Vắng trụ dẫn dắt, VN-Index giảm gần 10 điểm

VIC đã có phiên điều chỉnh khá mạnh nhưng thị trường lại không có Bluechips nào đủ sức lấp vào khoảng trống để lại. VN-Index chấp nhận có một phiên giảm gần 10 điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trườngNhững yếu tố khiến chứng khoán thế giới và châu Á điều chỉnh như quan điểm diều hâu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc không quá mới mẻ. Tuy nhiên, hiệu quả về mặt thông tin vẫn còn khiến các chỉ số như NIKKEI 225 (-0,61%), KOSPI (-0,23%), TWSE (-0,05%) tiếp tục hao hụt thành quả từ đầu năm.

VN-Index dù đã liên tục thể hiện được sự khác biệt nhưng vẫn khó tránh được tác động về tâm lý đặc biệt khi các sự luân chuyển của các trụ chưa xuất hiện.

Chất xúc tác

Tỷ giá trung tâm hiện chưa vượt qua mốc 24.000 VNĐ/USD dù đã liên tục tăng các phiên gần đây. Nhà đầu tư trong nước vẫn đang theo sát những vận động của tỷ giá để kịp thời hành động.Tuy nhiên, xét về thanh khoản, "thế trận" của dòng tiền vẫn đang có sự dồi dào vượt mong đợi. HOSE không chỉ gia tăng về thanh khoản mà còn có một phiên giao dịch hơn tỷ USD. Đóng góp của nhà đầu tư nội vẫn là chủ đạo bởi 2 chiều mua/bán của khối ngoại chỉ chiếm 7,3% giá trị của sàn HOSE.

Sau sự kiện VinFast niêm yết trên NASDAQ, thị trường trong nước lại đón nhận thêm thông tin về cuộc họp của HOSE vào ngày 21/8 tới đây để chuẩn bị cho việc triển khai KRX. Cũng cần lưu ý trong tháng 8 này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ tổ chức gặp mặt các tổ chức xếp hạng thị trường tại HongKong để thảo luận về quá trình đánh giá nâng cho thị trường Việt Nam.

Vận động nhóm ngành

Nhóm chứng khoán đã ngay lập tức phản ứng với thông tin tích cực kể trên với sự dẫn dắt của SSI (+3,8%). Các mã FTS (+1,9%), AGR (+1,2%), HCM (+0,7%) cũng có những phản ứng tích cực. Tuy nhiên, xét về dòng tiền, SSI mới là tâm điểm của dòng tiền khi đạt giá trị giao dịch hơn 1.700 tỷ đồng.

VIC vẫn có lượng tiền giao dịch rất lớn, đạt 1.648 tỷ đồng, chỉ xếp sau SSI. Tuy nhiên, VIC như đã đề cập đã bộc lộ những dấu hiệu chững lại nên việc có một phiên giảm 4,9% như hôm nay cũng không gây ra bất ngờ lên thị trường. Các mã trong nhóm Vingroup như VRE (-2,86%), VHM (-3,02%) cũng bị kéo theo.Vấn đề với thị trường là sự luân chuyển từ VIC sang cổ phiếu lớn khác. Đó có thể là những cổ phiếu Ngân hàng, hoặc các mã VNM, SAB, GAS, MSN, HPG.

Tuy nhiên, cả nhóm ngân hàng gần như không tham gia tiếp sức cho thị trường trong hôm nay. VCB (+0,2%) tăng giá không đáng kể còn BID (-0,8%), MBB (-0,8%), VPB (-1,1%), TCB (-1,7%) lại giảm quanh mức 1%.

Các mã VNM, MSN, GAS, HPG, SAB thực tế lại không tăng đáng kể trong đó đáng tiếc nhất là trường hợp của HPG đã bị hụt hơi cuối phiên, chỉ tăng 0,5%. Tác động của HPG cũng khiến cho các mã trong ngành như HSG (-1,96%), NKG (-1,48%) phải khuất phục trước lực bán chốt lời.

Trong khi đó, VIC cũng tác động tới nhiều cổ phiếu Bất động sản như VPH (-2,9%), DIG (-2,5%), DXG (-2,4%), TDC (-2,1%), SJS (-1,7%). Cổ phiếu giảm sâu nhất nhóm là LDG (-6,9%) do vừa bị HOSE hủy giao dịch bán chui 2,6 triệu cổ phiếu của ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT.

Thị trường chung không còn nhiều mã nổi bật. Sắc đỏ phủ hơn 60% số mã trên sàn. VN-Index đóng cửa giảm 0,79% xuống 1.233,48 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt 25.525,94 tỷ đồng.

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đều đóng cửa giảm với biên độ lần lượt là 1,03% và 0,99%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.500 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Đọc tiếp

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ các năm.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay và không có chuyện phải xin room tín dụng

Trong thời gian tới, dứt khoát không có chuyện ngân hàng phải xin room tín dụng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố, đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cắt giảm các loại phí không cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư. Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Tăng trưởng bình quân hơn 23%/năm, vì sao tín dụng xanh mới đạt khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế?

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc chưa có quy định chung của Quốc gia về tiêu chí, danh mục dự án xanh cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống phân ngành kinh tế, làm căn cứ để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh là một rào cản khiến dư nợ cấp tín dụng xanh còn thấp.

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, thị trường vừa có tuần hồi phục sau khi đón nhận một số thông tin vĩ mô hỗ trợ, chỉ số có thể tiếp tục tích luỹ và xây nền tại vùng 1.080-1.200 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

BAC A BANK tiếp tục giảm lãi vay, đồng hành cùng doanh nghiệp

Với nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh trong ngắn hạn, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) gia hạn Gói tín dụng “Vay ưu đãi - Lãi tri ân” và nâng tổng hạn mức Chương trình lên tới 5.000 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay hấp dẫn, cải thiện hiệu quả hoạt động để hướng tới chiến lược phát triển dài hạn.

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Thị trường tích luỹ "chặt chẽ", ưu tiên nâng tỷ trọng tiền mặt

Chỉ số chứng khoán tiếp tục đi ngang với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét tích lũy dần cổ phiếu cho giai đoạn tới, tuy nhiên cần thận trọng với các diễn biến ngắn hạn trên thị trường như việc các quỹ ETF công bố và tiến hành cơ cấu danh mục trong 1-2 tuần tới.

Chat với BizLIVE