Chính thức vận hành hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

"Phát triển thị trường trái phiếu DN riêng lẻ lành mạnh, ổn định, hiệu quả, minh bạch, bền vững góp phần tạo ra nền tài chính đa dạng, hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn trung, dài hạn...", Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay (19/7), Bộ Tài chính tổ chức lễ khai trương và đưa vào vận hành hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (SGDCK).

Trước đó để chuẩn bị và đưa thị trường giao dịch TPDNRL vào vận hành, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 30/2023/TT-BTC ngày 17/5/2023 về việc hướng dẫn việc đăng ký, lưu ký, thực hiện quyền, chuyển quyền sở hữu, thanh toán giao dịch và tổ chức thị trường giao dịch TPDN chào bán riêng lẻ tại thị trường trong nước.

Trên cơ sở Thông tư của Bộ, SGDCK Việt Nam đã ban hành 2 Quy chế (1) Quy chế thành viên giao dịch TPDNRL (2) Quy chế đăng ký và giao dịch TPDN riêng lẻ sau khi có ý kiến chấp thuận của UBCKNN.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán đã ban hành Quy chế hoạt động đăng ký, lưu ký và thanh toán giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ. SGDCK Hà Nội đã ban hành các quy trình nghiệp vụ vận hành và quản trị hệ thống.

Về công tác chuẩn bị hạ tầng, HNX và VSD đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống giao dịch, hệ thống thanh toán vận hành thông suốt và ổn định.

Hệ thống giao dịch thứ cấp TPDN riêng lẻ tập trung đi vào hoạt động mang kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường, đồng thời giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, công chúng đầu tư chuyên nghiệp có thêm thông tin về thị trường từ sơ cấp đến thứ cấp, từ đó đưa ra các chính sách về quản lý và phát triển thị trường cũng như quyết định đầu tư phù hợp.

Đúng giờ mở cửa thị trường, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng các vị lãnh đạo đã thực hiện nghi thức khai trương hệ thống giao dịch TPDNRL, bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của thị trường giao dịch TPDNRL.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, việc đưa hệ thống giao dịch TPDNRL vào vận hành là rất cần thiết, hệ thống đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường đồng thời giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, nhà đầu tư có thêm thông tin về thị trường từ sơ cấp đến thứ cấp, từ đó đưa ra các chính sách về quản lý, phát triển thị trường cũng như quyết định đầu tư phù hợp hơn.

Việc phát triển thị trường TPDN riêng lẻ lành mạnh, ổn định, hiệu quả, minh bạch và bền vững góp phần tạo ra một nền tài chính đa dạng, hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn trung và dài hạn, giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào kênh tín dụng ngân hàng.

Đây là mục tiêu đã được Chính phủ, Bộ Tài chính đề ra và các cơ quan quản lý, đơn vị, tổ chức liên quan quyết tâm triển khai thực hiện. Với quan điểm cơ quan quản lý tôn trọng thỏa thuận của các bên tham gia thị trường TPDN, Nhà nước chỉ tham gia với vai trò tạo điều kiện về cơ chế chính sách, tổ chức thị trường để hỗ trợ các bên thực hiện đúng các cam kết của mình.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc xây dựng và đưa hệ thống giao dịch TPDNRL vào vận hành cũng như sự tham gia phối hợp tích cực của các Bộ ngành trong công tác tuyên truyền và thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường TPDN riêng lẻ.

Thay mặt lãnh đạo UBCKNN, Chủ tịch UBCKNN, bà Vũ Thị Chân Phương cam kết sẽ tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, chỉ đạo các đơn vị Sở GDCK Việt Nam, Sở GDCK Tp.HCM, Sở GDCK Hà Nội, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán và các thành viên thị trường tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng cải cách, đổi mới, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng TTCK Việt Nam nói chung và thị trường TPDNRL nói riêng phát triển bền vững, an toàn, minh bạch và hiệu quả, ngày càng trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hệ thống giao dịch TPDNRL cho phép thành viên giao dịch kết nối và gửi lệnh lên hệ thống giao dịch của HNX. Hệ thống hiện hỗ trợ 2 loại lệnh là thỏa thuận điện tử và thỏa thuận thông thường (báo cáo giao dịch).

Đối với lệnh điện tử, thành viên có thể lựa chọn gửi lệnh chào đến một số thành viên nhất định hoặc gửi lệnh đến tất cả các thành viên của thị trường và chỉ các thành viên nhận được lệnh chào mới có thể xác nhận lệnh.

Hệ thống cho phép trao đổi thông tin giao dịch, thông tin lưu ký với hệ thống của VSD. Việc thanh toán các giao dịch TPDNRL được thực hiện theo phương thức thanh toán tức thời theo từng giao dịch, tương tự phương thức thanh toán đang áp dụng trên TTCKPS, hoặc lệnh sẽ được thanh toán vào cuối ngày giao dịch theo lựa chọn của nhà đầu tư.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Nhịp cầu doanh nghiệp

BSR được kỳ vọng sẽ chuyển sàn sang HOSE trong quý IV/2023

BSR được kỳ vọng sẽ chuyển sàn sang HOSE trong quý IV/2023

Lộ trình chuyển sàn sang HOSE của BSR vẫn đang vướng mắc ở khoản nợ quá hạn tại công ty con. Theo Công ty Chứng khoán (CTCK) BIDV, BSR có thể chuyển sàn trong quý IV/2023 nếu giải quyết xong vướng mắc duy nhất với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.
Chat với BizLIVE