Giá dầu tăng rất mạnh bởi dự báo nhu cầu cao

Dự trữ xăng giảm khoảng 1,4 triệu thùng, đây là chỉ báo về nhu cầu người tiêu dùng đang tăng cao khi mùa cao điểm lái xe của người Mỹ đến gần.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu tăng khoảng 2USD/thùng khi mà những lạc quan liên quan đến nhu cầu dầu cũng như đàm phán trần nợ Mỹ lớn hơn nỗi lo về khả năng nguồn cung dư thừa.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 2,05USD/thùng tương đương 2,7% lên 76,96USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1,97USD/thùng tương đương 2,8% lên 72,83USD/thùng.

“Trong phiên gần nhất, giao dịch của dầu cao hơn kỳ vọng nhờ vào diễn biến tích cực của đàm phán liên quan đến vấn đề trần nợ. Nhiều khả năng đối thoại trần nợ sẽ kết thúc vào cuối tuần này”, chủ tịch quỹ Ritterbusch and Asssociates – ông Jim Ritterbusch phân tích.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sỹ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy vào ngày thứ Tư đã khẳng định quyết tâm của họ liên quan đến việc sớm đạt được thỏa thuận nâng trần nợ liên bang lên 3,14 nghìn tỷ USD, đồng thời tránh được khả năng vỡ nợ gây ra nhiều thảm họa về kinh tế.

Sau nhiều tháng bế tắc, chủ tịch Đảng Dân chủ và chủ tịch Hạ viện vào ngày thứ Ba đã đồng ý đối thoại trực tiếp. Nước Mỹ sẽ cần đến thỏa thuận được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua, Quốc hội phê chuẩn trước khi nước Mỹ hết tiền chi tiêu cho các khoản cần thiết vào ngày 1/6/2023.

Tâm lý thị trường năng lượng như vậy lạc quan dù rằng thông tin mới công bố bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tăng 5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/5/2023. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo về mức giảm 900.000 thùng.

Việc dự trữ dầu thô tăng không khỏi khiến nhiều người lo ngại về triển vọng tăng trưởng Mỹ sau khi số liệu mới công bố cho thấy doanh số bán lẻ tháng 4/2023 tăng 0,4%, thấp hơn so với dự báo về mức tăng 0,8%.

Tuy nhiên, dự trữ xăng giảm khoảng 1,4 triệu thùng, đây là chỉ báo về nhu cầu người tiêu dùng đang tăng cao khi mùa cao điểm lái xe của người Mỹ đến gần.

EIA vào ngày thứ Ba dự báo nhu cầu của người tiêu dùng sẽ cao hơn nguồn cung khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong nửa sau của năm, Trung Quốc đóng góp khoảng 60% tổng tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2023.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ cao thấp hơn kỳ vọng, nó cho thấy kinh tế mất đà tăng trưởng ở thời điểm đầu của quý 2/2023.

Chuyên gia tại quỹ Vanda Insights, ông Vandana Hari, nhận xét: “Thị trường hiện đang trong giai đoạn chờ đợi về kết quả của trần nợ. Ngoài ra, các số liệu kinh tế vĩ mô Trung Quốc công bố ngày thứ Ba xác nhận cho việc kinh tế nước này hồi phục chậm và vẫn tiếp tục gây sức ép lên thị trường tiền tệ”.

Sau khi bán ra thị trường 180 triệu thùng dầu vào năm ngoái nhằm bình ổn nguồn cung, chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch mua bù trở lại.

Việc vận chuyển dầu vào kho khẩn cấp của chính phủ được lên lịch dự kiến vào tháng 8/2023, chi tiết quá trình mua dầu bù vào SPR sẽ được công bố vào tháng 6/2023, theo Bộ Năng lượng Mỹ công bố.

Động thái đánh dấu cho nỗ lực lần thứ 2 của cơ quan này trong việc bù đắp dự trữ chiến lược SPR sau khi vào năm ngoái SPR đã phải xả hơn 200 triệu thùng dầu để ngăn giá năng lượng tăng cao.

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đã không ngừng theo dõi dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ bắt đầu bù đắp dự trữ bởi hoạt động mua của chính phủ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường.

Loại dầu mà Bộ Năng lượng Mỹ mua vào hiện cũng đang được nhiều nhà đầu tư tìm mua. Việc nguồn cung dầu nội địa Mỹ trở nên hạn chế sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn, đồng thời nó tiềm ẩn rủi ro đẩy cao giá xăng trong mùa lái xe cao điểm của nước Mỹ.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ mua vào dầu ở ngưỡng thấp hơn mức trung bình 95USD/thùng – mức giá bán ra trong năm 2022, cùng lúc đó cơ quan này cũng khẳng định sẽ tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc khuyến khích bổ sung cho nguồn cung ngắn hạn. Cơ quan cũng cho biết có kế hoạch mua thêm dầu trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Mùa thu năm ngoái, chính quyền Biden cho biết mục tiêu chính là bù đắp lại dự trữ khi mà giá dầu ở quanh ngưỡng 67-72USD/thùng.

Trước đây, vào thời điểm tháng 1/2023, Bộ Năng lượng Mỹ từng muốn mua vào ước tính khoảng 3 triệu thùng dầu, tuy nhiên sau đó lại hủy kế hoạch bởi giá dầu ở ngưỡng cao hoặc không đáp ứng các điều kiện khác.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE