Cử tri chất vấn về dự án “đất vàng” gần 1.400 tỷ giữa Thủ đô bỏ hoang, Hà Nội nói gì?

Dự án chậm tiến độ một phần do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong tổng số 21.204 m2 đất dự án còn khoảng 15.053 m2 (chiếm 71% diện tích) chưa hoàn thành GPMB.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri quận Hai Bà Trưng về việc đề nghị thành phố sớm có chủ trương chỉ đạo giải quyết đối với các dự án do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư trên địa bàn quận (Dự án Nam Đại Cồ Việt rất lâu chưa triển khai và dự án tại 94 Lò Đúc cũng đang gặp khó khăn).

Riêng đối với dự án Nam Đại Cồ Việt, cử tri đề nghị thành phố tiếp tục xem xét đề nghị tại kỳ tiếp xúc cử tri trước về giá đền bù quá thấp đối với dự án thương mại và thời hạn của dự án.

Trước chất vấn của cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, đối với dự án Nam Đại Cồ Việt, theo nội dung được chấp thuận tại Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 6211 ngày 6/9/2017, nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Nam Đại Cồ Việt (do Công ty CP Tu tạo và Phát triển Nhà cùng Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh góp vốn thành lập).

Quy mô sử dụng đất khoảng 22.899 m2 (do có một phần diện tích đất trùng lặp với dự án bãi đỗ xe đã được tách thành dự án riêng nên diện tích thực tế của dự án là 21.204 m2). Tổng vốn đầu tư khoảng 1.345,7 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện đến quý IV/2020.

“Dự án chậm tiến độ một phần do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong tổng số 21.204 m2 đất dự án còn khoảng 15.053 m2 (chiếm 71% diện tích) chưa hoàn thành GPMB. Nguyên nhân do không nhận được sự đồng thuận của người dân và nhà đầu tư chậm ứng kinh phí GPMB”, UBND TP.Hà Nội cho biết.

Theo UBND TP.Hà Nội, dự án có quyết định thu hồi đất từ năm 2002. Đến nay các quy định, chính sách về bồi thường, hỗ trợ GPMB đã có nhiều thay đổi, trải qua Luật Đất đai các năm 1993, 2003, 2013. Do vậy, năm 2017 UBND TP xem xét, đã cho phép tách 3 ô đất (1-B, VIII-A, VIII-B) ra khỏi phạm vi dự án để các hộ gia đình tự chỉnh trang nhà ở theo quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường về trình tự, thủ tục thu hồi đất, GPMB của dự án. Trên cơ sở ý kiến của Tổng cục, tháng 1/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hướng dẫn UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện theo quy định.

Về quy hoạch, năm 2020, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng đã rà soát về quy hoạch của dự án. UBND TP đã chỉ đạo thực hiện tuân thủ quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã được phê duyệt (thực tế UBND TP đã xem xét có Quyết định 2620 ngày 22/6/2020 điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết).

Đối với công tác GPMB, giá đất làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất là giá đất cụ thể (quy định tại Mục đ, Khoản 4, Điều 114 Luật Đất đai năm 2013); Việc xác định giá đất cụ thể được thực hiện đúng theo quy định, quy trình của pháp luật; có sự tương đồng và đảm bảo mặt bằng chung của các dự án trên địa bàn TP theo từng thời điểm.

Đối với dự án Nam Đại Cồ Việt ngày 18/2/2019, UBND TP có Quyết định 784 về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt.

UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành 31 quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án chi tiết BT, HT&TĐC đối với 30 hộ gia đình, cá nhân và 11 tổ chức trên địa bàn phường Bách Khoa.

Đề cập đến việc có tiếp tục triển khai dự án, UBND TP cho biết, tiến độ thực hiện dự án đã hết (Quý IV/2020). Nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh tiến độ dự án để tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, UBND TP nhận được kiến nghị của một số công dân liên quan đến dự án.

“Ngoài ra, dự án liên quan đến vụ án của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra. Do vậy, việc xem xét phương án xử lý đối với dự án cần được tiến hành thận trọng, chặt chẽ trên cơ sở kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an”, văn bản nêu rõ.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp

Đọc tiếp

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

Hà Nội sắp kêu gọi đầu tư loạt dự án khu đô thị nghìn tỷ

UBND TP.Hà Nội mới đây đã ký Quyết định số 2186/QĐ-UB ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư thành phố Hà Nội đợt 1 năm 2024, bao gồm 36 dự án trong các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, xử lý nước thải, rác thải, khu đô thị, trung tâm mua sắm, chợ đầu mối, khách sạn, công viên vui chơi giải trí...

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Đất nền, nhà phố, căn hộ thứ cấp đã giảm bao nhiêu % từ năm 2023 đến nay?

Theo các chuyên gia, mức giảm giá bất động sản thứ cấp tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cuối. Các bất động sản càng để không hoặc chưa thể khai thác, càng không phục vụ nhu cầu sử dụng cuối càng giảm giá nhiều. Ngược lại các bất động sản có thể sử dụng được ngay có mức giảm ít hơn.

Chat với BizLIVE