Singapore "tiếp bước" làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo Bloomberg dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên của Ngân hàng Trung ương Singapore, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore công bố dự trữ vàng của Singapore tăng lên ngưỡng 6,4 triệu troy ounce tức tương đương khoảng 199 tấn tính đến thời điểm cuối tháng 1/2023, tăng hơn rất nhiều so với con số 4,9 triệu ounce của 1 tháng trước đó. Tổng giá trị của lượng vàng nắm giữ này ước tính khoảng 4,5 tỷ USD ở cuối giai đoạn trên.

“Đây là đợt mua vàng trong vòng 1 tháng lớn thứ 2 trong lịch sử của Singapore”, chuyên gia phân tích về kim loại quý tại quỹ BullionStar - ông Ronan Manly nói. Lần gần nhất Singapore mua nhiều vàng như vậy là vào năm 1968, khi đó, Singapore mua 100 tấn vàng từ Nam Phi.

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây. Cùng lúc đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân tăng cường mua vàng như cách tự “bảo vệ” khỏi các bất ổn địa chính trị và lạm phát tràn lan. Tính đến cuối tháng 2/2023, Trung Quốc tăng dự trữ vàng đến tháng thứ 4 liên tiếp, trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ là ngân hàng trung ương mua nhiều vàng nhất thế giới trong năm 2022.

Trong tháng 1/2023, Singapore tăng quy mô dự trữ vàng thêm 30%. Như vậy Singapore tiếp bước thêm nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Quốc tăng cường nắm giữ kim loại quý này.

Trong tháng 1/2023, Singapore tăng quy mô dự trữ vàng thêm 30%. Như vậy Singapore tiếp bước thêm nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Quốc tăng cường nắm giữ kim loại quý này.

Phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường Singapore, giá vàng không có quá nhiều thay đổi và dao động quanh ngưỡng 1.831USD/ounce. Trước đó, giá vàng tăng ước tính 1% sau khi chỉ số việc làm tại Mỹ tăng cao hơn so với kỳ vọng, nó làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cách tiếp cận chính sách tiền tệ đầy cứng rắn. Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã giảm ước tính khoảng 1%, tuy nhiên vẫn cao hơn một chút so với thời điểm đầu năm nay.

Sau năm 2022 mua vàng mạnh kỷ lục, các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn rất quan tâm đến vàng trong những tháng đầu tiên của năm 2023, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Tháng 1/2023, các ngân hàng trung ương trên thế giới mua ước tính 31 tấn vàng, tăng 16% so với tháng liền trước, theo nghiên cứu của WG công bố vào ngày thứ Năm.

“Mức độ mua vào như vậy vẫn trong ngưỡng từ 20 đến 60 tấn ghi nhận trong suốt 10 tháng vừa qua”, chuyên gia phân tích cao cấp tại WGC - ông Krishan Gopaul nhấn mạnh.

Quảng cáo

Phần lớn hoạt động mua vàng là do ba ngân hàng trung ương lớn trên thế giới bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Kazakhstan thực hiện. Thổ Nhĩ Kỳ là ngân hàng mua chính thức lớn nhất trong năm 2022 còn Trung Quốc được biết đến là mua mạnh vàng từ cuối năm ngoái.

Khởi đầu tháng đầu tiên của năm, Thổ Nhĩ Kỳ mua 23 tấn vàng nâng tổng số dự trữ vàng của nước này lên 656 tấn.

Trung Quốc mua 15 tấn vàng trong tháng 1/2023, trước đó vào tháng 11 và 12/2022, Trung Quốc đã mua 62 tấn vàng. Như vậy tổng dự trữ vàng của Trung Quốc tăng lên ngưỡng ước tính 2.025 tấn.

Ngân hàng Trung ương Kazakhstan mua vào 4 tấn vàng nâng tổng dự trữ lên 356 tấn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mua vào chỉ 2 tấn vàng. Tuy nhiên lý do có thể bởi Croatia gia nhập liên minh tiền tệ này, chính vì vậy họ phải chuyển một phần vàng mà họ đang nắm giữ sang dự trữ chung. Để có thể làm được điều đó, Croatia mua 2 tấn vàng vào tháng 12/2022.

Một ngân hàng trung ương tuy nhiên đã hành động khác. Ngân hàng Trung ương Uzbekistan bán 12 tấn vàng trong tháng 1/2023. Dự trữ vàng của Uzbekistan ước tính khoảng 384 tấn, tức tương đương khoảng 66% tổng dự trữ.

Trong tháng 1/2023, giá vàng tăng từ 1.860USD/ounce lên ngưỡng khoảng 1.960USD/ounce. WGC cho rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ quan tâm đến vàng trong suốt cả năm nay.

“Chúng tôi nghĩ rằng có quá ít lý do để nghi ngờ rằng các ngân hàng trung ương sẽ vẫn tích cực với vàng và vẫn mua ròng vàng trong năm 2023. Số liệu tích cực vào tháng 1/2023 mà chúng ta có cho đến nay không cho chúng ta có nhiều lý do để thay đổi dự báo nói trên”, báo cáo nhấn mạnh.

Trong năm ngoái, ngân hàng trung ương các nước mua 1.136 tấn vàng, ngưỡng cao nhất trong lịch sử và cao hơn 150% so với năm liền trước.

“Bất ổn địa chính trị và lạm phát cao được coi như nguyên nhân chính đằng sau việc nắm giữ vàng”, WGC nhấn mạnh trong báo cáo xu thế giá vàng.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ mua vàng nhiều nhất trong số các ngân hàng trung ương bởi cơ quan này cố gắng tìm kiếm công cụ an toàn trong bối cảnh lạm phát. Mùa thu năm 2022, lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng đến 85% so với cùng kỳ và rồi hạ nhiệt xuống còn 64% trong tháng 12/2022.

Trung Quốc cũng mua mạnh vàng trong năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) nối lại việc mua vàng lần đầu tiên tính từ năm 2019.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu