Giá dầu tăng cao do lo ngại gián đoạn nguồn cung trên toàn cầu

Nhà phân tích của Panmure Gordon cho hay bất kỳ sự lan rộng xung đột nào giữa Israel và lực lượng Hezbollah cũng có thể tác động lớn đến nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.

Giếng dầu ở Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)
Giếng dầu ở Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá dầu giao kỳ hạn đi lên trong phiên giao dịch 27/6, do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu khi áp lực địa chính trị ở Trung Đông và châu Âu gia tăng.

Kết thúc phiên này, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,14 USD, tương đương 1,34%, lên 86,39 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 84 xu Mỹ, tương đương 1,04%, lên mức 81,74 USD/thùng, sau khi tăng hơn 1 USD vào đầu phiên.

Căng thẳng xuyên biên giới giữa Israel và lực lượng Hezbollah ngày càng leo thang làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột mở rộng có thể lôi kéo các quốc gia khác, bao gồm cả nhà sản xuất dầu mỏ lớn Iran tham gia.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp cực kỳ quan ngại về tình hình ở Liban và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Nhà phân tích Ashley Kelty của Panmure Gordon cho biết bất kỳ sự lan rộng xung đột nào cũng có thể tác động lớn đến nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.

Quảng cáo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết đất nước của ông luôn đoàn kết với Liban và kêu gọi các nước trong khu vực thể hiện sự ủng hộ.

Trong khi đó, Nga đang xem xét khả năng hạ cấp quan hệ với phương Tây do Mỹ và các đồng minh can dự sâu hơn vào cuộc xung đột Ukraine, song hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Việc hạ cấp quan hệ - hoặc thậm chí cắt đứt quan hệ - sẽ cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây sau những căng thẳng leo thang xung quanh cuộc xung đột tại Ukraine trong những tháng gần đây.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước. Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự đoán mức giảm 2,9 triệu thùng.

Ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết: “Báo cáo EIA vẫn là thông tin quan trọng đối với thị trường phiên này vì đây là một mức tăng bất ngờ.”

Dự trữ xăng của Mỹ cũng tăng 2,7 triệu thùng trong tuần trước, trái với dự báo giảm 1 triệu thùng của các nhà phân tích.

Ông Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết: “Chúng ta hiện đang ở cao điểm của mùa di chuyển Hè năm 2024 và sắp đến cuối tuần nghỉ lễ quốc khánh ngày 4/7. Vì vậy, ngay cả nếu thị trường đang đi ngang, thì chúng ta có thể chứng kiến sự sụt giảm sau đợt nghỉ cuối tuần.”

Trong khi đó, nhận xét từ ông Raphael Bostic, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chi nhánh Atlanta, mới đây đã nhắc lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong quý 4 năm nay, phù hợp với kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng này bắt đầu vào tháng Chín.

Theo Vietnamplus Sao chép

Cùng chuyên mục Hàng hóa - Nguyên liệu

Tháng 6, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 6 của cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Nếu xuất khẩu thủy sản diễn ra đúng chu kỳ thông thường, tăng tốc vào quý III, quý IV và đạt trên 5,5 tỷ USD, sẽ đưa xuất khẩu thủy sản cả năm xấp xỉ 10 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Các tập đoàn năng lượng châu Âu phát hiện thêm một mỏ dầu lớn

Các tập đoàn năng lượng Eni của Italy và Repsol của Tây Ban Nha hôm 8/7 thông báo vừa phát hiện thêm một mỏ dầu tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía Nam Mexico với trữ lượng lên tới 400 triệu thùng.

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc nộp phạt hơn 14 triệu USD tại Mỹ Hoa Sen hợp tác với tập đoàn năng lượng hàng đầu Singapore phát triển bền vững năng lượng sạch

Thị trường dầu nửa cuối năm 2024: Biến động khó lường giữa nhiều yếu tố đối chọi

Nhiều nhà phân tích thị trường dầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2024, nhưng khi OPEC+ tuyên bố bắt đầu dỡ bỏ giới hạn sản xuất khiến thị trường này biến động khó lường giữa nhiều yếu tố đối chọi.

Giá kim loại quý 'ngược dòng' thị trường hàng hóa Thị trường hàng hóa châu Á: Chỉ số Nikkei lần đầu tiên vượt mốc 40.000 điểm

Thị trường lương thực thế giới ghi nhận tín hiệu ổn định

Chỉ số giá lương thực thế giới ổn định trong tháng 6/2024, khi giá ngũ cốc giảm giúp cân bằng với xu hướng đi lên của chỉ số giá dầu thực vật, đường và sản phẩm từ sữa.

Ngành hàng lương thực, thực phẩm giảm giá sâu từ ngày 25 tháng Chạp Thiếu gạo, Indonesia tìm cách đa dạng hoá nguồn lương thực