Tiền trượt giá không phanh, người dân quốc gia này "nảy số" dùng vào việc không ngờ

Lạm phát kỷ lục đã khiến tiền ở quốc gia này còn rẻ hơn cả... giấy dán tường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dùng tiền làm giấy dán tường

Theo AFP, Argentina đã ghi nhận mức lạm phát 94,8% vào năm 2022, cao nhất kể từ năm 1991. Sang năm 2023, chính phủ nước này đặt mục tiêu giảm lạm phát xuống còn 60%.

Do đó, đối với hầu hết người dân Argentina, đi siêu thị là một trải nghiệm không mấy vui vẻ.

Julian Rattano, 66 tuổi, một nhà hóa học đã nghỉ hưu, cho biết: "Bạn đứng trước các kệ hàng và phân tích giá cả như thể bạn đang chọn đồ trang sức".

Giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày đã tăng hàng tháng, thậm chí hàng tuần vào năm ngoái.

Theo công ty tư vấn Abeceb, trong năm 2022, một lít sữa tăng 320%, dầu ăn tăng 456% và một kg đường tăng 490%.

Giá mặt hàng quần áo và giày dép cũng tăng hơn 120%, trong khi lĩnh vực dịch vụ như khách sạn nhà hàng, giá tăng dưới 109% một chút.

Hãng tin Reuters cho hay, giá cả tăng đồng nghĩa với việc đồng peso, tờ tiền của Argentina, bị mất giá do lạm phát.

Mọi người cần phải mang theo một lượng tiền mặt khổng lồ để giao dịch. Đây là mối lo ngại về an ninh và đau đầu về hậu cần đối với người gửi tiết kiệm, doanh nghiệp và ngân hàng.

"Tôi phải mang theo xấp tiền khổng lồ trong ví... và tôi sợ bị cướp", Laura, 40 tuổi, một luật sư sống tại thủ đô Buenos Aires, cho biết. "Tờ 1.000 peso (khoảng 5,39 USD) không còn đủ giá trị để mua bất cứ thứ gì. Tiền thuê nhà hàng tháng của tôi giờ là hơn 50.000 peso."

Người dân Argentina phải dùng nhiều tiền mặt để thanh toán do đồng tiền mất giá. Ảnh: Reuters

Người dân Argentina phải dùng nhiều tiền mặt để thanh toán do đồng tiền mất giá. Ảnh: Reuters

Một tờ 1.000 peso sẽ khó mua được hai gói cuộn giấy vệ sinh cao cấp, trong khi một chiếc bánh hamburger kèm khoai tây chiên trong chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh có giá 940 peso.

Thậm chí, theo Guardian, có thời điểm, tờ peso của Argentina còn vô giá trị đến mức người dân dùng tiền làm giấy dán tường vì tiền để mua giấy dán tường còn đắt hơn.

Con số đáng kinh ngạc

AFP cho biết, đây là những con số tồi tệ nhất kể từ khi Argentina ghi nhận tỷ lệ lạm phát hơn 171% vào năm 1991.

Argentina đã vật lộn với khủng hoảng kinh tế trong nhiều năm, ghi nhận lạm phát hai con số suốt trong 12 năm qua.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lạm phát, bao gồm chi tiêu thâm hụt kéo dài, đồng tiền mất giá liên tục và các yếu tố bên ngoài như xung đột Ukraine đã ảnh hưởng đến giá năng lượng và ngũ cốc.

Trong nỗ lực làm chậm lạm phát, vào cuối năm 2022, chính phủ Tổng thống Alberto Fernandez đã đạt được thỏa thuận với các công ty thực phẩm và sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân nhằm giữ nguyên giá của khoảng 2.000 sản phẩm cho đến tháng 3 và giới hạn tăng 4%/tháng đối với 30.000 sản phẩm khác.

Nền kinh tế Argentina tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2022, sau mức tăng 10,3% vào năm trước, chấm dứt tình trạng suy thoái kéo dài 3 năm.

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng năm 2023 của Argentina dự kiến sẽ giảm xuống chỉ còn 2%.

Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên sau 15 năm, Argentina có ba năm tăng trưởng liên tiếp.

Vào đầu thế kỷ 20, Argentina là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới, thu hút người nhập cư từ châu Âu, đặc biệt là Ý và Trung Đông.

Tuy nhiên, theo số liệu chính thức vào giữa năm 2022, gần một nửa 47 triệu người dân Argentina sống trong mức nghèo khổ, trong đó 2,6 triệu người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ.

Đây là một con số đáng kinh ngạc.

Theo Markettimes

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE