EVN phủ nhận là “nguyên nhân” đẩy tỷ giá tăng vọt

Đại diện EVN cho biết, không có cơ sở để cho rằng tỷ giá bật tăng do nhu cầu USD đột xuất từ EVN để trả tiền nhập khẩu điện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần trước, tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trong 3 ngày đầu tuần. Kết tuần, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng 0,30%, lên VND 23.653 và đồng thời tỷ giá bán niêm yết tại các NHTM và tỷ giá tự do lần lượt tại VND 23.810 và VND 23.750, tăng 60 và 120 đồng so với tuần trước đó.

Trong một báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán Maybank Việt Nam (MBKE) cho rằng, nguyên nhân khiến tỷ giá bật tăng là do nhu cầu USD đột xuất từ EVN để trả tiền nhập khẩu điện trong khi chênh lệch lãi suất USD và VND cao khiến dòng tiền thực chảy vào Việt Nam chưa được dồi dào.

Liên quan đến nhận định cho rằng EVN là nguyên nhân đẩy tỷ giá lên cao, trả lời phóng viên, đại diện EVN cho biết, không có cơ sở để cho rằng tỷ giá bật tăng do nhu cầu USD đột xuất từ EVN để trả tiền nhập khẩu điện.

Theo số liệu thống kê từ EVN, trong tháng 6/2023, sản lượng điện nhập khẩu chỉ là khoảng 375 triệu kWh (chiếm tỷ trọng khoảng 1,5% tổng sản lượng nguồn điện trong hệ thống).

Kinh phí mua điện nhập khẩu được thanh toán một phần là tiền Việt Nam và một phần là ngoại tệ USD.

Với mức sản lượng điện nhập khẩu của tháng 6/2023, phần kinh phí được thanh toán bằng ngoại tệ chỉ ở mức khoảng 14,5 triệu USD - chiếm tỷ trọng rất nhỏ trên toàn bộ thị trường ngoại hối.

Ngoài ra, EVN cho biết mức sản lượng nhập khẩu điện của tháng 6 chỉ ở mức trung bình trong các tháng đầu năm, như vậy, nhu cầu thanh toán ngoại tệ do việc nhập khẩu điện trong tháng 6 không hề có sự đột biến. Với các lý do như trên, có thể khẳng định không có cơ sở để cho rằng tỷ giá bật tăng do nhu cầu USD đột xuất từ EVN để trả tiền nhập khẩu điện.

Ở một góc nhìn khác, trong bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu mới công bố, các chuyên gia phân tích tại SSI Research cho biết, trên thực tế, áp lực tỷ giá đã bắt đầu xuất hiện từ tuần cuối của tháng 6 khi nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh do một số khoản ngoại tệ cần phải thanh toán cũng như áp lực mang tính mùa vụ đến từ việc chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI.

Bên cạnh đó, việc duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các NHTW lớn trên thế giới cũng là yếu tố tạo ra áp lực lớn hơn đối với tỷ giá. Các chuyên gia duy trì dự báo USD/VND (lãi suất liên ngân hàng) là 23.800 vào cuối năm 2023 nhờ kỳ vọng về nguồn cung ngoại tệ.

Theo Lao động & Công đoàn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Tỷ giá USD/VND đột ngột tăng mạnh

Tỷ giá USD/VND đột ngột tăng mạnh

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong bối cảnh trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh lên ngưỡng cao nhất trong 3 tuần khi giới đầu tư kỳ vọng Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất.
Chat với BizLIVE