Lý do nhà đầu tư luôn nên có vàng trong danh mục

Trong vai trò là một loại tài sản, vàng là một tài sản có vị thế khác biệt nếu nhìn vào những động lực đẩy tăng giá vàng và cách vàng được tiêu thụ trên toàn thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong những giai đoạn có nhiều biến động, vàng thường thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bởi nhiều người yêu thích loại tài sản này cho rằng nó có thể là loại tài sản an toàn. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng nó có thể là công cụ ngừa lạm phát hay tài sản rủi ro.

Trong bài phỏng vấn mới được Kitco News đăng tải, trưởng bộ phận chiến lược tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đã đưa ra một số nhận định, quan điểm của mình về các yếu tố đẩy tăng giá vàng và triển vọng giá vàng thời gian tới.

Những yếu tố nào đã đẩy tăng giá vàng trong thời gian qua?

Trong vai trò là một loại tài sản, vàng là một tài sản có vị thế khác biệt nếu nhìn vào những động lực đẩy tăng giá vàng và cách vàng được tiêu thụ trên toàn thế giới. Vàng được tiêu thụ qua rất nhiều kênh, trong đó nổi bật nhất phải kể đến trang sức, vàng miếng, đồng xu vàng và thậm chí cả trong những sản phẩm công nghệ như điện thoại iPhone.

Những loại hình tiêu dùng nói trên chủ yếu có được nhờ quá trình kinh tế tăng trưởng, có nghĩa khi người tiêu dùng ngày một giàu lên, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi mua trang sức hoặc mua sản phẩm công nghệ. Trên thực tế, có thể thấy rõ sự tăng trưởng kinh tế thông qua dòng tiền vào các sản phẩm trang sức hoặc công nghệ.

Liệu tiêu dùng có phải yếu tố chính đẩy tăng giá vàng không?

Tôi nghĩ sẽ cần phải nhấn mạnh vào những thị trường lớn như Trung Quốc hay Ấn Độ nơi mà hoạt động tiết kiệm và tiêu dùng vàng cũng đều phổ biến. Còn nếu nhìn từ góc độ đầu tư, khi rủi ro và bất ổn trên thị trường tăng lên, mức độ bất ổn tăng, những băn khoăn về việc triển vọng của khoảng thời gian tới sẽ như thế nào cũng ngày một lớn dần. Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc đến bất ổn và rủi ro của thị trường khi đưa vàng vào danh mục đầu tư. Vì vậy nên trong thực tế hay diễn ra xu thế khi chỉ số S&P 500 lên cao, giá vàng giảm và ngược lại.

Vàng là một tài sản toàn cầu, nhưng đó không phải đơn thuần chỉ là loại tài sản mà mua ở Mỹ xong rồi bán khắp thế giới. Nhìn từ góc độ tiêu dùng, Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường lớn. Vàng đồng thời cũng là loại tài sản được sản xuất và cung ứng trên quy mô toàn cầu. Chính vì vậy, bản thân trong vàng có yếu tố khu vực, yếu tố tiêu dùng và yếu tố đầu tư.

Yếu tố chính sách tiền tệ và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng ra sao đến giá vàng trong năm nay?

Trong năm 2023, thế giới đã chứng kiến hai điều: thứ nhất, chính sách tiền tệ vẫn là một lực cản quan trọng. Chi phí cơ hội, sự luân phiên của tài sản trong danh mục đầu tư, diễn biến giá tài sản rủi ro, cách người ta đương đầu với tài sản rủi ro… đó là những thời điểm mà nhà đầu tư không khỏi chứng kiến nhiều thách thức với giá vàng.

Nhà đầu tư thường không tìm đến vàng khi mà các loại tài sản có độ rủi ro cao đang có sự biến động mạnh về giá trị. Một khi nhà đầu tư phân bổ xong tiền, họ quay trở lại với vàng và dành tỷ lệ nhất định, khoảng 3 đến 5% hoặc thậm chí 10% tiền cho vàng, chính vì vậy, diễn biến của vàng trong năm nay phản ánh cho xu thế này.

Trong năm nay, thị trường vàng và giới đầu tư đã chứng kiến nhiều sự kiện bất thường ví như cuộc khủng hoảng ngân hàng, diễn biến bất thường về giá trị tài sản. Nhiều nhà đầu tư không khỏi thốt lên: “Tôi cần đảm bảo rằng tôi có thể bảo toàn tài sản của mình. Tài sản thực của tôi cần phải tăng lên về giá trị”.

Dù rằng Fed đang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế, một khi Fed thay đổi quan điểm chính sách tiền tệ, khả năng giá vàng tăng hoàn toàn có thể xảy ra. Đã từng có thời điểm khi khủng hoảng ngân hàng xảy ra, giá vàng không tăng thực sự đột phá. Lý do là bởi khi đó nhà đầu tư tổ chức chưa trở lại.

Tôi quan tâm đến ý tưởng vàng như công cụ tài sản an toàn. Tại sao ai đó nên mua vàng chứ không phải trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ?

Có hai yếu tố cần phải xem xét đến. Thứ nhất, vàng là công cụ tài sản có giới hạn về nguồn cung. Nhìn về dài hạn, chắc chắn vàng sẽ tăng giá. Vàng đồng thời có thanh khoản cao, tổng giá trị giao dịch vàng hàng ngày ước tính khoảng 150 tỷ USD.

Đồng thời vàng cũng không liên quan đến các xếp hạng tín nhiệm hay đồng tiền nào có thể chịu ảnh hưởng bởi diễn biến đầu tư nói chung. Có thể nói vàng như một loại tài sản độc lập. Hơn nữa, với thói quen sử dụng và tiêu dùng vàng của người dân, vàng có một vị thế độc lập, chính vì vậy vàng là loại tài sản mà nhà đầu tư thực sự nên tính đến trong danh mục của mình.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE