Dự báo mức sống tại Anh giảm sâu nhất trong 6 thập kỷ do lạm phát và lãi suất tăng

Theo dự báo mới nhất từ Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR), mức sống của các gia đình ở Anh có thể sẽ giảm 7,1% trong hai năm tới, mức giảm lớn nhất trong 6 thập kỷ.

Lạm phát và lãi suất thế chấp tăng, giá bất động sản giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng đang tác động đến tài chính của các gia đình Anh, với OBR dự báo thu nhập khả dụng thực tế sẽ giảm 4,3% trong năm tài chính 2022-23, mức giảm lớn nhất kể từ khi số liệu được lưu trữ vào năm 1956 - 1957, và tiếp tục giảm 2,8% vào năm 2023 - 2024, mức giảm lớn thứ hai trong lịch sử, nâng tổng mức giảm trong 2 năm lên 7,1%.

Chủ tịch OBR, Richard Hughes, cho biết mức giảm này sẽ xóa sổ sự cải thiện mức sống tại Anh trong 8 năm qua, với thu nhập của người dân vào cuối năm 2027 - 2028 sẽ vẫn thấp hơn 1% so với mức trước đại dịch.

OBR cho biết giá cả tăng cao cho đến nay là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thu nhập của các hộ gia đình trong ngắn hạn, chỉ ra rằng mặc dù đã đạt đỉnh 11,1% vào tháng 11, lạm phát dự kiến sẽ vẫn cao trong năm tới, trung bình ở mức 7,4% vào năm 2023.

OBR cũng cho biết các hộ gia đình sẽ cảm thấy tác động ngày càng tăng của việc giữ nguyên ngưỡng đóng thuế, chi phí thế chấp cao và giá bất động sản giảm khoảng 9% trong vòng hai năm, buộc người dân phải giảm mạnh chi tiêu.

Quảng cáo

Mức sống giảm diễn ra đồng thời với việc chính phủ giảm bớt hỗ trợ đối với hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình cũng như các khoản hỗ trợ một lần cho các hộ gia đình nghèo, mặc dù chính phủ khẳng định cam kết tăng các phúc lợi ích theo mức tăng lạm phát.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ tài chính này đã làm giảm bớt tác động đối với các hộ gia đình và hạn chế quy mô của cuộc suy thoái mà Anh phải đối mặt trong hai năm tới. OBR cho biết sự đảm bảo về giá năng lượng của chính phủ, kết hợp với các gói hỗ trợ chi phí sinh hoạt khác nhau được công bố từ tháng 3, đã làm giảm khoảng ¼ các tác động đối với thu nhập hộ gia đình trong giai đoạn hai năm, đồng thời hạn chế sự suy thoái kinh tế.

Mặc dù vậy, OBR nhận định kinh tế Anh đã bước vào giai đoạn suy thoái, sẽ kéo dài hơn một năm, với sản lượng giảm 2,1% từ giữa năm 2022, tương đương với mức suy thoái trong những năm 1990, mặc dù thấp hơn mức trong đại dịch và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. OBR dự báo nền kinh tế sẽ giảm 1,4% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 1,8% được cơ quan này dự báo vào tháng 3 và chỉ tăng 1,3% vào năm 2024.

OBR cũng dự báo mức đầu tư kinh doanh, vốn đã thấp hơn 8% so với mức trước đại dịch, sẽ tiếp tục giảm vào năm 2023, cho rằng suy thoái, cùng với lãi suất và chi phí năng lượng cao, thuế doanh nghiệp tăng và chính sách thuế không ổn định của Anh đều góp phần làm giảm mức đầu tư của các doanh nghiệp.

Bất chấp triển vọng kinh tế xấu đi trong 5 năm tới, OBR vẫn không thay đổi quan điểm về khả năng tăng trưởng hàng năm của Anh trong dài hạn, với kỳ vọng số lượng lao động nước ngoài đến Anh gia tăng sẽ thúc đẩy quy mô lực lượng lao động và bù đắp cho năng suất và đầu tư kinh doanh thấp.

Theo Báo Tin tức Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Luật tài sản ảo mới của Hàn Quốc gây ra cuộc chiến tỷ giá hối đoái tiền điện tử

Tính đến ngày 22/7, Korbit cung cấp lãi suất tiền gửi cao nhất trong số năm sàn giao dịch tài sản ảo lớn, với mức lãi suất là 2,5%. Bithumb đứng thứ hai với 2,2%, Upbit với 2,1%, GOPAX với 1,3%.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Giải mã tác động kinh tế-thị trường sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi chiến dịch tranh cử

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc ông Donald Trump sẽ trở lại Nhà Trắng trong nhiều tuần qua bằng việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu dài hạn của Mỹ và mua bitcoin.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay? IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%

Mỹ: Lạm phát giảm sẽ giúp “trấn an” Fed

Triển vọng giảm lãi suất của Fed sẽ là chủ đề nóng trong tuần tới, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận tín hiệu lạm phát hạ nhiệt, trong khi hoạt động kinh tế đang chững lại.

Giá vàng "dè dặt" tăng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Sự cố máy tính toàn cầu: Những biến động trên thị trường tiền tệ

Đồng USD lên giá ở phiên giao dịch 19/7, dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt hai tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu.

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp cả 2 nước Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"