Thị trường nhà đất Mỹ bất ngờ đón tín hiệu tích cực mới

Doanh số bán nhà đang sử dụng, loại nhà vốn chiếm tỷ trọng phần lớn trên thị trường bất động sản Mỹ, trong tháng 2/2023 tăng đến 14,5% so với tháng liền trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Trong tháng 2/2023, giá nhà tại Mỹ ghi nhận tháng giảm so với cùng kỳ năm đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, ngoài ra, chi phí vay thế chấp cũng giảm đi.

Chính nhờ hai yếu tố này mà doanh số bán nhà tại Mỹ chấm dứt khoảng thời gian suy giảm kéo dài suốt hơn 1 năm qua, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Doanh số bán nhà đang sử dụng, loại nhà vốn chiếm tỷ trọng phần lớn trên thị trường bất động sản Mỹ, trong tháng 2/2023 tăng đến 14,5% so với tháng liền trước đó, tuy nhiên so với cùng kỳ năm vẫn thấp hơn đến 22,6%, theo Hiệp hội Bất động sản Mỹ công bố vào ngày thứ Ba. Doanh số bán bất động sản Mỹ tính đến hết tháng 1/2023 đã giảm liên tiếp 12 tháng.

Người mua hưởng lợi từ việc nhà đất trở nên rẻ hơn bởi giá giảm, và lãi suất thế chấp “hạ nhiệt” sau khi lên mức cao nhất trong 20 năm vào mùa thu năm ngoái.

Trong tháng 2/2023, giá nhà trung bình tại Mỹ giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 363.000USD/căn. Đây là tháng giảm đầu tiên của giá nhà tính từ tháng 2/2012. Giá nhà trung bình tại Mỹ, vốn không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa vụ, giảm 12,3% so với ngưỡng cao kỷ lục vào tháng 6/2022.

Lãi suất thế chấp ở ngưỡng 7% trong tháng 11/2022, tuy nhiên giảm xuống còn gần 6% vào đầu tháng 2/2023 và rồi sau đó biến động mạnh trong những tuần gần đây.

Sự chững lại của thị trường nhà đất trong năm qua cho thấy ảnh hưởng từ những đợt điều chỉnh lãi suất của Fed lên nền kinh tế. Bất động sản là một trong những lĩnh vực dễ chịu tác động từ các chỉ số kinh tế, chi phí nhà đất cao cũng gây ra lạm phát. Fed nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát bằng cách hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế thông qua các điều kiện tài chính ngặt nghèo hơn.

Dữ liệu mới nhất về thị trường nhà đất Mỹ phản ánh cho tình hình trước khi hàng loạt vụ sụp đổ ngân hàng gây rối loạn các thị trường tài chính. Nhà thường được rao bán khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi hợp đồng kinh doanh kết thúc, chính vì vậy doanh số bán nhà của tháng 2/2023 thường phản ánh cho những quyết định mua được đưa ra vào tháng 1 và tháng 12/2023.

Vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và ngân hàng Signature cũng như việc ngân hàng UBS tiếp quản đã khiến cho hệ thống tài chính toàn cầu có thêm các yếu tố bất định, đồng thời nó không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi về việc liệu Fed có tiếp tục nâng lãi suất trong tuần này.

Cuộc họp của các quan chức thuộc Fed kết thúc vào ngày thứ Tư. Nỗi lo của nhà đầu tư không khỏi tăng lên sau hàng loạt vụ sụp đổ ngân hàng kéo lãi suất thế chấp giảm đi trong tuần kết thúc ngày 16/3/2023.

Trong ngắn hạn, việc lãi suất thế chấp giảm nhiều khả năng sẽ giúp cho hoạt động mua nhà trở nên sôi động hơn, theo chuyên gia kinh tế cao cấp tại tập đoàn bất động sản Zillow.

Tuy nhiên trong trường hợp mà những bất ổn của ngành ngân hàng khiến cho người tiêu dùng thêm lo lắng về khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhu cầu mua nhà có thể sẽ giảm bớt. Ngoài ra, các ngân hàng có thể sẽ siết chặt các điều kiện cho vay, vì vậy người mua nhà sẽ gặp khó trong việc mua nhà thế chấp, theo Capital Economics nhấn mạnh trong nghiên cứu gửi khách hàng.

“Người mua vốn nhạy cảm với những diễn biến của lãi suất thế chấp. Khi mà niềm tin trong ngành tài chính suy yếu, kết quả hậu quả sẽ ngày một tệ hại hơn”, ông Divounguy nói.

Mùa xuân thường là mùa mua nhà sôi động nhất tại Mỹ bởi thời tiết ấm áp và nhiều gia đình có con nhỏ muốn chuyển vào nhà mới trong mùa hè trước khi năm học mới bắt đầu. Việc doanh số bán nhà chững lại trong mùa xuân sẽ gây tổn hại đến doanh thu của các doanh nghiệp bất động sản, cho vay thế chấp cũng như môi giới bất động sản, đồng thời nó làm giảm đi việc mua sắm trang thiết bị gia đình, nội thất.

Theo Lao Động và Công Đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

OPEC+ đã "đặt cược" đúng

Khi OPEC công bố duy trì cắt giảm sản lượng nhưng giá dầu vẫn giảm, các nhà phân tích cho rằng động thái của họ không có hiệu quả. Tuy nhiên, thị trường đang xoay chiều.

Chat với BizLIVE