VN-Index đứng trước cơ hội lấy lại xu hướng tăng dài hạn

Sau 10 phiên liên tiếp đi ngang, thị trường đã có những chuyển biến tích cực rõ rệt nhờ có sự bổ sung của dòng tiền. Việc khối ngoại không tạo áp lực bán như tuần trước đã giúp nhà đầu tư nội giao dịch tự tin hơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Thông tin Mỹ đạt được thỏa thuận về trần nợ công đem lại hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán nước này trong khi đó, tại châu Á, tác dụng lại không quá rõ ràng.

Thị trường chứng khoán Nhật lại có phiên thiết lập kỷ lục mới khi tăng 1,03%. Còn các chỉ số KOSPI (0%), TWSE (0%), KLCI (+0,09%), SHCMP (+0,28%) chỉ có biến động cầm chừng.

Tuy nhiên, sau 10 phiên liên tiếp đi ngang, VN-Index đã có màn tăng tốc khá nhanh và ấn tượng với biên độ rộng hơn cả NIKKEI 225. Lần gần nhất, chỉ số có mức tăng trên 1% là phiên 8/5.

Chất xúc tác

Sau một tuần bán ròng mạnh, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng 125 tỷ đồng ở phiên đầu tuần. Dù chưa thể xác nhận tín hiệu mới nhưng đây là chuyển biến giúp thị trường bớt đi áp lực.

Thanh khoản của HOSE ở phiên hôm nay cũng ngay lập tức có sự cải thiện sau một phiên bị hụt tiền. Khối lượng khớp lệnh đạt 738,47 triệu đơn vị, vượt mức bình quân 20 ngày 18%.

Theo số liệu thống kê về hoạt động của Ngân hàng Nhà nước, tuần vừa qua lại có thêm 49,54 nghìn tỷ đồng được bơm ròng qua OMO. Lãi suất liên ngân hàng qua đêm hiện đang về trên mức 4%.

Vận động nhóm ngành

Nhờ dòng tiền nội có sự cởi trói, HOSE đã chứng kiến độ rộng có sự nhảy vọt của sắc xanh, đạt 73% mã trên sàn. 2 nhóm ngành tiêu biểu nhất là Khu Công nghiệp, Chứng khoán đã có nhiều mã tăng vượt trội mặt bằng chung.

Tại nhóm Khu Công nghiệp, GVR (+5,81%), KBC (+4,26%), VGC (+6,91%), ITA (+6,91%), ITA (+6,87%) đã lan tỏa rộng hơn so với các phiên tăng giá của tuần trước. Hầu hết các mã này đều nhập cuộc khá nhanh từ sáng nay và chốt phiên ở mức giá cao.

Trong khi đó, nhóm Chứng khoán chỉ thực sự tăng tốc vào sau 14h. Một loạt các mã như VND (+6,9%), BSI (+4,4%), SSI (+3,8%), ORS (+3,3%), HCM (+3%), VCI (+2,9%), FTS (+2,8%) đã đồng loạt được kéo giá trong trong khoảng 30 phút cuối phiên. Riêng VND còn giao dịch 745 tỷ đồng, đứng đầu tuần sàn về thanh khoản. Cũng cần lưu ý rằng, cổ phiếu này đã có phiên khớp lệnh kỷ lục vào phiên 19/5.

Ngoài ra, cũng cần phải nhắc tới nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Xét về thành tích giá, các mã Ngân hàng là khá khiêm tốn với VCB (+1,2%), MBB (+1,6%), SHB (+1,3%), STB (+1,8%), VPB (+1%), LPB (+1,8%), TCB (+1%). Tuy nhiên nên xem đây là những đóng góp "thầm lặng" của Ngân hàng cho thị trường chung.

Chốt phiên, VN-Index tăng 11,22 điểm lên 1.074,98 điểm (+1,05%) và chỉ còn cách đường MA200 chưa đến 10 điểm. So với những lần thử sức gần đây, điều kiện thị trường đang là thuận lợi hơn rất nhiều.

Các chỉ số còn lại cũng đều có kết quả khả quan. Chỉ số HNX-Index tăng 1,23% lên 220,31 điểm. Thanh khoản sàn đạt 131,68 triệu đơn vị, tương đương 1.882 tỷ đồng. Còn UPCoM-Index tăng 0,55% lên 81,13 điểm, tổng giá trị đạt 62,82 triệu đơn vị, tương đương 601 tỷ đồng.

Theo Lao động Công đoàn

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ các năm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay và không có chuyện phải xin room tín dụng

Trong thời gian tới, dứt khoát không có chuyện ngân hàng phải xin room tín dụng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố, đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cắt giảm các loại phí không cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Chat với BizLIVE