Giá cho thuê giàn khoan neo cao kỷ lục, PVD được dự báo lãi nghìn tỷ trong năm 2024, cổ phiếu "lầm lũi" lên đỉnh

Thị giá cổ phiếu PVD đã tăng hơn 58% từ đầu năm, vốn hóa thị trường theo đó cũng tăng thêm gần 5.800 tỷ lên 15.700 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá cho thuê giàn khoan neo cao kỷ lục, PVD được dự báo lãi nghìn tỷ trong năm 2024, cổ phiếu "lầm lũi" lên đỉnh

Bất chấp bối cảnh VN-Index phập phù trước những ngưỡng cản, thị trường vẫn ghi nhận không ít cổ phiếu giữ vững đà tăng xuyên suốt từ đầu năm tới hiện tại. Trong số đó là mã PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVDrilling).

Chốt phiên 7/12, thị giá PVD đạt 28.250 đồng/cp, tăng gần 20% từ đầu tháng 11. Tính rộng hơn, thị giá PVD đã tăng hơn 58% từ đầu năm và chỉ còn cách chưa tới 2% so với mức đỉnh giá 19 tháng vừa thiết lập hồi giữa tháng 10. Vốn hóa thị trường theo đó cũng tăng thêm gần 5.800 tỷ sau hơn 11 tháng, đạt 15.700 tỷ đồng.

Cổ phiếu PVD bứt phá trong bối cảnh kết quả kinh doanh của công ty tương đối khả quan. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2023, PV Drilling ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.033 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Song, biên lợi nhuận gộp tăng mạnh hơn 14 điểm % chủ yếu nhờ kết quả tích cực của mảng khoan trong bối cảnh giá thuê ngày giàn tự nâng tăng mạnh. Không những vậy, công ty còn PVD ghi nhận khoản lãi bất thường 140 tỷ đồng từ Valeura Thái Lan theo thỏa thuận chấm dứt hợp đồng khoan.

Kết quả, lợi nhuận trước thuế tăng mạnh lên mức 432 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so với số lỗ 169 tỷ trong 9 tháng đầu năm ngoái. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp đã hoàn thành vượt 209% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm đề ra là 140 tỷ đồng.

Đón tin vui giá cao, kết quả kinh doanh kỳ vọng tăng trưởng vượt trội

Giá thuê giàn khoan giữ ở mức cao mở ra triển vọng tăng trưởng bền vững cho PVDrilling khi đây là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp giàn khoan tại Việt Nam.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán KB Việt Nam nhận định giá dầu thô Brent neo cao nhưng số lượng giàn khoan tại các khu vực trọng điểm trên thế giới hầu như chỉ đi ngang hoặc giảm kể từ tháng 12/2022. Nghịch lý này vẫn có thể tiếp diễn trong giai đoạn 2024-2025 do lượng đơn đặt đóng mới giàn tự nâng thấp kỷ lục trong khi một lượng lớn giàn khoan có khả năng ra khỏi thị trường do quá tuổi vận hành.

Trong bối cảnh đó, PVDrilling có vị thế cạnh tranh tốt nhờ sở hữu đội khoan trẻ so với các đối thủ trong khu vực. Trung bình các giàn tự nâng của PVD chỉ đạt 13 tuổi, đáp ứng được điều kiện đầu vào tối thiểu của các công ty khai thác dầu khí khắt khe nhất trên thế giới. Độ tuổi trẻ sẽ giúp các giàn khoan giảm thiểu chi phí bảo dưỡng, giảm rủi ro hỏng hóc, tăng hiệu suất hoạt động và tăng được giá cước cho thuê. Kết hợp với yếu tố chi phí nhân công rẻ tương đối so với các đối thủ, PVD đang có lợi thế rất lớn trong việc thương thảo hợp đồng với các khách hàng trong khu vực Đông Nam Á và Trung Đông.

Hiện tất cả các giàn tự nâng của PVD đều đã kín lịch làm việc trong 2 năm tới. KBSV dự báo hiệu suất hoạt động của các giàn tự nâng sẽ tăng từ mức 92% trong 2023 lên khoảng 96% - 97% trong giai đoạn 2024-2025 do các giàn chỉ hoạt động tại một địa bàn cố định trong thời gian dài. Ngoài ra, PVD sẽ không đưa giàn khoan tự nâng hiện có nào về nước để phục vụ cho dự án Lô B Ô Môn và đang nghiên cứu tính khả thi cho dự án đầu tư một giàn khoan tự nâng mới dành riêng cho dự án Lô B.

Đồng quan điểm, VNDirect trong báo cáo gần nhất cho rằng giá thuê ngày giàn khoan tự nâng sẽ duy trì ở mức cao trong vài năm tới, là tín hiệu tốt cho các nhà thầu khoan như PVD. VNDirect đã nâng giả định giá thuê ngày trung bình giàn tự nâng năm 2024/2025 lên 8,9% /11% để phản ánh mức giá thuê cao hơn đối với các hợp đồng khoan. Theo PVD, công ty đã ký kết được những hợp đồng khoan với giá thuê đạt mức 100.000 USD. Hơn nữa VNDirect tin rằng thị trường trong nước sẽ cung cấp lượng việc làm tiềm năng rất lớn cho PVD từ cuối 2025 trở đi với nhiều dự án E&P đang được triển khai.

KBSV cũng kỳ vọng rằng 2024 sẽ là một năm sôi động đối với thị trường E&P Việt Nam và PVD sẽ hưởng lợi do là nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật giếng khoan hàng đầu tại thị trường nội địa. Doanh thu mảng dịch vụ kỹ thuật giếng năm 2024 có thể tăng trưởng ít nhất 15% từ mức nền thấp trong năm 2023.

Về tình hình kinh doanh, KBSV dự phóng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của PVD trong năm 2024 sẽ đạt lần lượt 5.337 tỷ đồng và 512 tỷ đồng. Sang tới năm 2024, các chỉ tiêu được dự báo có thể tăng trưởng lần lượt 15% và 118%, lên con số 6.158 tỷ đồng doanh thu và 1119 tỷ đồng LNTT.

Tích cực hơn, Chứng khoán VNDirect dự phóng PVD có thể đạt mức doanh thu 6.612 tỷ đồng trong năm 2024, sau đó vượt 7.200 tỷ trong năm 2025. Về khía cạnh LNTT, dự phóng con số vào năm 2024 có thể đạt 1.313 tỷ và tăng lên 1.845 tỷ vào năm 2025.

Theo Nhịp sống Thị trường

Đọc tiếp

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Sống ở Ecopark, trẻ có tuổi thơ gần gũi thiên nhiên

Mỗi đứa trẻ là một “nhà khoa học bẩm sinh” và thiên nhiên chính là kho báu để trẻ trải nghiệm, khám phá cảnh quan, âm thanh, kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc "ồ ạt" rót vốn đầu tư vào Việt Nam, ẩm thực cũng làm mưa làm gió thị trường F&B: Cà phê ớt, lạp xưởng nướng đá, trà chanh giã tay cho đến Mixue, Haidilao đều "nóng rẫy"

Trung Quốc "ồ ạt" rót vốn đầu tư vào Việt Nam, ẩm thực cũng làm mưa làm gió thị trường F&B: Cà phê ớt, lạp xưởng nướng đá, trà chanh giã tay cho đến Mixue, Haidilao đều "nóng rẫy"

Sự trào lưu nóng nhất ngành F&B diễn ra trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc tăng rất mạnh tại thị trường Việt Nam năm 2023. Xét về số dự án, Trung Quốc là đối tác dẫn đầu về số dự án đầu tư mới

Grab lần đầu có lãi

Grab lần đầu có lãi

11 triệu USD vào quý IV/2023 là khoản lợi nhuận tài chính đầu tiên mà kỳ lân công nghệ Đông Nam Á có được sau 10 năm hoạt động, tiếp nối kết quả hòa vốn vào quý trước đó.

Chat với BizLIVE