[Cổ phiếu nổi bật tuần]

ELC, cổ phiếu "lai" của nhóm Công nghệ và Đầu tư công

Dù thị trường chung gặp khó về thanh khoản, dòng tiền thông mình vẫn đang biết cách len lỏi vào những ngóc ngách riêng. Cổ phiếu ELC của ELCOM là một trong những trường hợp điển hình với thành tích tốt hơn phần lớn thị trường chung.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CTCP Công Nghệ - Viễn Thông Elcom.
CTCP Công Nghệ - Viễn Thông Elcom.

Khá nhiều cổ phiếu Đầu tư công đã được chúng tôi đề cập trong thời gần đây như VCG, LCG, HHV với thành tích tăng ấn tượng. Tuy nhiên, xu hướng thực tế còn rộng hơn khi còn những trường hợp dù nhận được ít sự chú ý vẫn có mức tăng vượt trội, điển hình như cổ phiếu ELC của CTCP Công Nghệ - Viễn Thông Elcom.

Tăng gần 27% từ đầu năm 2023

Trên thị trường, các cổ phiếu "lai" của nhóm Công nghệ và Đầu tư công, thực tế không có nhiều. Đó là các mã ELC và ITD, cả 2 đã tăng lần lượt 26,8% và 10%, qua đó bỏ xa thành tích tăng chưa đến 2% của VN-Index từ đầu năm 2023.

Mức tăng của ELC tốt hơn so với ITD và trạng thái thanh khoản của ELC có tính thị trường hơn. Bình quân 20 phiên gần nhất, ELC khớp được hơn 270 nghìn đơn vị trong khi ITD chỉ đạt 1/10 khối lượng của ELC. Đây là những đặc điểm sẽ giúp thị trường phải chú ý về ELC hơn so với ITD.

Xét trên xu hướng giao dịch, ELC vẫn đang có cơ hội đi tiếp rất sáng khi đang tạo nền đi ngang ngay trên đường MA200. Phe nắm giữ vẫn đang cho thấy tâm lý "lì lợm", không ngại áp lực chốt lời ngắn hạn của thị trường chung.

Quá trình tích lũy của ELC có thể được duy trì trong thời gian tới và sẽ kết thúc khi có thêm tiền mới đổ vào. Khi đó, kháng cự mới của ELC sẽ nằm tại vùng giá 15.000, tương đương với việc có thể tăng tiếp khoảng 20%.

Kỳ vọng mảng Giao thông thông minh tạo 600 tỷ đồng/mỗi năm

Các mảng đem lại doanh thu chính cho ELC đang là Viễn thông, Giao thông thông minh (GTTM) và Quốc phòng. Năm 2022, Công ty đạt doanh thu thuần là 863 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế của ELC đạt 37,16, giảm 27% năm ngoái.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt (VDSC), mảng GTTM sẽ dẫn dắt doanh thu của ELC trong năm 2023 và từ 2023-2026, mảng này sẽ tạo ra nguồn doanh thu ổn định cùng với mảng Viễn thông và Quốc phòng.

Cụ thể, VDSC kỳ vọng doanh thu từ GTTM sẽ đạt trung bình 600 tỷ đồng/năm, được hỗ trợ bởi nhu cầu đầu tư GTTM cho đường cao tốc (bao gồm ETC) và các thành phố, qua đó đóng góp 60% vào cơ cấu doanh thu của ELC.

Được biết, đến năm 2025, các dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ cơ bản hoàn thành với hơn 20 dự án đường cao tốc được đưa vào sử dụng, kéo theo nhu cầu GTTM rất lớn trước xu hướng tất yếu là ứng dụng công nghệ vào ngành GTVT.

Năm 2023 sẽ là năm cao điểm hoàn thành nhiều hạng mục trong giai đoạn 1 của dự án, với 5/10 tuyến cao tốc được đưa vào khai thác. Ngoài ra, 12 gói thầu thuộc 12 dự án cao tốc thành phần trong giai đoạn 2 được khởi công trong tháng 12/2022. Với tiến độ chuẩn bị đầu tư được rút ngắn đáng kể so với giai đoạn 1 (xuống 1 năm thay vì 3 năm như trước đây), các dự án thành phần trong giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025 -2026.

VDSC ước tính suất đầu tư cho hệ thống GTTM (camera AI CCTV, trung tâm điều hành) và ETC ở mức 6-8 tỷ đồng/km. Như vậy, tổng quy mô đầu tư giai đoạn 1 khoảng 4.500 tỷ đồng và giai đoạn 2 khoảng hơn 5.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Chính phủ quyết tâm tích hợp GTTM vào hệ thống hạ tầng giao thông Việt Nam với Quyết định số 877/QĐ-TTg đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% tuyến đường cao tốc và các đô thị lớn trực thuộc Trung ương lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh.

Đối với nhóm dịch vụ đường cao tốc, VDSC giả định mỗi năm ELC có thể trúng thầu triển khai và lắp đặt gói thiết bị GTTM cho 2 tuyến đường cao tốc, mang lại doanh thu bình quân 500 tỷ đồng mỗi năm. Trong quý 3/2022, ELC đã ký kết thành công hợp đồng triển khai GTTM đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt với chiều dài 50km và tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhu cầu triển khai, bảo trì và nâng cấp GTTM cho các thành phố cũng được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới và đóng góp khoảng 100 tỷ đồng mỗi năm cho ELC. Trong lịch sử, ELC đã từng trúng thầu và thực hiện các dự án GTTM cho các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Ninh, Yên Bái.

Theo dự báo của VDSC, ELC có thể đạt doanh thu 1.107 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 52 tỷ đồng trong năm 2023.

Theo Lao Động và Công Đoàn

Đọc tiếp

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Giai đoạn thị trường chưa rõ ràng, vào lệch sóng không đem lại thành quả cho nhà đầu tư chứng khoán

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho biết dòng tiền trên thị trường vẫn chưa khắc phục được tình trạng yếu đi trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước. Nhà đầu tư "đánh" lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

Ảnh minh họa

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

MB được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024

Vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 3 sản phẩm số của MB là vòng thời trang thanh toán Stellar, thẻ MB JCB Be The Sky và phần mềm quản lý bán hàng mSeller đã được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ sáu liên tiếp (2019-2024) MB nhận giải thưởng này.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 15% từ nền thấp năm 2023.

Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 15% từ nền thấp năm 2023

Lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng niêm yết năm 2024 được dự báo tăng trưởng ở mức 15% với giả định Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất trong năm nay và các ngân hàng lớn đẩy được 90% room tín dụng được giao từ đầu năm.

Chat với BizLIVE