Lựa chọn đầu tư trong bối cảnh Mỹ xoay trục chính sách tiền tệ

Việc FED thay đổi định hướng chính sách tiền tệ có khả năng ảnh hưởng đến rất nhiều các loại tài sản trên toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lựa chọn đầu tư trong bối cảnh Mỹ xoay trục chính sách tiền tệ

Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu HSBC (HSBC GPB) mới đây đã công bố báo cáo về triển vọng đầu tư nửa đầu năm 2024.

Theo đó, các biến số có thể ảnh hưởng đến triển vọng đầu tư bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024, kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi, và tăng trưởng vững chắc tại châu Á, sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu cũng như triển vọng đầu tư tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong năm 2024.

Bà Fan Cheuk Wan, giám đốc đầu tư khu vực châu Á, khối dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu của HSBC, cho biết “Trong năm 2024, chúng tôi nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu. Phần lớn các ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm. Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024. Chuẩn bị sẵn sàng cho sự tăng trưởng toàn cầu chậm nhưng tích cực hơn và việc FED bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 6/2024, đầu tư tiền mặt vào trái phiếu chất lượng, cổ phiếu Mỹ và châu Á cũng như các sản phẩm thay thế sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và thu nhập đa dạng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động thị trường.”

Bà Fan nhấn mạnh: “HSBC coi trái phiếu chất lượng là loại tài sản hấp dẫn nhất trong nửa đầu năm 2024 trước đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED. HSBC cố gắng đạt lợi suất hấp dẫn bằng cách tăng tỷ trọng trái phiếu chính phủ Mỹ và Anh, cũng như trái phiếu cấp đầu tư trên khắp các thị trường phát triển và mới nổi. Mặc dù tăng trưởng toàn cầu sẽ vẫn thấp hơn xu hướng tăng trưởng trong năm 2024, động cơ tăng trưởng của kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động, nhờ vào lực lượng tiêu dùng vững mạnh và các biện pháp của Chính phủ kích thích đầu tư và đổi mới trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Định giá cổ phiếu hiện đang phản ánh sự hỗ trợ cơ bản tốt hơn từ việc phục hồi thu nhập mà chúng tôi dự đoán sẽ diễn ra trong năm 2024. Điều này mang lại tiềm năng tăng giá cho những cổ phiếu có khả năng tạo lợi nhuận. Chúng tôi kỳ vọng sự bùng nổ đầu tư vào AI toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2024, củng cố quan điểm lạc quan của chúng tôi đối với lĩnh vực công nghệ thông tin Mỹ, Châu Á và toàn cầu”.

Ngược lại với những thách thức toàn cầu, xu hướng tích lũy tài sản tư nhân mạnh mẽ tại Châu Á, người tiêu dùng trung lưu gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mang lại những động lực nội tại vững chắc hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vững mạnh.

HSBC dự báo GDP của Châu Á không kể Nhật Bản sẽ tăng 4,5% vào năm 2024, gần gấp đôi mức tăng trưởng trung bình toàn cầu là 2,4%, dẫn đầu bởi Ấn Độ với mức tăng trưởng 6,0%, theo sau là Indonesia với 5,2% và mức tăng trưởng 4,9% của Trung Quốc trong năm nay.

HSBC đánh giá cao những thị trường Châu Á này với động lực chu kỳ tích cực và những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ, trong đó, cả Ấn Độ và Indonesia đều nổi bật với những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc thú vị nhất ở Châu Á. Cả hai quốc gia đều được hưởng lợi từ những thuận lợi như đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sự gia tăng của tầng lớp tiêu dùng trung lưu, dòng vốn FDI mạnh mẽ và dân số trẻ, chuyên gia HSBC nhấn mạnh.

Bốn ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024 đối với các nhà đầu tư toàn cầu:

(1) Kéo dài kỳ hạn trái phiếu trước khi nới lỏng chính sách

Chuyên gia HSBC Fan Cheuk Wan nhấn mạnh: “Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và thị trường có xu hướng phục hồi tốt trước đợt hạ lãi suất đầu tiên. Cắt giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền mặt, nhưng lại thúc đẩy triển vọng đầu tư cho thị trường trái phiếu. Chúng tôi vừa mới kéo dài kỳ hạn trái phiếu sang trung đến dài hạn (7-10 năm) đối với các công cụ nơ của Chính phủ Mỹ, đồng thời vẫn giữ ưu tiên trung hạn (5-7 năm) đối với trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư toàn cầu.”

(2) Gia tăng nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ hạ cánh mềm

“Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn so với quan điểm đồng thuận về đà giảm. Định giá cổ phiếu công nghệ cao được đảm bảo bởi sự tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao trong các phân khúc tăng trưởng cao như AI tạo sinh (generative AI) & robot, và vận tải năng lượng mới. Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi của chứng khoán Mỹ sẽ không chỉ ở lĩnh vực công nghệ với sự hỗ trợ của việc hạ cánh mềm. Chúng tôi tìm kiếm các cổ phiếu giá trị trong các lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng không thiết yếu thông qua các nội dung chính về Tái công nghiệp hóa ở Bắc Mỹ, Đổi mới chăm sóc sức khỏe và Khả năng phục hồi của Mỹ. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về đồng Đô la Mỹ nhờ có sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị gây ra”, bà Fan Cheuk Wan phân tích

(3) Phòng ngừa rủi ro thông qua các sản phẩm thay thế, đầu tư đa tài sản và chiến lược đối phó với biến động

“Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục lo ngại về các rủi ro mang tính chu kỳ, lãi suất và địa chính trị. Việc phân bổ chính vào thị trường tư nhân và chiến lược đa tài sản có thể mang lại tác dụng đa dạng hóa, trong khi các quỹ phòng hộ linh hoạt có thể tận dụng sự biến động thị trường. Các chiến lược đối phó với biến động có thể giúp đưa ra quan điểm định hướng về diễn biến thị trường hoặc có thể được sử dụng để tạo thu nhập nhằm ổn định tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư”, chuyên gia HSBC phân tích.

(4) Đa dạng hóa nắm giữ cổ phiếu các thị trường mới nổi thông qua các mã cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu

Bà Fan nhấn mạnh “Tăng trưởng tại Trung Quốc và trên toàn cầu chậm hơn, tỷ giá Đô la Mỹ cao và đồng Đô la Mỹ mạnh sẽ vẫn là những trở ngại đối với các loại tài sản thị trường mới nổi, nhưng chúng tôi nhận thấy sự phân tán lợi nhuận ngày càng tăng do sự phân kỳ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi. Lạm phát hạ nhiệt giúp các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng Châu Á dễ thở hơn, cho phép các nhà hoạch định chính sách ở hầu hết các nền kinh tế Châu Á chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Chúng tôi dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ở Úc, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Singapore trong năm 2024. Đối với thị trường chứng khoán Châu Á không kể Nhật Bản, các mã cổ phiếu hàng đầu (leader) được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư khá cao tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. Chúng tôi giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, tập trung có chọn lọc hơn trong các lĩnh vực tiêu dùng dịch vụ.”

Bà Fan bổ sung “Chúng tôi tin rằng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên khắp thế giới bất chấp môi trường đầu tư phức tạp. Chúng tôi đã xác định năm xu hướng hàng đầu đang định hình lại trật tự thế giới mới. Hiểu rõ hơn về các động lực cấu trúc dài hạn này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường ngắn hạn.”

Bà Fan nhấn mạnh năm xu hướng hàng đầu sẽ giúp nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất trong năm 2024:

(1) Châu Á trong Trật tự Thế giới Mới: Nắm bắt các cơ hội tăng trưởng hấp dẫn từ việc tái định hướng chuỗi cung ứng, tầng lớp tiêu dùng trung lưu và khối lượng tài sản gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

(2) Công nghệ đột phá: Tập trung vào những quốc gia tăng trưởng cấu trúc được hưởng lợi từ đổi mới công nghệ mang tính đột phá, bao gồm trí tuệ nhân tạo tạo sinh và robot, nhiên liệu thay thế và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

(3) Hành động vì môi trường: COP28 đã tạo động lực cho sự cải tiến công nghệ xanh mới, cơ sở hạ tầng xanh và đầu tư toàn cầu vào năng lượng bền vững.

(4) Xã hội phát triển: Tập trung vào tăng trưởng cấu trúc, được thúc đẩy bởi đô thị hóa, chăm sóc sức khỏe và trao quyền xã hội.

(5) Đầu tư trước đợt hạ lãi suất đầu tiên của Fed: Cơ hội được tìm thấy ngay trong nền kinh tế Mỹ bền bỉ, việc quay lại đầu tư sản xuất tại Mỹ, thị trường tín dụng chất lượng và trái phiếu ngân hàng cấp cao của Mỹ.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Đại lộ thương mại ở Long An lung linh sắc màu trước thềm Giáng sinh

Đại lộ thương mại ở Long An lung linh sắc màu trước thềm Giáng sinh

Tối ngày 9/12, Imperia Grand Plaza Đức Hòa khai trương Đại lộ phố 3/2 & Chuỗi sự kiện mùa lễ hội đón năm mới 2024. Đây cũng là chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa – giải trí dịp cuối năm với đa dạng loại hình âm nhạc, trò chơi dân gian, gian hàng đặc sản… sẽ được kéo dài từ đây đến hết Tết Nguyên Đán 2024.

VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

VietinBank gặp gỡ song phương với các đối tác lớn tại COP28

Với cam kết đồng hành cùng khách hàng chuyển đổi sang phát thải ròng bằng 0, VietinBank không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bền vững, từ đó xây dựng các nền tảng cần thiết cho tài chính bền v

Nhịp cầu doanh nghiệp

BerRiver Jardin: Căn hộ cao cấp, kề phố view sông, giá chỉ từ 3,2 tỷ đồng

BerRiver Jardin: Căn hộ cao cấp, kề phố view sông, giá chỉ từ 3,2 tỷ đồng

Trong bối cảnh nguồn cung mới đang ngày một hạn chế, việc tìm kiếm một căn hộ cao cấp tại nội thành với đầy đủ tiện ích, giá cả hợp lý luôn là “bài toán khó” với nhiều người mua nhà. Những tổ hợp như BerRiver Jardin (390 đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) không chỉ là làn gió mát lành mà còn là “sản phẩm độc đắc” tại thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô thời điểm hiện tại.

NAPAS vinh danh Sacombank với 3 giải thưởng

NAPAS vinh danh Sacombank với 3 giải thưởng

Sacombank vừa vinh dự nhận 3 giải thưởng tại Lễ vinh danh các Tổ chức thành viên có những đóng góp tiêu biểu trong năm 2023 do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức

Đại diện ba bên tại Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác.

T&T Group, SHB và PV Power ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Thông qua thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký kết giữa ba bên, T&T Group, SHB và PV Power sẽ cùng cộng hưởng thế mạnh để kiến tạo một hệ sinh thái đối tác chất lượng cao, mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với mức giá cạnh tranh nhất cho khách hàng.

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.

Hai tòa căn hộ Jardin De Joie thuộc tổ hợp căn hộ Le Grand Jardin với giao thông tiện lợi, không gian sống xanh, đa tiện ích đáp ứng nhu cầu ở thực với chất lượng cuộc sống cao.

Sự dịch chuyển "tâm điểm" bất động sản Hà Nội từ Tây sang Đông: Hứa hẹn tiềm năng tăng giá lớn

Phía Đông đang trở thành tâm điểm của Hà Nội khi được hưởng lợi bởi kết nối hạ tầng đồng bộ, nhờ nằm trong tam giác kinh tế lớn nhất khu vực phía Bắc: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Đây cũng là khu vực được dự đoán có tốc độ tăng giá bất động sản nhanh nhất trong giai đoạn 2023-2025 khi tập trung nhiều dự án căn hộ cao cấp, đa dạng về hình thức cũng như quy mô...

Chat với BizLIVE