Mỏ vàng khí đốt mà các quốc gia đang tranh giành để đầu tư, sẵn sàng trở thành “ông trùm” năng lượng của thế giới

Quốc gia này dự kiến vượt qua Nga trở thành một nguồn cung khí đốt lớn của thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Mỏ vàng khí đốt hấp dẫn

Theo Nikkei Asia, Trung Quốc và các quốc gia khác ở châu Á đang ngày càng chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) thay cho than đá để đáp ứng nhu cầu năng lượng, dẫn đến ngành công nghiệp LNG của Canada đang hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Trong khi Canada chưa bao giờ xuất khẩu LNG, Liên minh Khí đốt Quốc tế và hiệp hội các công ty trong ngành đã chọn Vancouver - thành phố lớn nhất ở bờ biển phía tây tỉnh British Columbia của Canada để tổ chức hội nghị LNG2023 vào tháng 7 vì tiềm năng của Canada trở thành một nhà sản xuất lớn.

"LNG của Canada có thể là câu trả lời cho câu hỏi về nguồn cung khí đốt cho toàn nhân loại sau xung đột ở Ukraine”, ông Timothy Egan, Chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Canada cho biết.

Khoảng một thập kỷ trước, đã có những kế hoạch xây dựng hàng chục nhà máy LNG ở miền tây Canada, nhưng hầu hết chưa bao giờ thành hiện thực. Dự án năng lượng LNG Canada do Tập đoàn Shell đứng đầu là dự án duy nhất đi đến quyết định đầu tư cuối cùng.

Shell cho biết các cơ sở LNG của Canada sẽ bắt đầu hoạt động vào giữa những năm 2020 và sản lượng dự kiến là 14 triệu tấn một năm cho giai đoạn đầu tiên. Họ cũng có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng vào khoảng năm 2030. Các bên liên quan đang nghiên cứu chi phí và tính khả thi của dự án.

Giám đốc điều hành Shell – ông Wael Sawan nói với các phóng viên trước hội nghị LNG2023: “Chúng tôi đang chờ xem liên doanh đưa ra những gì về trường hợp đầu tư hấp dẫn cho giai đoạn hai”.

Tập đoàn kỹ thuật Nhật Bản JGC Holdings đang tìm cách giành được hợp đồng thiết kế và xây dựng các cơ sở mở rộng thông qua một liên doanh riêng. Cùng với Shell, một loạt các công ty châu Á có cổ phần trong LNG Canada JV, bao gồm công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp, PetroChina, Kogas của Hàn Quốc và công ty năng lượng lớn Petronas của Malaysia.

Các công ty sẽ bán LNG cho các tiện ích châu Á hoặc tự tiêu thụ. Một số công ty trong Liên doanh, chẳng hạn như Petronas, nắm giữ quyền khai thác khí đá phiến ở miền tây Canada và có kế hoạch hóa lỏng khí để xuất khẩu.

Thị trường châu Á

Châu Á là ngôi nhà của ba nhà nhập khẩu LNG hàng đầu trên thế giới, lần lượt là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Theo công ty nghiên cứu châu Âu Rystad Energy, Đông Á tiêu thụ một nửa lượng LNG của thế giới.

Nhật Bản và Hàn Quốc nhập khẩu LNG từ vùng viễn đông của Nga, nhưng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã buộc họ phải tìm kiếm LNG của Bắc Mỹ.

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam và Philippines đã bắt đầu nhập khẩu LNG để thay thế cho than đá. Nhu cầu LNG của Đông Nam Á đang trên đà tăng lên 77 triệu tấn vào năm 2030 và đã tăng gấp bốn lần khối lượng vào năm 2022, đưa khu vực này sánh ngang với Nhật Bản.

Mặc dù Canada không xuất khẩu bất kỳ LNG nào, nhưng số cơ sở LNG đã đạt được quyết định đầu tư tương đương với tổng công suất vượt quá 40 triệu tấn.

Điều này có thể khiến Canada trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn hơn Nga - quốc gia đứng thứ tư thế giới vào năm 2022 với 33 triệu tấn.

Ngoài LNG Canada, các dự án khác đang mọc lên để đón đầu nhu cầu của châu Á. Dự án Woodfibre LNG ở British Columbia, do Pacific Energy của Singapore đứng đầu, đã chọn nhà thầu Mỹ McDermott để thiết kế và xây dựng nhà máy hóa lỏng. Cơ sở này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2027 với công suất hàng năm là 2,1 triệu tấn. BP sẽ mua phần lớn LNG để bán ở châu Á.

Theo Dulles Wang, giám đốc công ty nghiên cứu Wood Mackenzie của Anh, bờ biển phía Tây của Canada có lợi thế về mặt địa lý gần với châu Á. Mất khoảng 20 ngày để các tàu LNG đến Đông Bắc Á từ Vịnh Mexico qua Kênh đào Panama. Ngược lại, chuyến đi từ Canada sẽ chỉ mất khoảng 8 ngày. Ngoài ra, kênh đào Panama là một nút thắt năng lượng dễ bị tắc nghẽn.

Các nhà thám hiểm đang phát triển các nhà máy LNG ngoài khơi ở Canada như một giải pháp để nhanh chóng tăng công suất xuất khẩu. Các cơ sở ngoài khơi này phải tuân theo các quy định về môi trường ít hơn so với các nhà máy trên đất liền.

Canada rất giàu tài nguyên khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, một loạt các dự án LNG đã không thành hiện thực do các quy định nghiêm ngặt về môi trường và những khó khăn trong việc đàm phán các thỏa thuận sử dụng đất với các cộng đồng bản địa. Do hậu quả từ xung đột tại Ukraine, hầu hết LNG được sản xuất ở Vịnh Mexico hiện đang hướng tới châu Âu. Các dự án LNG của Canada rất quan trọng để ổn định nguồn cung cấp năng lượng ở châu Á.

Theo Nikkei Asia

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

IMF kêu gọi Pháp giảm thâm hụt ngân sách

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/6 kêu gọi Pháp nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế châu Âu.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE