Thép và Vật liệu xây dựng giao dịch hưng phấn, VN-Index lại chốt ở mức cao nhất phiên

Mạch lan tỏa của dòng tiền đang được duy trì tích cực, tới lượt các cổ phiếu Thép và Vật liệu xây dựng giao dịch hưng phấn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Đã có chút dao động tâm lý của nhà đầu tư thế giới sau khi chứng kiến thị trường Mỹ điều chỉnh trong đêm qua. Tuy nhiên, diễn này rốt cuộc không tác động rõ rệt tới các thị trường chứng khoán châu Á. Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng nhẹ còn Đài Loan, Malaysia, Indonesia cũng đón nhận sắc xanh trở lại.

Thị trường Việt Nam đã có sự hồi phục tích cực ở phiên hôm qua nhưng chưa kèm thanh khoản sôi động. Điều này đã dẫn đến phiên tăng điểm hôm nay đi kèm với rung lắc nhẹ.

Chất xúc tác

Dòng tiền trong nước hiện không cần phải phụ thuộc vào yếu tố nước ngoài nữa khi lãi suất tiền gửi đang giảm nhanh chóng. 4 Ngân hàng quốc doanh hiện đã cùng đưa ra mức lãi suất 1 năm là 6,3%.

Kênh chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư trong nước chưa kể đến việc lãi suất cho vay margin. Theo ghi nhận, đã có đơn vị cung ứng ra thị trường chứng khoán với lãi suất cho vay margin là 8,8%/năm trong khi mặt bằng các CTCK đang cho vay từ 11-13%.

Theo thống kê, phiên hôm nay, khối ngoại trở lại mua ròng khoảng 40 tỷ đồng và khối lượng khớp lệnh đã kịp thời hồi phục lên sát mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 800 triệu đơn vị trên HOSE.

Vận động nhóm ngành

Rung lắc hoặc là điều chỉnh vẫn là bài test thị trường cần phải vượt qua để xác định xu hướng. Phiên hồi phục hôm qua như đã đề cập là không kèm thanh khoản mạnh vì vậy rung lắc đã xảy ra trong sáng nay.

Tuy nhiên, đến phiên chiều, thị trường đã có màn giải cứu của HPG (+4%). Lực kéo khá mạnh thể hiện qua giá trị giao dịch lớn là 857 tỷ đồng đã giúp cho các cổ phiếu HSG (+3,31%), NKG (+4,42%) cũng đóng cửa tích cực.

Đà tăng của Thép thực tế được lan tỏa từ diễn biến khả quan trước đó của nhóm Đầu tư công. Các cổ phiếu Vật liệu Xây dựng như DHA (+7%), KSB (+6,97%), HT1 (+6,91%) thực tế còn tăng tốc từ rất sớm. Hiện đang có kỳ vọng về gói thầu 5.10 – gói lớn nhất (giá trị 35.233 tỷ đồng) tại sân bay Long Thành (SBLT) sẽ tìm được nhà thầu trong tháng 8/2023, tạo tiền đề giúp siêu dự án này đẩy mạnh tiến độ thi công.

Đây là những diễn biến khá mới của thị trường còn với những nhóm ngành đang có đà như Khu Công nghiệp, Chứng khoán, vận động cũng rất khả quan. Các mã GVR (+3,7%), KBC (+1,91%) duy trì đà đi lên trong khi đó với nhóm Chứng khoán xuất hiện HCM (+4,4%), CTS (+7%) bứt phá còn VND (+0,77%), SSI (+1,17%) duy trì sắc xanh.

Nhóm Bất động sản cũng không hề bị nguội đi khi TDC (+5,7%), GEX (+5,7%), TDH (+4,9%), VPH (+3,2%), DPG (+3,9%). Tính chung lại, HOSE vẫn có độ rộng tích cực với 66% mã tăng giá.

Diễn biến phân hóa gần như vẫn chưa xuất hiện khi tiền nội được bơm vào thị trường. VN-Index tăng 0,61% lên 1.118,46 điểm. Thanh khoản sàn đạt 875,89 triệu đơn vị, tương đương 17.520 tỷ đồng.

Trên HNX, 3 cổ phiếu có tính đầu cơ cao như IDJ, API, APS đều tiếp tục hồi phục. Dù chưa thể phủ nhận các tin đồn tiêu cực nhưng những chuyển động này cũng sẽ giúp nhà đầu tư bớt lo lắng. Chỉ số HNX-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 3 sàn, đạt 1,31% lên 231,77 điểm. Thanh khoản đạt 2.119 tỷ đồng.

Trong khi đó, chỉ số UPCoM-Index tăng 0,74% lên 85,45 điểm. Thanh khoản đạt 1.164 tỷ đồng.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE