Bách Hóa Xanh liên tiếp đón sóng gió

Trong hơn 1 năm qua, Bách Hóa Xanh đối mặt từ phản ứng tiêu cực của người dân khi bán giá cao giữa khó khăn dịch bệnh, ông Trần Kinh Doanh ra đi... cho đến việc nhà cung cấp gian dối về nguồn gốc rau.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bách Hoá Xanh vừa được nêu tên trong chuỗi bài điều tra nguồn gốc thực phẩm của Báo Tuổi trẻ khi rau tại cửa hàng Bách Hoá Xanh lấy từ nhà cung cấp là Công ty Sản xuất Thương mại Đông A. Theo điều tra, nhà cung cấp Đông A có dấu hiệu “gian dối” về nguồn gốc rau.

Bách Hoá Xanh thông báo đã ngay lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Đông A. Đồng thời yêu cầu Đông A phải giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng.

Hơn 1 năm trước, vào lúc dịch bệnh căng thẳng, khi nhu cầu đẩy lên quá cao trong khi nguồn lực bị giới hạn, Bách Hóa Xanh đã phải đối mặt với phản ứng tiêu cực từ dư luận, cho rằng hệ thống này lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá bán hòng chuộc lợi, chất lượng sản phẩm và thái độ nhân viên phục vụ không tốt.

Một số cửa hàng Bách Hóa Xanh ở các tỉnh, thành đã bị cơ quan chức năng xử phạt vì hành vi liên quan đến giá bán như không niêm yết giá, bán cao hơn giá niêm yết... Ngay sau đó, đại diện hệ thống này cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành và tìm giải pháp xử lý.

Trong khi đang vướng vào lùm xùm tăng giá hàng bán, dư luận lại tiếp tục xôn xao với hình ảnh công văn đề nghị chủ nhà giảm giá thuê mặt bằng của Bách Hóa Xanh. Bởi trong khi nhiều ngành hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Bách Hóa Xanh không hề bị gián đoạn kinh doanh, ngược lại doanh số những ngày giãn cách còn tăng gấp 4-5 lần do nhu cầu hàng tiêu dùng thiết yếu tăng đột ngột.

Nội dung văn bản này và văn bản hồi tháng 4/2020 của Thế giới di động gần như giống nhau: đề nghị giảm 50% tiền thuê mặt bằng trong 1 năm/12 tháng. Thế nhưng, tình huống của Bách Hóa Xanh khác hẳn với bối cảnh của Thế Giới Di Động khi đó, bởi ngành bán lẻ điện thoại - điện máy là lĩnh vực không thiết yếu và buộc phải đóng cửa ngừng kinh doanh trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16

Đầu năm 2022, ông Trần Kinh Doanh - người điều hành Bách Hóa Xanh từ khi mới ra mắt đã xin rút khỏi hoạt động điều hành trực tiếp chuỗi và chuyển giao cho ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG). Ít lâu sau, ông Trần Kinh doanh cũng xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT MWG.

Hồi cuối tháng 8, Reuters đưa tin rằng đại diện của Thế giới di động cho biết đã thuê cố vấn để xem xét thoả thuận bán 20% cổ phần của chuỗi cửa hàng tạp hóa Bách Hoá Xanh. Theo một nguồn tin thân cận, định giá doanh nghiệp sẽ lớn hơn 1,5 tỷ USD.

Sau đó, Thế giới di động phát đi thông cáo, lên tiếng rằng các thông tin này là không chính xác.

Gần đây, theo một báo cáo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), ước tính BHX lỗ 1.130 tỷ đồng trong quý 2/2022 (tăng 167% so với cùng kỳ) và 1.883 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. (tăng 77,5% so với cùng kỳ). Trong đó, chi phí một lần từ đóng cửa cửa hàng là 264 tỷ, trong khi lỗ hoạt động (tức là bao gồm các chi phí liên quan đến thay đổi layout) là 866 tỷ so với mức lỗ 759 tỷ trong quý 1.

Nguyên nhân lỗ lớn trong quý 2 là do Bách Hóa Xanh đã bắt đầu thay đổi layout (cách bố trí – sắp xếp cửa hàng) cho chuỗi siêu thị theo chuẩn mới: Chỉ tập trung vào 2.000-3.000 SKUs có nhu cầu tiêu dùng cao và thường xuyên, đồng thời xây dựng chính sách hàng hóa mới.

Bên cạnh việc thay đổi diện mạo, các cửa hàng Bách Hóa Xanh hoạt động không hiệu quả sẽ bị đóng cửa. Theo thông tin trên website Bách Hóa Xanh, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh hiện còn 1.740 cửa hàng, đã giảm khoảng 400 cửa hàng so với số 2.140 cửa hàng hồi tháng 4/2022.

Tuy nhiên ở mặt tích cực, BVSC cho biết dù bị đóng cửa cửa hàng nhưng doanh thu của Bách Hóa Xanh không bị ảnh hưởng. Doanh thu tháng 6 của Bách Hóa Xanh vẫn đạt mức 2.300 tỷ, không sụt giảm so với tháng trước. Biên lãi gộp quý 2 được giữ ổn định ở mức 25%. Doanh thu tháng 7 của chuỗi Bách Hóa Xanh còn tăng lên 2.350 tỷ, tăng 2,2% so với tháng 6.

Doanh thu/cửa hàng của Bách Hóa Xanh đạt 1,3 tỷ đồng vào tháng 7. Ban lãnh đạo kỳ vọng chỉ số này sẽ đạt 1,5 tỷ đồng vào cuối năm.

Theo Markettimes

Đọc tiếp

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Vinamilk được vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam"

Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.

Các chuyên gia tại “Tọa đàm về Phụ nữ trong thời đại số hóa - Cơ hội và Thách thức”

Nestlé Việt Nam góp phần thực hiện mục tiêu đưa kinh tế số Việt Nam chiếm 20% GDP vào năm 2025

Để cùng nhìn lại những thành quả đã đạt được cũng như định hướng hoạt động trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai bên năm 2023, hoạt động thực địa và tham quan nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên.

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Vinamilk mang đến giải pháp dinh dưỡng góp phần trong điều trị bệnh lý tim mạch

Người bệnh tim mạch uống thuốc điều trị nhưng ăn uống không phù hợp, giống như đưa chất độc vào cơ thể. Đó là chia sẻ của Tiến sĩ – bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy tại buổi tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý do Vinamilk phối hợp với Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tổ chức vừa qua.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Doanh nghiệp cần chú ý gì để “vượt sóng” cuối năm

Ba tháng cuối năm được xem là giai đoạn "nước rút” khi doanh nghiệp phải tăng tốc sản xuất, kinh doanh nhằm đạt được kế hoạch đã đề ra. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải gia tăng vốn, quản lý chặt chẽ dòng tiền để tiết giảm chi phí và thu về lợi nhuận cao nhất. Những lưu ý dưới đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp vượt sóng và tăng tốc về đích.

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Học bổng Ươm mầm ước mơ SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 học sinh nghèo

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.

Nhà sáng lập Ecopark: Hành trình từ "cánh chim đầu đàn" tiên phong phát triển bất động sản xanh đến vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam

Nhà sáng lập Ecopark: Hành trình từ "cánh chim đầu đàn" tiên phong phát triển bất động sản xanh đến vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam

20 năm trước, nhà sáng lập Ecopark là "cánh chim đầu đàn" tiên phong phát triển bất động sản xanh tại Việt Nam. 20 năm sau, hành trình phát triển bất động xanh bước lên một tầm cao mới khi kiến tạo vùng đất Blue Zones đầu tiên tại Việt Nam. Đó là nơi cư dân sống vui, sống khoẻ, sống trẻ và trường thọ, được trị liệu giữa thiên nhiên mỗi ngày trong từng bước đi, hơi thở.

Chat với BizLIVE