Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu

Mức thuế sẽ tăng lên 20% đối với những người có thu nhập từ 20-50 triệu ruble và 22% đối với những người thu nhập trên 50 triệu ruble.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Reuters, ngày 28/5, Bộ Tài chính Nga đã đề xuất áp dụng mức thuế thu nhập lũy tiến bổ sung đối với những người có thu nhập trên 2,4 triệu ruble (27.100 USD) mỗi năm, đồng thời tăng thuế khai thác khoáng sản đối với các nhà sản xuất phân bón và quặng sắt.

Những sửa đổi được đề xuất nói trên đối với luật thuế của Nga sẽ có hiệu lực từ năm 2025. Hãng thông tấn Interfax dẫn ước tính của Bộ Tài chính Nga cho biết những thay đổi này sẽ mang lại thêm 2.600 tỷ ruble thu ngân sách trong năm đó. Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất tăng thuế đối với các công ty và cá nhân giàu có ngay trước khi thắng cử thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa vào tháng Ba vừa qua.

Hiện tại, thuế thu nhập là 13% đối với phần lớn người dân Nga, và một số người thu nhập cao hơn phải chịu mức thuế 15%. Bộ Tài chính Nga cho biết đã đệ trình các đề xuất sửa đổi hệ thống thuế, trong đó mức thuế 15% được áp dụng cho những người có thu nhập hàng năm từ 2,4-5 triệu ruble. Mức thuế sẽ tăng lên 18% đối với những người có thu nhập từ 5-20 triệu ruble, 20% đối với những người có thu nhập từ 20-50 triệu ruble và 22% đối với những người thu nhập trên 50 triệu ruble.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết: "Những thay đổi về thuế này sẽ chỉ ảnh hưởng đến 3,2% lực lượng lao động, tương đương 2 triệu người có thu nhập hàng năm trên 2,4 triệu ruble trong lực lượng lao động 64 triệu người". Ông cho biết mức tăng này chỉ áp dụng cho những người có thu nhập trên 2,4 triệu ruble và khoảng một nửa số gia đình có hai con trở lên sẽ được hoàn thuế.

Mức thuế suất cố định 13% được áp dụng ở Nga vào năm 2001, ngay từ đầu nhiệm kỳ đầu tiên của ông Putin. Từ năm 2021, mức thuế 15% được áp dụng cho người Nga có thu nhập trên 5 triệu ruble.

Phần lớn thuế thu nhập cá nhân được tính vào ngân sách khu vực. Theo cơ quan thuế liên bang, thu nhập từ thuế thu nhập cá nhân năm ngoái lên tới 6.380 tỷ ruble, chiếm 28,6% tổng thuế được thu cho ngân sách Nga.

Bên cạnh thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính Nga còn đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% lên 25%, kèm theo cam kết sẽ khấu trừ cho một số khoản đầu tư, theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Bộ trên cho rằng có thể tăng thuế thu nhập doanh nghiệp vì tỷ lệ các công ty có lợi nhuận trong nền kinh tế đang tăng lên.

Interfax dẫn nguồn từ một bản giải trình của Bộ Tài chính cho biết, việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ bổ sung thêm 1.600 tỷ ruble cho ngân sách vào năm 2025 và 11.100 tỷ ruble vào năm 2030.

Các sửa đổi thuế được đề xuất cũng bao gồm việc tăng thuế đối với các nhà sản xuất phân bón và quặng sắt. Thuế khai thác khoáng sản đối với các nhà sản xuất quặng sắt sẽ tăng 1,15 lần, đối với các nhà sản xuất phân bón kali tăng 2,3 lần và tăng gấp đôi đối với các nhà sản xuất phân bón phốt pho.

Theo thoidai.com.vn

Đọc tiếp

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ tăng tốc xanh hóa năng lượng

Mỹ đang khuyến khích đầu tư các nguồn năng lượng xanh nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Riêng năm 2023, tổng mức đầu tư cho năng lượng xanh tại Mỹ đạt kỷ lục 239 tỷ USD.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE