Mất nhiều năm để du lịch Trung Quốc ra nước ngoài trở lại như trước đại dịch

Việc mở lại biên giới của Trung Quốc đánh dầu cho sự chấm dứt của chính sách không COVID-19, chiến lược đã khiến cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bị cô lập trong vòng 3 năm.

Tại các thành phố của Trung Quốc, khi mà các quy định kiểm soát COVID-19 chặt chẽ được gỡ bỏ đi, ngay lập tức nó đã tạo ra làn sóng trở về nước thăm quê hương của những người Trung Quốc ở nước ngoài, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cô Go Tingting là một người như vậy, cô đã nóng lòng muốn trở về gặp ông nội và ăn các món ăn truyền thống Trung Quốc tại Bắc Kinh sau khoảng thời gian 3 năm không thể trở về Trung Quốc. Cô hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp năng lượng tại London.

“Tôi muốn khóc. Tôi trở về Bắc Kinh, tôi sẽ ăn vịt quay, thịt cừu và tất cả những thứ gì tôi muốn”, cô đã bay về Bắc Kinh qua Hồng Kông.

Từ ngày Chủ Nhật tuần vừa rồi, Trung Quốc đã không còn yêu cầu cách ly đối với người từ bên ngoài đến Trung Quốc sau khi giới chức quyết định loại bỏ chính sách này cũng như chính sách vé máy bay vô cùng đắt đủ. Tuy nhiên, bất kỳ ai muốn vào Trung Quốc cũng đều phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 tiếng trước khi đến. Như vậy Trung Quốc đã nới lỏng kiểm soát biên giới chỉ 2 tuần trước Tết Nguyên đán, nó đồng thời cũng đánh dấu cho sự kết thúc những nỗ lực khắt khe kiểm soát COVID-19 của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, số lượng người vào Trung Quốc nhiều khả năng cũng sẽ không tương xứng với số lượng người Trung Quốc ra nước ngoài du lịch. Ở thời điểm trước dịch COVID-19, khách du lịch Trung Quốc từng chi tiêu đến 280 tỷ USD tại các địa điểm du lịch trên khắp thế giới, từ Paris cho đến Tokyo. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sẽ phải mất nhiều tháng nếu không muốn nói là vài năm để lượng chi tiêu trở lại con số nói trên.

Chính phủ của rất nhiều nước đã áp dụng các biện pháp xét nghiệm bắt buộc với người đến từ Trung Quốc sau khi tình trạng lây nhiễm COVID-19 tăng cao, ngoài ra, nhiều hãng hàng không trở nên ngại ngần áp dụng các biện pháp thay đổi mạnh mẽ với lịch bay của họ bởi xét đến việc năng lực bay hiện còn hạn chế và giá cả các loại dịch vụ vẫn còn quá cao.

Quảng cáo

“Quan điểm sẵn sàng đi du lịch của người Trung Quốc đang hồi phục lại. Tuy nhiên sẽ vẫn cần nhiều thời gian để người ta có thể nhìn thấy sự thay đổi về tâm lý đó phản ánh trực tiếp vào hoạt động đi lại”, người đứng đầu bộ phân nghiên cứu về giải trí và giao thông tại công ty chứng khoán UBS – ông Chen Xin phân tích.

Việc mở lại biên giới của Trung Quốc đánh dầu cho sự chấm dứt của chính sách không COVID-19, chiến lược đã khiến cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bị cô lập trong vòng 3 năm và chịu nhiều tác động nặng nề. Sau khi đã biện pháp kiểm soát virus được áp dụng trong phần lớn thời gian đại dịch, những biện pháp này đã trở nên không còn phù hợp nữa khi mà xuất hiện thêm nhiều biến chủng mới khiến cho việc loại bỏ hoàn toàn virus trở nên bất khà thi.

Anh Royce bay vào Thượng Hải từ Hồng Kông sau khi dành gần 1 tháng tại Australia, đây cũng là chuyến ra nước ngoài đầu tiên sau 3 năm của anh. Anh đã phải chờ 4 ngày tại Hồng Kông nhằm tránh việc phải cách ly tại Trung Quốc đại lục. Anh làm công việc kinh doanh sản phẩm xuất nhập khẩu tại Thượng Hải, vào tháng sau anh có kế hoạch đi châu Âu để gặp khách hàng.

“Quá trình mở cửa vô cùng quan trọng với nền kinh tế. Trong 3 năm kinh tế đóng cửa, mối quan hệ với đối tác của chúng tôi tại các nước khác nhau đang ngày một đi xuống”, anh nói.

Trung Quốc là nước cuối cùng trên thế giới loại bỏ các biện pháp kiểm soát phòng dịch COVID-19. Động thái này được giới chức Trung Quốc đưa ra muộn hơn đến hơn một năm so với những nước từng ủng hộ biện pháp không COVID-19 như Singapore, Australia và New Zealand nối lại việc cho phép bay quốc tế không hạn chế.

Quá trình mở cửa của Trung Quốc được tin cũng sẽ không tạo ra nhiều rủi ro bùng phát dịch bởi biến chủng BQ và XBB hiện vẫn thuộc chủng omicron, theo chuyên gia về dịch tễ học tại CDC Trung Quốc – ông Wu Zunyou. Ông Wu cho biết Trung Quốc hiện chưa phát hiện biến chủng nào mới nguy hiểm.

Phần lớn du khách vào Trung Quốc đại lục dự kiến sẽ đi qua Hồng Kông bởi hiện tại các đường bay quốc tế trực tiếp đến Trung Quốc vẫn còn khá hạn chế. Hiện tại, hạn mức người được vào hàng ngày từ trung tâm tài chính này ước tính khoảng 60.000/ngày trong đó có bao gồm 50.000 thông qua các tuyến đường bộ chia tách hai khu vực này.

Theo Nhịp sống Doanh nghiệp Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu