Vàng có tiềm năng tăng giá đến mức nào?

Dù đã vượt ngưỡng 2.000USD/ounce nhưng nhiều chuyên gia tin rằng giá vàng có thể tăng hơn hiện nay gấp nhiều lần.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc giá vàng tăng mạnh suốt từ tháng 11/2022 cho đến nay đã thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên giá vàng tăng ở mức độ như vậy mới cho thấy những tiềm năng ban đầu của đà tăng giá vàng, theo cựu CEO của quỹ Sprott Holdings kiêm nhà sáng lập công ty Rule Investment Media – ông Rick Rule.

Theo nội dung bài báo mới được Kitco News đăng tải, ông Rule nói: “Thực sự cần tính toán xem giá vàng có thể tăng đến mức độ nào. Các khoản đầu tư liên quan đến vàng chiếm khoảng chưa đến 1% tổng các loại hình tiết kiệm tại Mỹ. Quá trình 4 thập kỷ đồng nghĩa với việc tỷ lệ này ước tính khoảng 2%”.

Vào ngày 10/5, ông Rule ra báo cáo khẳng định sự kết hợp của những yếu tố bao gồm lãi suất thực âm, nới lỏng định lượng, nợ và thâm hụt ngân sách sẽ đẩy thị phần của đầu tư vàng lên ngưỡng cao hơn rất nhiều. Nếu điều đó đúng, nhu cầu với các tài sản đầu tư liên quan đến vàng có thể cao gấp bốn lần.

Cũng theo ông Rule, ông tin rằng xu thế tăng của giá vàng có thể được duy trì trong trung hạn, dù rằng nếu chính phủ các nước quyết định vẫn tiếp tục nâng lãi suất danh nghĩa, quá trình tăng của giá vàng sẽ chậm hơn.

“Yếu tố luôn đẩy tăng giá vàng, hơn hết tất cả mọi thứ, chính là nỗi lo của con người về khả năng sức mua đồng tiền của họ sẽ giảm đi trong tương lai. Chẳng có gì khiến cho người tiết kiệm sợ hãi như việc lãi suất thực sẽ không theo kịp lạm phát”, ông Rule phân tích.

Ông Rule chỉ ra, nhìn từ thực tế hiện nay lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hiện đang chi trả mức lợi suất ước tính 3,4%/năm trong 10 năm. Trong khi đó Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) thừa nhận rằng đồng USD mất đi 7% sức mua mỗi năm.

Đà bán tháo trên thị trường vàng gần như đã kết thúc, giá vàng nhiều khả năng chuẩn bị hướng tới những mốc cao mới, theo nhận định của công ty chứng khoán TD Securities. TD Securities hiện đang đưa ra một số ngưỡng dự báo cho giá vàng bao gồm 1.994USD/ounce, mức mục tiêu 2.150USD/ounce, theo Kitco News nhấn mạnh trong bản tin mới đây.

Chiến lược gia về thị trường hàng hóa tại TD Securities, ông Daniel Ghali, khẳng định: “Chúng tôi dự báo đà bán tháo vàng trên thị trường sẽ dừng lại khi giá chạm ngưỡng 1.994USD/ounce. Sau đó nhà đầu tư sẽ mua vào và đẩy giá lên ngưỡng chưa từng có trong lịch sử”.

“Chúng tôi cho rằng sẽ vẫn có dòng vốn thận trọng vào vàng xét đến mối liên hệ với kỳ vọng thị trường về khả năng Fed sẽ phải tính đến việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm sau. Giá vàng có thể lên sát ngưỡng cao nhất trong nhiều năm”, ông Ghali nhận định.

Ngưỡng giá vàng kỷ lục mới mà công ty TD Securities đang dự báo là 2.150USD/ounce vào thời điểm gần cuối năm nay.

“Những nhà đầu tư thận trọng có thể giữ vai trò quan trọng trong việc đẩy giá vàng tăng cao, xét đến việc thị trường đang dự báo nhiều về khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm sâu trong 12 tháng tới. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ vào những chu kỳ tăng mới trong những tháng sắp đến”, ông Ghali giải thích.

Trong tuần vừa qua, giá vàng chịu ảnh hưởng bởi chênh lệch lớn dần giữa kỳ vọng thị trường và quan điểm chính sách của Fed, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nhân định.

Một yếu tố quan trọng hỗ trợ cho giá vàng trong năm vừa qua chính là xu thế mua vào của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Trong năm vừa qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua mạnh vàng để đa dạng hóa tài sản cũng như bảo vệ cho dự trữ quốc gia khỏi sự xuống giá của đồng USD và lạm phát tràn lan. Dòng tiền vào vàng hạ nhiệt trong quý 1/2023, khối lượng giao dịch vẫn ở mức rất cao, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Singapore, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thuộc nhóm các bên mua lớn nhất.

Nhu cầu đối với vàng rất cao đã đẩy giá vàng lên những ngưỡng cao kỷ lục khi mà thị trường căng thẳng về việc kinh tế Mỹ tăng trưởng chững lại và dấu hiệu cho thấy căng thẳng tín dụng dai dẳng. Rủi ro địa chính trị bắt nguồn từ căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc – Mỹ cũng khiến cho sức hấp dẫn của vàng tăng lên.

Trung Quốc tăng cường dự trữ vàng đến tháng thứ 6 liên tiếp, như vậy Trung Quốc tiếp nối làn sóng mua vàng của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới từ trước đó trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và kinh tế tăng cao, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Đối với ngành năng lượng, ông Rule dự báo giá khí đốt tự nhiên sẽ hồi phục. Giá khí đốt đã giảm ước tính hơn 50% trong năm 2023 dù rằng ông khẳng định có nhiều thách thức khác nhau trong những lĩnh vực của thị trường.

“Tôi nghĩ chúng ta cần phân biệt giữa thị trường khí đốt tự nhiên của Bắc Mỹ với thị trường khí đốt Mỹ, vốn có giá khá rẻ còn thị trường Canada thậm chí có giá siêu rẻ. Có khi giá rơi về ngưỡng dưới không, tức là khi đó các nhà sản xuất phải trả tiền để hàng được bán ra thị trường”, ông Rule nhấn mạnh.

Ông chỉ ra thị trường năng lượng Canada chịu sự chi phối của nhiều yếu tố chính trị chứ không phải chỉ kinh tế.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Dallas, Lorie Logan cho biết, lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt đủ nhanh để cho phép Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6/2023, trong khi Thống đốc Fed, Philip Jefferson nhận định rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất nhanh chóng cho đến nay.

Lãi suất tăng làm tăng chi phí đi vay, từ đó có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Các cổ phiếu "blue chip" (cổ phiếu do các công ty có giá trị vốn hóa lớn phát hành) ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trượt dốc sau khi sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ của nước này thấp hơn dự báo cho thấy phục hồi kinh tế đang mất đà cũng gây áp lực lên giá dầu.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE