Gần 70% các nhà kinh tế dự đoán kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ trong 2023

Một số lý do được các nhà kinh tế đưa ra để giải thích cho dự đoán về kinh tế Mỹ đó là thị trường nhà đất suy giảm và các ngân hàng đang thắt chặt tiêu chuẩn cho vay.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới được tạp chí Wall Street Journal công bố cho thấy gần 70% các nhà kinh tế được hỏi đã dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ bị suy thoái trong năm 2023 khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Tạp chí đã khảo sát các nhà kinh tế tại 23 tổ chức tài chính lớn có hoạt động hợp tác với Fed và hầu hết đều cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ xảy ra một cuộc suy thoái trong năm 2023. Chỉ có 5 tổ chức tài chính dự báo sẽ không xảy ra một cuộc suy thoái trong năm nay hoặc năm tới.

Một số lý do được các nhà kinh tế đưa ra để giải thích cho dự đoán trên đó là thị trường nhà đất suy giảm và các ngân hàng đang thắt chặt tiêu chuẩn cho vay.

Bên cạnh đó, một lý do nữa là tổng số tiền tiết kiệm được trong thời kỳ đại dịch COVID-19 mà người dân Mỹ có thể lấy ra để chi tiêu nay chỉ còn 1.200 tỷ USD và các nhà phân tích của Deutsche Bank dự đoán khoản tiết kiệm này sẽ cạn kiệt vào tháng 10/2023.

Quảng cáo

Trong khi đó, theo số liệu của Wall Street Journal, gần 40% ngân hàng Mỹ đã thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trong quý 4 năm 2022. Chi nhánh của Fed tại thành phố St. Louis đánh giá đây có thể là một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng đang dự báo một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Các ngân hàng Mỹ đã từng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trước các cuộc suy thoái vào năm 2008 và năm 2020.

Các chuyên gia kinh tế từng lo ngại việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua có thể gây ra suy thoái kinh tế, nhưng nền kinh tế Mỹ đã cho thấy khả năng phục hồi khi tiếp tục tạo thêm việc làm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cho thấy cơ quan này sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất ở mức cần thiết để đưa lạm phát về mức 2%.

Sau 4 lần tăng liên tiếp 0,75%, Fed đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 0,5% vào tháng 12/2022 khi lạm phát có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên tỷ lệ lạm phát hàng năm vẫn là 7,1% trong tháng 11, xấp xỉ mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Phần lớn các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Wall Street Journal tin rằng lãi suất tăng sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức 3,7% được ghi nhận vào tháng 11 lên hơn 5% và làm mất hàng triệu việc làm trong những tháng tới.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế cũng cho rằng mức độ suy thoái kinh tế có thể sẽ nhẹ và nền kinh tế Mỹ kỳ vọng sẽ hồi phục vào cuối năm khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Theo Vietnamplus Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu