Lựa chọn đầu tư trong bối cảnh Mỹ xoay trục chính sách tiền tệ

Việc FED thay đổi định hướng chính sách tiền tệ có khả năng ảnh hưởng đến rất nhiều các loại tài sản trên toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lựa chọn đầu tư trong bối cảnh Mỹ xoay trục chính sách tiền tệ

Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu HSBC (HSBC GPB) mới đây đã công bố báo cáo về triển vọng đầu tư nửa đầu năm 2024.

Theo đó, các biến số có thể ảnh hưởng đến triển vọng đầu tư bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024, kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi, và tăng trưởng vững chắc tại châu Á, sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu cũng như triển vọng đầu tư tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong năm 2024.

Bà Fan Cheuk Wan, giám đốc đầu tư khu vực châu Á, khối dịch vụ ngân hàng tư nhân toàn cầu của HSBC, cho biết “Trong năm 2024, chúng tôi nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu. Phần lớn các ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm. Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024. Chuẩn bị sẵn sàng cho sự tăng trưởng toàn cầu chậm nhưng tích cực hơn và việc FED bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 6/2024, đầu tư tiền mặt vào trái phiếu chất lượng, cổ phiếu Mỹ và châu Á cũng như các sản phẩm thay thế sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và thu nhập đa dạng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động thị trường.”

Bà Fan nhấn mạnh: “HSBC coi trái phiếu chất lượng là loại tài sản hấp dẫn nhất trong nửa đầu năm 2024 trước đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED. HSBC cố gắng đạt lợi suất hấp dẫn bằng cách tăng tỷ trọng trái phiếu chính phủ Mỹ và Anh, cũng như trái phiếu cấp đầu tư trên khắp các thị trường phát triển và mới nổi. Mặc dù tăng trưởng toàn cầu sẽ vẫn thấp hơn xu hướng tăng trưởng trong năm 2024, động cơ tăng trưởng của kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động, nhờ vào lực lượng tiêu dùng vững mạnh và các biện pháp của Chính phủ kích thích đầu tư và đổi mới trong lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Định giá cổ phiếu hiện đang phản ánh sự hỗ trợ cơ bản tốt hơn từ việc phục hồi thu nhập mà chúng tôi dự đoán sẽ diễn ra trong năm 2024. Điều này mang lại tiềm năng tăng giá cho những cổ phiếu có khả năng tạo lợi nhuận. Chúng tôi kỳ vọng sự bùng nổ đầu tư vào AI toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2024, củng cố quan điểm lạc quan của chúng tôi đối với lĩnh vực công nghệ thông tin Mỹ, Châu Á và toàn cầu”.

Ngược lại với những thách thức toàn cầu, xu hướng tích lũy tài sản tư nhân mạnh mẽ tại Châu Á, người tiêu dùng trung lưu gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mang lại những động lực nội tại vững chắc hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vững mạnh.

HSBC dự báo GDP của Châu Á không kể Nhật Bản sẽ tăng 4,5% vào năm 2024, gần gấp đôi mức tăng trưởng trung bình toàn cầu là 2,4%, dẫn đầu bởi Ấn Độ với mức tăng trưởng 6,0%, theo sau là Indonesia với 5,2% và mức tăng trưởng 4,9% của Trung Quốc trong năm nay.

HSBC đánh giá cao những thị trường Châu Á này với động lực chu kỳ tích cực và những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ, trong đó, cả Ấn Độ và Indonesia đều nổi bật với những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc thú vị nhất ở Châu Á. Cả hai quốc gia đều được hưởng lợi từ những thuận lợi như đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sự gia tăng của tầng lớp tiêu dùng trung lưu, dòng vốn FDI mạnh mẽ và dân số trẻ, chuyên gia HSBC nhấn mạnh.

Bốn ưu tiên đầu tư trong nửa đầu năm 2024 đối với các nhà đầu tư toàn cầu:

(1) Kéo dài kỳ hạn trái phiếu trước khi nới lỏng chính sách

Chuyên gia HSBC Fan Cheuk Wan nhấn mạnh: “Fed đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và thị trường có xu hướng phục hồi tốt trước đợt hạ lãi suất đầu tiên. Cắt giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận tiền mặt, nhưng lại thúc đẩy triển vọng đầu tư cho thị trường trái phiếu. Chúng tôi vừa mới kéo dài kỳ hạn trái phiếu sang trung đến dài hạn (7-10 năm) đối với các công cụ nơ của Chính phủ Mỹ, đồng thời vẫn giữ ưu tiên trung hạn (5-7 năm) đối với trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư toàn cầu.”

(2) Gia tăng nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ hạ cánh mềm

“Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn so với quan điểm đồng thuận về đà giảm. Định giá cổ phiếu công nghệ cao được đảm bảo bởi sự tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao trong các phân khúc tăng trưởng cao như AI tạo sinh (generative AI) & robot, và vận tải năng lượng mới. Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi của chứng khoán Mỹ sẽ không chỉ ở lĩnh vực công nghệ với sự hỗ trợ của việc hạ cánh mềm. Chúng tôi tìm kiếm các cổ phiếu giá trị trong các lĩnh vực công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng không thiết yếu thông qua các nội dung chính về Tái công nghiệp hóa ở Bắc Mỹ, Đổi mới chăm sóc sức khỏe và Khả năng phục hồi của Mỹ. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về đồng Đô la Mỹ nhờ có sự hỗ trợ của lợi suất thực cao, chênh lệch tăng trưởng và nhu cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng địa chính trị gây ra”, bà Fan Cheuk Wan phân tích

(3) Phòng ngừa rủi ro thông qua các sản phẩm thay thế, đầu tư đa tài sản và chiến lược đối phó với biến động

“Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục lo ngại về các rủi ro mang tính chu kỳ, lãi suất và địa chính trị. Việc phân bổ chính vào thị trường tư nhân và chiến lược đa tài sản có thể mang lại tác dụng đa dạng hóa, trong khi các quỹ phòng hộ linh hoạt có thể tận dụng sự biến động thị trường. Các chiến lược đối phó với biến động có thể giúp đưa ra quan điểm định hướng về diễn biến thị trường hoặc có thể được sử dụng để tạo thu nhập nhằm ổn định tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư”, chuyên gia HSBC phân tích.

(4) Đa dạng hóa nắm giữ cổ phiếu các thị trường mới nổi thông qua các mã cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu

Bà Fan nhấn mạnh “Tăng trưởng tại Trung Quốc và trên toàn cầu chậm hơn, tỷ giá Đô la Mỹ cao và đồng Đô la Mỹ mạnh sẽ vẫn là những trở ngại đối với các loại tài sản thị trường mới nổi, nhưng chúng tôi nhận thấy sự phân tán lợi nhuận ngày càng tăng do sự phân kỳ tăng trưởng tại các thị trường mới nổi. Lạm phát hạ nhiệt giúp các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng Châu Á dễ thở hơn, cho phép các nhà hoạch định chính sách ở hầu hết các nền kinh tế Châu Á chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Chúng tôi dự báo việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ở Úc, Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Singapore trong năm 2024. Đối với thị trường chứng khoán Châu Á không kể Nhật Bản, các mã cổ phiếu hàng đầu (leader) được ưa chuộng và có tỷ trọng đầu tư khá cao tại Ấn Độ, Indonesia và Hàn Quốc. Chúng tôi giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, tập trung có chọn lọc hơn trong các lĩnh vực tiêu dùng dịch vụ.”

Bà Fan bổ sung “Chúng tôi tin rằng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên khắp thế giới bất chấp môi trường đầu tư phức tạp. Chúng tôi đã xác định năm xu hướng hàng đầu đang định hình lại trật tự thế giới mới. Hiểu rõ hơn về các động lực cấu trúc dài hạn này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tránh bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường ngắn hạn.”

Bà Fan nhấn mạnh năm xu hướng hàng đầu sẽ giúp nắm bắt những cơ hội hấp dẫn nhất trong năm 2024:

(1) Châu Á trong Trật tự Thế giới Mới: Nắm bắt các cơ hội tăng trưởng hấp dẫn từ việc tái định hướng chuỗi cung ứng, tầng lớp tiêu dùng trung lưu và khối lượng tài sản gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

(2) Công nghệ đột phá: Tập trung vào những quốc gia tăng trưởng cấu trúc được hưởng lợi từ đổi mới công nghệ mang tính đột phá, bao gồm trí tuệ nhân tạo tạo sinh và robot, nhiên liệu thay thế và lĩnh vực hàng không vũ trụ.

(3) Hành động vì môi trường: COP28 đã tạo động lực cho sự cải tiến công nghệ xanh mới, cơ sở hạ tầng xanh và đầu tư toàn cầu vào năng lượng bền vững.

(4) Xã hội phát triển: Tập trung vào tăng trưởng cấu trúc, được thúc đẩy bởi đô thị hóa, chăm sóc sức khỏe và trao quyền xã hội.

(5) Đầu tư trước đợt hạ lãi suất đầu tiên của Fed: Cơ hội được tìm thấy ngay trong nền kinh tế Mỹ bền bỉ, việc quay lại đầu tư sản xuất tại Mỹ, thị trường tín dụng chất lượng và trái phiếu ngân hàng cấp cao của Mỹ.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

Cơ sở nào để VPBank nhân đôi lợi nhuận trong 2024?

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 gấp đôi so với năm 2023, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành và dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết. Vậy đâu là cơ sở cho ngân hàng này đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng như vậy?

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.

Lần thứ năm liên tiếp, PVcomBank được vinh danh trong "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam".

Vietnam Report vinh danh PVcomBank là doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) một lần nữa chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của mình khi tiếp tục ghi danh trong Bảng xếp hạng FAST500 – nơi tôn vinh 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp Ngân hàng được vinh danh trong "Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam" (Top 50 Vietnam The Best Growth).

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay, Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.

4 năm liền Sacombank vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê

4 năm liền Sacombank vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2024 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, Giải pháp thanh toán đa phương thức dành cho doanh nghiệp của Sacombank đã xuất sắc vượt qua 271 đề cử, với nhiều vòng thẩm định khắt khe để đạt xếp hạng 5 sao trong lĩnh vực Ngân hàng số.

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Apple Pay, ShopQR và chiến lược số hóa của VPBank

Với việc tiên phong triển khai những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số mới, như Apple Pay, Garmin Pay, ShopQR…, VPBank đã một lần nữa khẳng định vị thế đi đầu trong thực hiện số hóa dịch vụ ngân hàng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Sacombank tiếp tục tăng hạng trong top 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu

Sacombank tiếp tục tăng hạng trong top 500 thương hiệu ngân hàng lớn nhất toàn cầu

Năm 2024, Việt Nam có 15 ngân hàng lọt vào bảng xếp hạng 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu đứng đầu thế giới do Brand Finance - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới công bố, trong đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) xếp hạng 9/15. Đồng thời, Sacombank cũng tăng 32 hạng so với bảng xếp hạng năm 2023.

Toàn cảnh Nhà máy điện Phú Mỹ 3.

EVNGENCO 3 Power Service (EPS) tiếp nhận quản lý vận hành, sửa chữa Nhà máy điện Phú Mỹ 3

Ngày 1/3/2024, tại Nhà máy điện Phú Mỹ 3, Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) - Đơn vị thành viên của Tổng Công ty Phát điện 3 đã nhận Công văn giao nhiệm vụ Quản lý vận hành sửa chữa bảo dưỡng (O&M) Nhà máy điện Phú Mỹ 3 kể từ 0h00 phút ngày 01/3/2024, nâng tổng công suất các nhà máy điện EPS quản lý vận hành, bảo dưỡng sửa chữa trên khắp cả nước là 7.418 MW.

HSBC công bố hợp tác với Gene Solutions

HSBC công bố hợp tác với Gene Solutions

Mạng lưới toàn cầu của HSBC được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh như Gene Solutions thiết lập nền tảng ngân hàng vững chắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhu cầu huy động vốn trong tương lai.

Chat với BizLIVE