HAGL bất ngờ hủy danh sách nhà đầu tư "rót" 1.300 tỷ đồng

Chỉ một ngày sau khi công bố danh sách ba nhà đầu tư, HAGL đã thông báo hủy danh sách nói trên “do sơ suất trong quá trình trao đổi thông tin”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL
Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL

Nội dung chính:

HAGL thông báo hủy danh sách nhà đầu tư dự kiến chi 1.300 tỷ đồng mua cổ phiếu của công ty. Cổ phiếu HAG đã tăng tổng cộng 11% trong hai phiên gần nhất, lần đầu vượt mệnh giá sau hơn 1 năm.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HoSE: HAG) bất ngờ ra thông báo hủy danh sách nhà đầu tư dự kiến chi 1.300 tỷ đồng mua vào 130 triệu cổ phiếu HAG phát hành thêm trong thời gian tới.

Thông báo được đưa ra vào tối 24/11, sau khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần.

Dưới ảnh hưởng của thông tin “tốt” - khi có nhà đầu tư sẵn sàng chi 1.300 tỷ đồng mua cổ phiếu phát hành thêm, cổ phiếu HAG đã tăng tổng cộng hơn 11% trong hai phiên 23 và 24/11. Đóng cửa phiên giao dịch 24/11, HAG đạt mức giá 10.400 đồng/cổ phiếu. Đây là lần đầu tiên HAG vượt mệnh giá trong hơn một năm trở lại đây.

Lý do hủy danh sách nhà đầu tư được HAGL cho biết “có sai sót trong quá trình trao đổi thông tin, cần sửa đổi, điều chỉnh”.

HĐQT HAGL cho biết sẽ tiến hành điều chỉnh thông tin về danh sách nhà đầu tư dự kiến được chào bán cổ phần riêng lẻ và nộp hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ lên Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

Toàn bộ thông báo được HAGL đưa ra trong Nghị quyết HĐQT cùng ngày.

Trước đó, vào ngày 23/11, HAGL đã công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho hai tổ chức và 1 cá nhân với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền dự kiến thu về 1.300 tỷ đồng theo kế hoạch sẽ được HAGL dùng để thanh toán nợ trái phiếu của công ty và tái cơ cấu các khoản nợ vay của công ty con.

Việc có nhà đầu tư đồng ý rót tiền vào trong thương vụ chào bán cổ phiếu với mức giá cao hơn giá thị trường giúp cổ phiếu HAG khởi sắc trong hai phiên vừa qua.

Trong hai ngày cuối tuần, nếu HAGL không kịp công bố danh sách nhà đầu tư dự kiến mua vào 130 triệu cổ phiếu, các phiên giao dịch đầu tuần tới của công ty có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ công bố ngày 23/11, HAGL sẽ chào bán 130 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Mức giá này nhỉnh hơn một chút so với giá đóng cửa cổ phiếu HAG phiên giao dịch 23/11 (9.800 đồng/cổ phiếu).

Cổ phiếu phát hành thêm bị hạn chế giao dịch trong vòng 1 năm.

1.300 tỷ đồng thu được dự kiến sẽ dùng vào các mục đích như sau:

- 330 tỷ đồng thanh toán nợ trái phiếu (phát hành từ năm 2012) cho HAGL. - 279 tỷ đồng thanh toán nợ vay của công ty con là Gia súc Pơ Lang tại TPBank. - 700 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động và cơ cấu nợ cho công ty con là Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

3 tổ chức/cá nhân là nhà đầu tư chiến lược dự kiến mua vào 130 triệu cổ phiếu phát hành bao gồm:

- Ông Nguyễn Đức Quân Tùng chi 200 tỷ đồng mua 20 triệu cổ phiếu - Chứng khoán LPBank chi 500 tỷ đồng mua 50 triệu cổ phiếu - Quỹ Việt Cát chi 600 tỷ đồng mua 60 triệu cổ phiếu.

Theo Nhịp sống Thị trường

Đọc tiếp

Trái phiếu Chính phủ siêu dài hạn của Trung Quốc "đắt hàng"

Trái phiếu Chính phủ siêu dài hạn của Trung Quốc "đắt hàng"

Sự quan tâm tăng vọt đối với trái phiếu chính phủ đặc biệt siêu dài hạn hiếm khi được chào bán tại Trung Quốc dường như phản ánh sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn an toàn khi họ phải thu hẹp trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Citigroup dự báo giá vàng tăng

Citigroup dự báo giá vàng tăng

Nhìn vào diễn biến trên thị trường bất động sản Trung Quốc, hoàn toàn có thể khẳng định về việc có một lượng tiền lớn lẽ ra đổ vào bất động sản nhưng khi bất động sản đang hết sức khó khăn, dòng tiền này đã tìm đến vàng, chuyên gia Citigroup phân tích.

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Chat với BizLIVE