Giá thuê căn hộ cao cấp bỗng vọt tăng, lộ lý do bất ngờ phía sau

Theo Savills, giá thuê căn hộ cao cấp trên toàn cầu đã tăng 5,1% vào năm 2023 – vượt xa mức tăng giá vốn ở hầu hết các thành phố được công ty này khảo sát.

Giá thuê căn hộ cao cấp bỗng vọt tăng, lộ lý do bất ngờ phía sau

Lý do đơn vị này chỉ ra là một phần do nhu cầu nhiều hơn từ những khách hàng tiềm năng khi họ trì hoãn mua nhà cho đến khi lãi suất ổn định.

Lisbon (Bồ Đào Nha) chứng kiến mức tăng giá thuê cao nhất từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái, tăng trung bình 22% do nhu cầu vượt xa nguồn cung, sau khi chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát tiền thuê.

Ở chiều ngược lại, giá bán căn hộ hạng sang trên toàn cầu đang chậm nhất kể từ năm 2019. Theo Savills, Hồng Kông, New York và San Francisco nằm trong nhóm gồm ít nhất 10 thành phố lớn trên thế giới chứng kiến giá nhà hạng sang đi xuống trong năm nay.

Hơn một nửa trong số 30 thành phố trên toàn cầu mà tổ chức này khảo sát ghi nhận mức tăng trưởng giá nhà hàng năm chậm hơn trong năm 2024. Giá nhà hạng sang chỉ tăng 0,6% trong năm nay, thấp hơn mức 2,2% vào năm 2023 và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2019.

Lãi suất cao và bất ổn chính trị ở Hồng Kông đang kéo doanh số bán nhà đi xuống và cản trở tâm lý của người mua, khiến giá nhà ở cơ bản có thể giảm hơn 10% trong năm nay. Hồng Kông cũng là thị trường có mức giảm giá sâu nhất trong danh sách.

Theo đại diện đơn vị này, điều kiện kinh tế vĩ mô suy yếu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Nhiều người mua và người bán tiềm năng sẽ ngồi chờ đợi và quan sát, thay vì xuống tiền giao dịch.

Quảng cáo

Các thị trường trên khắp thế giới đang bị kẹt giữa chi phí đi vay tăng mạnh - có khả năng sẽ tiếp diễn - và tình trạng thiếu nguồn cung khiến giá nhà tăng cao.

Những bất ổn hiện tại khiến các thị trường nhà ở hạng sang – bao gồm các thành phố giàu có nhất trên toàn cầu – đều chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại vào năm 2023, sau khi nhu cầu tăng vọt sau đại dịch.

Cùng với Hồng Kông, giá nhà hạng sang cũng giảm ở New York và San Francisco. Trong đó New York và San Francisco đều chứng kiến thị trường văn phòng ảm đạm và San Francisco vẫn đang phải đối mặt với các đợt sa thải của các tập đoàn công nghệ.

Giá nhà tại các thành phố của Trung Quốc bao gồm Thâm Quyến, Quảng Châu và Hàng Châu cũng có nguy cơ sụt giảm khi chính phủ nỗ lực ổn định thị trường bất động sản đầy biến động.

16-5455.jpeg

Theo Savills, việc giảm bớt áp lực lạm phát đang thúc đẩy triển vọng giao dịch tốt hơn vào năm 2024. Việc các ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay khiến giá nhà sẽ tăng lên vào cuối năm 2024.

Sydney và Dubai - cả hai thành phố đều được hưởng lợi từ sự gia tăng số lượng cư dân giàu có - dự kiến giá nhà sẽ tăng lần lượt là 9,9% và 5,9%. Các thị trường Amsterdam và Tokyo cũng được dự báo mức tăng trưởng tốt. Tất cả đã giúp dự báo mức tăng giá vốn nhà ở tại 30 thành phố thuộc khảo sát luôn ở mức tích cực.

Mặc dù vậy, theo Savills, làn sóng bầu cử dự kiến diễn ra ở gần 70 quốc gia vào năm 2024 có thể hạn chế giá nhà tại nhiều thành phố lớn hơn.

“Năm 2024 là năm của các cuộc bầu cử, điều này tạo thêm một tầng bất ổn nữa cho triển vọng về giá nhà. Do đó, chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng giá nhà hạng sang thấp hơn nhưng vẫn tích cực trong năm 2024”, đại diện Savills nhấn mạnh.

Theo markettimes.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8