Kinh tế gặp khó, Trung Quốc lại nhận tin không vui từ các nhà đầu tư nước ngoài

Theo dữ liệu của Goldman Sachs, dòng tiền đổ vào các thị trường mới nổi khác ở châu Á đã “vượt mặt” Trung Quốc.

Kinh tế gặp khó, Trung Quốc lại nhận tin không vui từ các nhà đầu tư nước ngoài

Lần đầu tiên sau 6 năm, các nhà đầu tư nước ngoài rót ít tiền vào thị trường chứng khoán Trung Quốc hơn các thị trường mới nổi khác ở châu Á. Lý do là vì họ không còn lạc quan về tăng trưởng của Trung Quốc.

Theo dữ liệu do ngân hàng Goldman Sachs tổng hợp, trong 12 tháng qua, dòng vốn ròng đổ vào thị trường mới nổi ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, là hơn 41 tỷ USD, vượt xa con số 33 tỷ USD đổ vào Trung Quốc thông qua chương trình Stock Connect của Hồng Kông.

Sự thay đổi này phản ánh tâm lý thất vọng về sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, các nền kinh tế khác trong khu vực đang được hưởng lợi từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng và nhu cầu bán dẫn mạnh từ Mỹ.

Chiến lược gia Sunil Koul tại Goldman Sachs khu vực châu Á- Thái Bình Dương cho biết: “Khi nhìn khắp khu vực, bạn sẽ chú ý hơn đến những nơi nhạy bén với sự tăng trưởng của Mỹ”.

Tâm lý nhà đầu tư về Trung Quốc cũng được phản ánh trong cuộc khảo sát các nhà quản lý quỹ châu Á của ngân hàng Bank of America (BofA). Phần lớn trong số 260 người được hỏi, những người quản lý tổng số tài sản hơn 650 tỷ USD, đã giảm tiếp xúc khi Trung Quốc tăng trưởng yếu. Đồng thời, 86% các nhà quản lý quỹ dự đoán rằng các thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng trong 12 tháng tới.

image15-7934.png
Quảng cáo

Đầu tư nước ngoài vào chứng khoán châu Á tăng, ngoại trừ Trung Quốc.

Ông Manishi Raychaudhuri, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương của BNP Paribas cho biết, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thận trọng với Trung Quốc cho đến khi triển vọng tăng trưởng của nước này được cải thiện. Ông nhấn mạnh hai chủ đề nổi cộm là “Ấn Độ” và “công nghệ do AI thúc đẩy”.

Chính công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã thúc đẩy dòng tiền đổ vào Đài Loan (Trung Quốc) là 10 tỷ USD và Hàn Quốc là 9 tỷ USD. Các nhà đầu tư đặt cược rất nhiều vào sự gia tăng nhu cầu bán dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

image16-5402.png

Nhu cầu đối với chứng khoán khu vực Đông Á gia tăng

Nhờ tăng trưởng mạnh mẽ, cùng dự dịch chuyển của chuỗi cung ứng, Ấn Độ đang ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Ông Mohammed Apabhai của Citigroup cho biết nếu động lực tăng trưởng của Trung Quốc không trở lại, nhiều người sẽ chuyển sang Ấn Độ. Từ đầu năm đến nay, dòng tiền nước ngoài đổ vào Ấn Độ là khoảng 14 tỷ USD.

Các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á cũng bắt đầu chứng kiến dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng. Khảo sát mới nhất của BofA cho thấy 12% số nhà quản lý quỹ đánh giá cao Indonesia. Nước này trở thành thị trường mới nổi được yêu thích ở châu Á, ngoài Nhật Bản.

Dòng tiền đổ vào Indonesia và các thị trường Đông Nam Á khác được thúc đẩy một phần bởi đồng USD suy yếu. Điều này sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu khu vực. Nhưng Ông Apabhai cảnh báo rằng nếu đồng USD tăng giá, dòng tiền đổ vào các thị trường này sẽ lại lung lay.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Luật tài sản ảo mới của Hàn Quốc gây ra cuộc chiến tỷ giá hối đoái tiền điện tử

Tính đến ngày 22/7, Korbit cung cấp lãi suất tiền gửi cao nhất trong số năm sàn giao dịch tài sản ảo lớn, với mức lãi suất là 2,5%. Bithumb đứng thứ hai với 2,2%, Upbit với 2,1%, GOPAX với 1,3%.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện khung pháp lý về tài sản ảo Rủi ro và quản lý giám sát tài sản ảo

Giải mã tác động kinh tế-thị trường sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi chiến dịch tranh cử

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc ông Donald Trump sẽ trở lại Nhà Trắng trong nhiều tuần qua bằng việc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu dài hạn của Mỹ và mua bitcoin.

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu Fed không cắt giảm lãi suất trong năm nay? IMF điều chỉnh nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 2,6%

Mỹ: Lạm phát giảm sẽ giúp “trấn an” Fed

Triển vọng giảm lãi suất của Fed sẽ là chủ đề nóng trong tuần tới, giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận tín hiệu lạm phát hạ nhiệt, trong khi hoạt động kinh tế đang chững lại.

Giá vàng "dè dặt" tăng chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ Chủ tịch Powell bất ngờ tuyên bố FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Sự cố máy tính toàn cầu: Những biến động trên thị trường tiền tệ

Đồng USD lên giá ở phiên giao dịch 19/7, dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt hai tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu.

Mỹ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ tốt cho doanh nghiệp cả 2 nước Hầu hết thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm ngày 19/7 do sự cố máy tính

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm một nửa trong nửa đầu năm 2024 nhờ xuất khẩu tăng mạnh

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản ngày 18/7 cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm 2024 đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái xuống còn 3,23 nghìn tỷ Yên (21 tỷ USD), do xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu tăng

BOJ công bố dữ liệu, nghi vấn Nhật Bản chi tiếp 22 tỷ USD can thiệp đẩy giá đồng yên Nhật Bản đầu tư hơn 1 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện giá rẻ tại Tây Ban Nha

Nghịch lý nền kinh tế lạm phát gần 72% lại có mức tăng trưởng giàu có mạnh nhất thế giới với 157%, vượt xa Mỹ, Nga

Trong bảng xếp hạng mức độ giàu có toàn cầu, quốc gia này vượt xa các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này gây ngạc nhiên vì mức độ lạm phát siêu cao của nước này.

Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Fed “bật đèn xanh” hạ lãi suất nếu tình trạng sa thải lao động gia tăng

Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong bài phát biểu hôm 16/7 rằng ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm hạ nhiệt "quá nhiều".

CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG: Nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"