Lạm phát khiến giới triệu phú Mỹ cũng phải chi tiêu dè sẻn

Giới triệu phú Mỹ đang phải cắt giảm chi tiêu trong dịp nghỉ lễ do lạm phát tăng vọt, điều mà họ coi là rủi ro lớn đối với nền kinh tế và tài sản cá nhân.

Theo khảo sát của CNBC, 80% triệu phú được hỏi – những người có tài sản ròng trên 1 triệu USD – cho biết họ dự định chi tiêu ít hơn trong dịp lễ năm nay do lạm phát. Trong đó, các triệu phú thế hệ Y (những người sinh từ năm 1981 đến 1996) có nhiều khả năng cắt giảm chi tiêu nhất, với 100% cho rằng họ dự định chi tiêu ít hơn. Trong khi đó, con số này ở thế hệ triệu phú Baby boomer (những người sinh từ năm 1945 đến 1964) là 78%. Cuộc khảo sát được tiến hành trực tuyến vào tháng 11 với tổng số 761 người tham gia.

Khi được hỏi về cách ứng phó với lạm phát, đa số triệu phú (52%) giải thích rằng họ có “ý thức hơn về giá cả” khi mua sắm và 1/3 cho biết họ ít đi ăn ở nhà hàng hơn.

Ông George Walper, Chủ tịch Tập đoàn Spectrem, đơn vị thực hiện khảo sát với CNBC cho biết: “Giới triệu phú đang trở nên thận trọng hơn trong cách tiêu tiền của mình”.

Nghiên cứu của CNBC cũng chỉ ra rằng mặc dù lạm phát đã ảnh hưởng đến chi tiêu của các triệu phú, nhưng họ lại có quan điểm khác nhau trong việc thay đổi danh mục đầu tư. Khi được hỏi về điều này, 29% triệu phú tham gia khảo sát cho biết họ đã thay đổi, 11% cho biết họ đang lên kế hoạch thực hiện. Trong khi đó, gần 1/3 (khoảng 30%) triệu phú được hỏi nói rằng họ chưa biết có nên thay đổi hay không và 31% cho biết họ không có kế hoạch thay đổi.

Theo ông Walper, các triệu phú dường như đã nhận thức sâu sắc về tác động của lãi suất cao đối với các khoản đầu tư và nhu cầu thay đổi danh mục đầu tư, nhưng họ chưa chắc chắn nên thực hiện thay đổi ở đâu.

2712-lam-phat-2-778.jpg

Một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 10/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Lạm phát ở Mỹ trong năm 2022 đã đạt mức cao chưa từng thấy kể từ những năm 1970. Lạm phát bắt đầu ở mức 7,5% vào tháng 1 và tăng lên 9,1% vào tháng 6, khi giá xăng chạm mức 5 USD/gallon ở một số bang. Chỉ riêng tỷ lệ lạm phát đối với giá khí đốt đã lên tới 60% vào thời điểm đó, phần lớn là do hậu quả từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Giá dầu tăng và hàng loạt vấn đề về chuỗi cung ứng do COVID-19 kéo dài đã khiến giá lương thực tăng cao. Tình trạng thiếu chip bán dẫn cũng kéo dài đến nửa đầu năm 2022, khiến giá ô tô mới và ô tô đã qua sử dụng luôn ở mức cao.

Ngay cả khi lạm phát bắt đầu giảm từ mức cao nhất vào tháng 6, lạm phát cơ bản - tức là giá của tất cả hàng hóa và dịch vụ, ngoại trừ thị trường năng lượng và thực phẩm đầy biến động - đã tăng lên 6,6% trong tháng 9. Điều này cho thấy mức độ lạm phát đã lan rộng.

Song vào những tháng cuối năm, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đã giảm xuống, với tốc độ thấp hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế. Tháng 11, lạm phát ở mức 7,1%, thấp nhất trong năm nay.

Quảng cáo

Trước đó, nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những chuyên gia tại Cục Dự trữ Liên bang (Fed), tin rằng lạm phát chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ giảm xuống vào năm 2022 khi các vấn đề chuỗi cung ứng được giải quyết và người dân cắt giảm chi tiêu. Đây cũng là dự đoán của cả Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối năm 2021.

Song các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn, đặc biệt là khi biến thể Omicron xuất hiện và lan rộng khó kiểm soát. Sau đó, xung đột ở Ukraine vào cuối tháng 2 cũng đã gây ra tình trạng gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trên thị trường năng lượng. Nhưng ngay cả trong bối cảnh giá cả tiếp tục tăng, người tiêu dùng Mỹ vẫn phải chi tiêu.

Fed phải tung ra công cụ giải quyết lạm phát, đó là điều chỉnh lãi suất nhằm tiết chế chi tiêu. Bắt đầu từ tháng 3, Fed đã tăng lãi suất với tốc độ khá cao. Vào tháng 12, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 7 trong năm nay.

Song các nhà kinh tế nhận định lãi suất tăng chỉ đóng vai trò nhỏ trong việc giảm tỷ lệ lạm phát. Cho đến nay, lãi suất tăng chủ yếu chỉ được cảm nhận trong thị trường bất động sản, vì lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến các khoản thế chấp. Doanh số bán nhà đã giảm kể từ tháng 2.

Ông Michael Pugliese, nhà kinh tế tại Wells Fargo, nhận định: “Tăng lãi suất chắc chắn đóng vai trò nhỏ, nhưng phần lớn các biện pháp thắt chặt của Fed sẽ chỉ có thể có tác động vào năm sau, hoặc thậm chí ở một mức độ nào đó vào năm 2024”.

2712-lam-phat-2-jpg-3153.jpg

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 10/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra nhận định khá tiêu cực về lạm phát trong năm 2023.

“Chúng tôi đã liên tục kỳ vọng sẽ đạt được tiến triển nhanh chóng về lạm phát”, ông Powell cho biết hôm 14/12, sau lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed. Cơ quan này chỉ ra rằng họ đang đặt mục tiêu tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt khoảng 5% - 5,5%, báo hiệu mối quan tâm của các quan chức rằng lạm phát sẽ còn dai dẳng.

Bà Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế của Fed nói rằng so với năm ngoái, mọi thứ có vẻ khả quan hơn. Đại dịch COVID-19 dường như đã được kiểm soát tốt hơn so với thời điểm này năm ngoái, khi biến thể Omicron bắt đầu lan rộng. Các vấn đề về chuỗi cung ứng đang được nới lỏng, giá ô tô mới và đã qua sử dụng đều giảm. Mỹ cũng đã điều chỉnh các chính sách để đối phó với cú sốc đối với thị trường năng lượng do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Với những nhận định trên, chuyên gia Sahm lạc quan một cách thận trọng về lạm phát trong năm 2023.

“Mọi thứ đang chuẩn bị sẵn sàng cho năm 2023. Nếu không có điều gì tồi tệ khác xảy ra trên thế giới, năm 2023 sẽ là con đường quay trở lại cuộc sống bình thường”, ông nói.

Theo Báo Tin tức Sao chép

Cùng chuyên mục Thế giới

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý II/2024

So với quý trước, GDP của Trung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 4-6/2024, thấp hơn dự báo tăng 1,1% và so với mức tăng 1,5% được điều chỉnh của quý trước.

Ô tô ngoại ồ ạt đổ bộ Việt Nam: Trung Quốc xuất sang tăng hơn 150%, giá giảm mạnh so với cùng kỳ Tín hiệu trái chiều từ hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc

Số liệu kinh tế mới làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất

Tăng trưởng việc làm tháng Sáu của Mỹ tiếp tục chậm lại với tốc độ ổn định, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1%, giúp tăng kỳ vọng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất FED và bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào tới chứng khoán trong nửa cuối năm 2024 Chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng, trả lời câu hỏi về khả năng cắt giảm lãi suất tháng 9

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Mỹ

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất thế chấp của Mỹ đã tăng trở lại lên mức trên 7% vào tuần trước, khiến số đơn đăng ký vay mua nhà giảm.

Những điểm đáng lo trên thị trường bất động sản Mỹ và rủi ro suy thoái kinh tế cận kề Lãi suất cao khiến người mua chùn tay, thị trường bất động sản Mỹ hạ nhiệt

Quan chức Nhật Bản không đưa ra cảnh báo về khả năng can thiệp thị trường

Nhật Bản đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.

Ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá của đồng yen Nhật Bản Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo về tình hình tài khóa "chưa từng có"

Sự sụt giảm "tàn khốc" của đồng yen

Theo báo Die Welt của Đức, Nhật Bản được coi là thị trường chứng khoán yêu thích trong năm 2024. Nhưng sau khởi đầu thuận lợi, việc đồng yen giảm giá mạnh có thể cản trở kế hoạch của các nhà đầu tư.

The Economist: Nhật Bản có thể vực dậy đồng yên khỏi đáy lịch sử? Đồng yen không ngừng trượt giá, Nhật Bản thay thế Thứ trưởng phụ trách ngoại hối

Pháp đặt cược hàng tỷ euro vào Thế vận hội Paris 2024

Các chuyên gia tài chính cho rằng thật khó để chắc chắn liệu hàng tỷ euro mà Pháp chi cho Thế vận hội Paris 2024 có mang lại lợi ích kinh tế như các nhà tổ chức đang hy vọng hay không.

So găng tăng trưởng GDP dự kiến giữa G7 và BRICS: Quy mô kinh tế của BRICS có thể vượt G7 trong 2 thập kỷ Kinh tế nông nghiệp trong GDP của khu vực đô thị còn rất thấp

Đề xuất mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới

Ngày 25/6, nhà kinh tế học người Pháp Gabriel Zucman - được Nhóm G20 ủy quyền đã công bố báo cáo cho thấy sự cấp thiết phải đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với những người giàu nhất thế giới.

Bật mí 'bí mật' của người giàu Khan hiếm dự án bất động sản phục vụ giới siêu giàu Việt Nam Nga tăng thuế thu nhập đối với người giàu