Loạt diễn biến mới đẩy giá dầu tăng 4 tuần liên tiếp

Các công ty năng lượng Mỹ đã giảm bớt số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động, 7 giàn khoan đã bị đóng cửa, đây là đợt thu hẹp hoạt động giàn khoan dầu lớn nhất tính từ đầu tháng 6/2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng hơn 2% lên mức cao và khép lại một tuần tăng, giá dầu như vậy đã có 4 tuần tăng liên tiếp bởi những thông tin mới công bố cho thấy tình trạng khan hiếm cung nhiều khả năng sẽ xảy ra trong những tháng tới.

Ngoài ra, căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine tiềm ẩn rủi ro gây ảnh hưởng mạnh đến lượng dầu ra thị trường thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 1,43USD/thùng tương đương 1,8% lên 81,07USD/thùng, giá dầu đã tăng 1,2% trong tuần.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1,42USD/thùng tương đương 1,9% lên 77,07USD/thùng, đây là ngưỡng đóng cửa cao nhất tính từ ngày 25/4/2023. Giá dầu WTI đã tăng hơn 2% trong tuần.

“Nguồn cung toàn cầu đang bắt đầu chịu nhiều hạn chế hơn, tình trạng này có thể trở nên tệ hại hơn trong nhiều tuần tới. Rủi ro căng thẳng Nga – Ukraine leo thang cũng có thể tác động đến giá dầu”, ông Flynn nói.

Thông tin kênh xuất khẩu thực phẩm của Ukraine chịu ảnh hưởng tiêu cực 4 ngày liên tiếp và việc căng thẳng Nga – Ukraine leo thang không khỏi tạo ra nhiều lo lắng cho thị trường.

Việc hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị đóng lại có thể ảnh hưởng đến nguồn cung ethanol và nhiên liệu sinh học, cùng lúc đó nguồn cung các sản phẩm năng lượng chịu ảnh hưởng, tất cả những yếu tố này không khỏi khiến cho thành viên thị trường băn khoăn về triển vọng giá cả thời gian tới.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô giảm trong tuần trước, xuất khẩu dầu thô tăng. Vào đầu ngày thứ Hai, EIA đã dự báo sản lượng dầu đá phiến và khí đốt trong tháng 8/2023 nhiều khả năng sẽ giảm lần đầu tiên trong năm nay, những nỗi lo về nguồn cung vì vậy lớn dần.

Trong tuần này, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm bớt số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động, 7 giàn khoan đã bị đóng cửa, đây là đợt thu hẹp hoạt động giàn khoan dầu lớn nhất tính từ đầu tháng 6/2023, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Hiện tại, ước tính đang có khoảng 530 giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, thấp nhất tính từ tháng 3/2022.

Bộ trưởng Năng lượng UAE, ông Suhail al-Mazrouei, nói với Reuters rằng những hành động gần đây của OPEC+ nhằm hỗ trợ cho thị trường năng lượng như vậy đã đủ và nếu cần sẽ có thể nhanh chóng hành động tiếp.

Theo các thông tin mới cập nhật, giới chức Trung Quốc đã công bố kế hoạch khuyến khích người dân mua ô tô và hàng điện tử, theo các chuyên gia, động thái này sẽ giúp khôi phục nền kinh tế đang trì trệ của nước này.

Trong tuần tới, những số liệu về khảo sát “sức mua” của các doanh nghiệp sản xuất do S&P Global công bố sẽ giữ vai trò then chốt để giúp nhà đầu tư hiểu về diễn biến của nhu cầu toàn cầu, theo trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ U.S. Bank Asset Management – ông Rob Haworth.

Trung Quốc công bố hàng loạt biện pháp nhằm khuyến khích việc mua xe ô tô, đặc biệt với những xe sử dụng nguồn năng lượng mới.

Chính phủ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện đang chật vật trong những biện pháp giảm thiểu tác động từ dịch COVID-19 và kích thích tăng trưởng kinh tế, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC), cơ quan hoạch định chính sách kinh tế chính của Trung Quốc, đã lập ra kế hoạch bao gồm 10 điểm trong đó có việc giảm chi phí xạc thiết bị đi lại bằng điện, kéo dài chương trình giãn thuế, tuy nhiên không công bố con số cụ thể.

Sau thông tin trên, cổ phiếu các hãng xe diễn biến trái chiều. Trong nhóm 20 doanh nghiệp ô tô niêm yết trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của khoảng nửa trong số này tăng điểm còn khoảng nửa còn lại giảm điểm. Cổ phiếu công ty Brilliance China Automotive Holdings Ltd lên điểm mạnh nhất với mức tăng 1,3%.

So với cùng kỳ năm 2022, doanh số ô tô của Trung Quốc tăng chỉ 3% lên 9,52 triệu chiếc trong nửa đầu năm nay. Doanh số bán xe NEV, bao gồm xe chạy điện và xe lai điện xăng, tăng 37% lên 3,1 triệu chiếc, doanh số bán xe động cơ đốt trong giảm 8%.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE