Mức giá dầu Nga bị áp trần được dự báo sẽ cao hơn cả mức giá hiện tại trên thị trường, điều đó đồng nghĩa nguồn cung dầu thế giới nhìn chung sẽ không bị ảnh hưởng.
0:00 / 0:00
0:00

Giá dầu sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu như vậy tiếp nối cho chuỗi ngày giao dịch nhiều biến động khi mà chính phủ các nước thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cân nhắc áp tràn giá dầu của Nga cao hơn mức giá thị trường hiện tại, ngoài ra, dự trữ xăng tại Mỹ tăng cao hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 1/2023 giảm 3,57USD/thùng tương đương 4% xuống 84,79USD/thùng trên thị trường London. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai trên thị trường New York giảm 3,50USD/thùng tương đương 4,3% xuống 77,45USD/thùng. Trong phiên giao dịch, đã có lúc cả hai loại giá dầu tăng hơn 1USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ xăng tại Mỹ tăng 3,1 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với mức tăng 383.000 thùng theo dự báo của các chuyên gia.

“Việc dự trữ xăng tăng vẫn là một cú sốc. Dự trữ xăng tại Mỹ tăng cho tháy rằng có thể chúng ta đang chứng kiến nhu cầu yếu đi hoặc nhu cầu xăng giảm đi trước thềm các đợt nghỉ lễ”, chuyên gia phân tích tại Price Futures – ông Phil Flynn phân tích.

Dữ liệu của EIA cho thấy dự trữ dầu thô giảm 3,7 triệu thùng so với kỳ vọng 1,1 triệu thùng của các chuyên gia phân tích.

Giá dầu cũng chịu ảnh hưởng bởi những thông tin cho thấy rằng chế độ áp trần giá dầu Nga sẽ có thể được nới lỏng hơn so với kỳ vọng trước đó. Theo các thông tin mới cập nhật, chính phủ các nước công nghiệp phát triển G7 đang tính đến áp trần giá dầu Nga ở ngưỡng từ 65 đến 70USD/thùng, theo một quan chức chính phủ châu Âu.

Trong khi đó, giá dầu Urals của Nga bán sang Tây Bắc Âu hiện đang giao dịch ở mức 62-63USD/thùng còn tại khu vực Trung Đông nó ở mức khoảng 67-68USD/thùng, số liệu của Refinitv cho hay.

Bởi chi phí sản xuất ở mức khoảng 20USD/thùng, việc áp trần giá dầu sẽ vẫn giúp Nga có thể bán được dầu và đồng thời ngăn được tình trạng thiếu dầu trên thị trường thế giới.

Quan chức bộ Tài chính Mỹ vào ngày thứ Ba tuyên bố rằng mức giá dầu được áp trần sẽ được điều chỉnh vài lần/năm.

Thông tin mới nhất không khỏi khiến cho nhiều người lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu khi mà nhu cầu từ Trung Quốc, nước đang chật vật với tình trạng lây nhiễm COVID-19 tăng cao, sẽ giảm đi. Chính quyền thành phố Thượng Hải mới đây đã siết chặt quy định phong tỏa để ngăn COVID-19.

Đồng thời mới đây, Tổ chức các nước hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã dự báo về khả năng kinh tế toàn cầu chững lại từ năm sau.

Chuyên gia phân tích tại quỹ PVM Oil Associates, ông Tamas Varga, nhận xét: “Nhìn từ góc độ tích cực, OECD đã không dự báo về khả năng suy thoái kinh tế, điều này có thể giúp cho giá dầu tăng và thị trường chứng khoán cải thiện”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã vận động ráo riết để có được kế hoạch áp trần giá dầu Nga. Các chuyên gia thị trường nhận định rằng kế hoạch này chắc chắn sẽ làm suy giảm nguồn cung dầu của Nga ra thị trường.

Theo kế hoạch này, nhóm các nước G-7, EU và Australia sẽ cấm dịch vụ hàng hải phục vụ cho hoạt động vận chuyển dầu Nga trừ khi dầu được bán dưới giá trần. Chính phủ các nước phương Tây đang hy vọng sẽ tận dụng được quyền kiểm soát dịch vụ bảo hiểm hàng hải, tài chính và vận tải mà họ đang có để có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đến hoạt động bán dầu của Nga.

Sau khi tính đến chương trình áp giá dầu trong nhiều tháng, việc lựa chọn được mức giá dầu thực tế là quyết định cuối cùng mà nhóm các nước đồng minh này đang tính đến. Các cuộc đối thoại liên quan đến giá dầu này hiện vẫn chưa thể kết thúc bởi chính phủ một số nước như Ba Lan hay Lithuania kêu gọi áp mức giá thấp hơn so với giá sản xuất. Giới chức Ba Lan cho rằng mức giá dầu mà Nga sản xuất ra ước tính chỉ khoảng 20USD/thùng.

“Nếu các nước muốn áp trần giá dầu ở ngưỡng khoảng 60,65USD/thùng, con số đó có thể hợp lý nếu nhìn từ quan điểm đồng minh của chúng tôi. Tuy nhiên nếu nhìn từ góc độ của tôi, chúng tôi muốn chứng kiến mức tối thiểu, đó là chi phí sản xuất”, tư vấn kinh tế cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – ông Oleg Ustenko phân tích.

Giới chức Mỹ muốn đặt giới hạn giá dầu ở ngưỡng đủ cao để Nga vẫn tiếp tục bán dầu ra thị trường thế giới ở mức giá đã được giới hạn. Chính quyền Tổng thống Biden đã tính toán đến ngưỡng giá dầu Nga thường bán ra thị trường thế giới ở thời điểm trước khi căng thẳng Nga – Ukraine bùng phát, trung bình ở mức khoảng 65USD/thùng, họ đồng thời đang tính toán mức trần giá dầu khoảng 65USD/thùng.