Một nền kinh tế thuộc G7 chính thức thoát suy thoái, tăng trưởng quý 1 nhanh nhất trong gần 3 năm

Nền kinh tế này đã có quý tăng trưởng mạnh nhất trong gần 3 năm, chấm dứt cuộc suy thoái nhẹ vào nửa cuối năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một nền kinh tế thuộc G7 chính thức thoát suy thoái, tăng trưởng quý 1 nhanh nhất trong gần 3 năm

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 10/5, nền kinh tế Vương quốc Anh đã thoát khỏi suy thoái khi GDP quý 1/2024 tăng vượt kỳ vọng 0,6%, mức tăng mạnh nhất trong gần 3 năm. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán mức tăng trưởng đạt 0,4%.

Vương quốc Anh đã rơi vào suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm 2023, khi lạm phát dai dẳng tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế.

Mặc dù không có định nghĩa chính thức về suy thoái kinh tế, nhưng hai quý liên tiếp tăng trưởng âm sẽ được cho là suy thoái kỹ thuật.

Từ tháng 1 đến tháng 3, lĩnh vực sản xuất của Anh tăng 0,8%, trong khi lĩnh vực xây dựng giảm 0,9%. Lĩnh vực dịch vụ quan trọng với nền kinh tế Anh lần đầu tiên tăng kể từ quý 1/2023. Mức tăng trưởng 0,7% chủ yếu được thúc đẩy bởi ngành dịch vụ vận tải có tốc độ tăng trưởng hàng quý cao nhất kể từ năm 2020.

Trên cơ sở hàng tháng, nền kinh tế tăng 0,4% trong tháng 3, nối tiếp mức tăng 0,2% trong tháng 2.

Uỷ ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Anh (BOE) đã cảnh báo rằng các chỉ số lạm phát vẫn “ở mức cao” và quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%.

Ngân hàng trung ương đã dự đoán lạm phát sẽ đạt gần mức 2% trong thời gian tới. Nhưng họ ước tính lạm phát sẽ tăng nhẹ vào cuối năm do tác động từ giá năng lượng.

Theo CNBC

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua, phiên cuối tuần vượt 2.400 USD, gần chạm mức cao kỷ lục lịch sử do phấn khích bởi các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc và gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp cắt giảm lãi suất.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Giá bitcon năm nay tăng gần 60%, lý do được cho là bởi mua mạnh từ các quỹ ETF, trong khi vàng tăng hơn 20% do Mỹ sắp giảm lãi suất. Nhưng tại sao các nhà đầu tư vàng và bitcoin đang rất quan tâm đến nợ chính phủ của Mỹ đang tăng mạnh?

Chat với BizLIVE