Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce

Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: Investopedia
Ảnh: Investopedia

Cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tồi tệ nhất tính từ năm 2008 đã khiến cho nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng tăng lên, ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ ở trên ngưỡng 2.000USD/ounce trong vòng 12 tháng tới.

Trong nghiên cứu mới nhất về vàng, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây được họ tính toán ở mức 1.950USD/ounce. Cùng lúc đó ngân hàng đầu tư này cũng tái khẳng định dự báo lạc quan với lĩnh vực hàng hóa, Goldman Sachs tin giá hàng hóa nhìn chung có thể tăng đến 28%.

Dự báo lạc quan về giá vàng của Goldman Sachs được đưa ra khi mà thị trường vàng đang chứng kiến làn sóng chốt lời mạnh dần sau khi giá vàng chạm ngưỡng 2.000USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2023 giao dịch gần nhất ở ngưỡng 1.980,2USD/ounce, gần như không thay đổi so với tuần liền trước.

Nếu không tính đến hoạt động bán kỹ thuật trong thời gian gần đây, các chuyên gia phân tích nhấn mạnh vàng vẫn là tài sản an toàn nhất để phòng ngừa các rủi ro tài chính. Đồng thời họ cũng khẳng định việc Fed kết thúc chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ dẫn đến đồng USD yếu sẽ vẫn tạo ra những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Goldman Sachs nhận định nhà đầu tư sẽ lại rót tiền vào các sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đảm bảo bằng vàng trong thời gian tới.

“Chúng tôi tin rằng thị trường sẽ vẫn được hỗ trợ tốt không phải chỉ bởi dòng tiền vào các quỹ ETF mà một khi lãi suất của Fed lập đỉnh mà còn bởi hiệu ứng tài sản từ nhiều nhà đầu tư châu Á”, chuyên gia ngân hàng Goldman Sachs khẳng định.

Tính từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu từ hai tuần trước đây với vụ sụp đổ của hai ngân hàng khu vực lớn tại Mỹ, ước tính khoảng 24 tấn vàng đã vào các quỹ ETF, SPDR Gold Shares.

Còn theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các quỹ ETFs vàng toàn cầu đã đón nhận hơn 18 tấn vàng chỉ trong vài ngày khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu. Xu thế này đã đảo ngược làn sóng rút vàng khỏi quỹ ETF kéo dài suốt 10 tuần trước đó.

Dù rằng giá vàng được dự báo sẽ tăng cao hơn so với ngưỡng hiện tại, các chuyên gia phân tích nhận định sẽ cần đến một thay đổi lớn về chính sách tiền tệ của Fed để giá vàng có thể vượt mốc 2.100USD/ounce.

Các chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs không dự báo Fed hạ lãi suất trong năm nay, đúng với tuyên bố của người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ Jerome Powell.

Tuy nhiên, kỳ vọng của các thành viên trên thị trường tài chính lại hoàn toàn khác. Theo CME FedWatch, thị trường vàng hiện đang dự báo về khả năng sẽ có đợt hạ lãi suất của Fed vào tháng 6/2023 và hoàn toàn có thể có đến 4 lần hạ lãi suất trước thời điểm cuối năm 2023.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên thị trường kim loại, giá vàng giảm, trước đó đã có lúc giá vàng lên sát ngưỡng 2.000USD/ounce bởi những nỗi sợ liên quan đến ngành ngân hàng làm tăng nhu cầu tài sản an toàn, đồng thời nhà đầu tư thị trường cũng tin vào khả năng Fed sẽ hãm đà nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Đồng USD tăng giá 0,5%, chính vì vậy vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối của tuần, giá vàng giao ngay hạ 0,8% xuống còn 1.977,01USD/ounce. Trước đó trong phiên giá vàng tăng lên ngưỡng 2.002,89USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai hạ 0,6% xuống 1.983,8USD/ounce.

Trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Bart Melek, nhận xét việc đồng USD mạnh hơn và việc thị trường chứng khoán hồi phục cũng như tâm lý chuộng rủi ro tăng đang kéo giá vàng đi xuống. Tuy nhiên giá vàng nhiều khả năng sẽ vẫn được hỗ trợ bởi các diễn biến vĩ mô, ông Melek nói.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

IMF kêu gọi Pháp giảm thâm hụt ngân sách

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/6 kêu gọi Pháp nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế châu Âu.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE