El Nino ảnh hưởng lên sản xuất lúa, doanh nghiệp cân nhắc trước khi ký hợp đồng mới

5 tháng đầu năm, ngành gạo nổi lên như một điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu hàng hóa cả nước. Song, El Nino tác động lên sản xuất lúa, chiến tranh Nga-Ukraine chưa kết thúc ảnh hưởng đến lương thực toàn cầu, để tránh rủi ro doanh nghiệp cần cân nhắc tr

El Nino ảnh hưởng lên sản xuất lúa, doanh nghiệp cân nhắc trước khi ký hợp đồng mới

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cho biết, 5 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 2,02 tỷ USD, tăng 49,0%. Gạo trở thành mặt hàng có kim ngạch tăng trưởng cao nhất trong các mặt hàng nông, lâm, thủy sản với giá xuất khẩu liên tục tăng, đạt bình quân 517 USD/tấn. Đây được coi là mức giá xuất khẩu bình quân cao nhất trong 10 năm qua.

Xuất khẩu gạo tăng trưởng tốt vẫn có doanh nghiệp thua lỗ nặng

Theo thống kê sơ bộ của Agromonitor, 23 ngày đầu tháng 5/2023 cả nước đã xuất khẩu được 549 ngàn tấn gạo, giảm 32% so với tháng trước. Cộng dồn từ đầu năm đến ngày 23/5/2023, Việt Nam đã thông quan được 3,5 triệu tấn gạo, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Top các thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023, gồm: Philippines, Trung Quốc, châu Phi, Indonesia và Malaysia.

Trong đó, xuất khẩu đi một số thị trường chính, như: Philippines đạt 1.462 ngàn tấn, so với cùng kỳ tăng 27,35%; Trung Quốc đạt 606 ngàn tấn, so với cùng kỳ tăng 64,22%; châu Phi được 363 ngàn tấn, giảm 12,74% so với cùng kỳ năm ngoái; Indonesia đạt 346 ngàn tấn và Malaysia đạt 186 ngàn tấn, …

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất -Thương mại Phước Thành 4 (Phước Thành 4) cho biết, trong 5 tháng đầu năm tuy xuất khẩu gạo tăng trưởng tốt và giá bán cũng cao, nhưng do đầu năm giá lúa gạo trong nước còn thấp có những công ty ký hợp đồng sớm “đón gió”, nhưng mua vào không kịp đến khi giao hàng giá gạo lên vẫn phải mua nên bị lỗ nặng, vì vậy, doanh nghiệp cần xem xét lại giá thành trước khi ký hợp đồng bán gạo.

“Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, các doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi ký hợp đồng, không nên thấy giá gạo trong nước đang xuống rồi đoán giá sẽ xuống nữa. Suy luận này trước đây thì đúng nhưng bây giờ tình hình đã khác xưa nhiều, vì các nhà máy xay xát, các công ty cung ứng họ có đủ nguồn lực đến vụ mua dự trữ đủ chân hàng, khi thấy được giá mới bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo”, ông Thành nói.

Quảng cáo

Gạo Đông Xuân tồn kho ít cùng diễn biến bất lợi của El Nino, doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi đàm phán ký hợp đồng mới

Vụ Đông Xuân đã qua, thu hoạch Hè Thu chính vụ phải hơn tháng mới tới, nguồn cung cạn kiệt khiến giá gạo Việt Nam đang cao so với gạo cùng chủng loại của các nước xuất khẩu như Thái Lan, Ấn Độ đã vào vụ thu hoạch nên doanh nghiệp trong nước khó đàm phán giá bán tốt.

“Nếu ký hợp đồng mới theo giá gạo Đông Xuân mà công ty đã mua vào giá bán phải từ 520 - 525 USD/tấn mới có lãi, nhưng bán giá này thị trường không chấp nhận. Bây giờ còn vài hợp đồng cũ và chúng tôi đang tập trung giao hàng cho xong, còn hợp đồng mới thì ký rất hạn chế vì để bán tiêu dùng trong nước, số khác làm nguyên liệu đấu trộn nâng chất lượng gạo Hè Thu lên nên áp lực bán hàng cũng không lớn lắm.

Tuy nhiên, gạo Đông Xuân dự trữ đến bây giờ doanh nghiệp đã trả lãi vay tương đối cao tính ra giá thành cũng tăng cao, nên phải bán giá như thế nào để đủ bù chi phí và có lãi, vấn đề đã được doanh nghiệp tính toán”, ông Thành chia sẻ.

Dự đoán diễn biến thị trường gạo trong thời gian tới, ông Thành cho rằng, do lượng hàng tồn vụ Đông Xuân tương đối ít cùng với những diễn biến bất lợi của El Nino và để đảm bảo được lượng gạo không bị thiếu hụt, doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi đàm phán ký hợp đồng mới.

Bởi khi thiếu hụt giá gạo sẽ tăng lên rất cao doanh nghiệp càng rủi ro. Mặt khác, cũng nên cân nhắc đến chất lượng gạo và chủng loại gạo vụ Hè Thu. Tốt nhất có gạo trong kho rồi hãy ký hợp đồng là thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong thời điểm này.

Chia sẻ quan điểm với Giám đốc Công ty Phước Thành 4, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, xuất khẩu gạo năm nay sẽ đối mặt với 2 yếu tố chính mà doanh nghiệp phải hết sức lưu ý:

Một là, biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp cộng với El Nino năm nay diễn biến rất bất lợi cho sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo trong nước.

Hai là, chiến tranh giữa Nga - Ukraine chưa kết thúc, tình hình lương thực toàn cầu sẽ vẫn còn căng thẳng, vì Biển Đen có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào, khi đó nguồn cung lúa mì trên toàn cầu sẽ lại căng thẳng, các nước nhập khẩu gạo tăng mua và gạo sẽ phải tăng giá.

“Do vậy, diễn biến thị trường gạo xuất khẩu năm nay khác trước rất nhiều, các doanh nghiệp phải hết sức cẩn thận trước khi ký hợp đồng mới, có chân hàng trong kho hãy bán. Nếu ký bán rồi mua không đủ sản lượng lấy gì giao cho khách hàng, hoặc sau đó giá gạo trên thị trường tăng lên mua không được giá thấp như khi bán sẽ bị lỗ”, ông Đôn khuyến cáo.

Theo Thời Đại Sao chép

Cùng chuyên mục Hàng hóa - Nguyên liệu

Giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 23 xu (0,3%) xuống 82,40 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 11/6; giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 35 xu xuống 79,78 USD/thùng, cũng ở mức thấp của một tháng.

Giá dầu biến động liên tục khi nhà đầu tư phân vân trước tín hiệu trái chiều Giá dầu thế giới giảm hai tuần liên tiếp do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Cắt giảm thuế nhập khẩu gạo có hiệu lực khiến thương nhân Philippines tăng nhận hàng

Sắc lệnh EO 62 chính thức áp dụng vào ngày 05/7, thúc đẩy thương nhân Philippines tăng nhận hàng từ Việt Nam, giúp xuất khẩu gạo nửa đầu tháng 7 tăng lên gần 3 nghìn tấn. Dự kiến, hết tháng này lượng gạo xuất khẩu sẽ còn tăng thêm.

Thương nhân Philippines tạm dừng nhận hàng chờ chính sách thuế mới dẫn đến tồn kho lớn, giao dịch yếu Bộ Nông Nghiệp Philippines mong muốn hợp tác hiệu quả với Tân Long Group

Giá dầu thế giới giảm hai tuần liên tiếp do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng lo ngại ngày càng nhiều về nhu cầu của Trung Quốc đang gây sức ép lên thị trường, sau khi loạt số liệu được công bố đầu tuần này cho thấy triển vọng nhu cầu yếu đi.

Giá dầu thế giới giảm trước những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc Giá dầu tăng 2% do dự trữ dầu của Mỹ giảm, đồng USD yếu

Giá bình quân xuất khẩu nhân điều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2022

Giá bình quân xuất khẩu nhân điều của Việt Nam trong tháng 6 đạt mức 6.008 USD/tấn, tăng gần 10% so với tháng trước và tăng gần 5% so với tháng 6/2023. Đây là mức giá bình quân xuất khẩu nhân điều cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Kim ngạch xuất khẩu điều năm 2023 dự báo đạt 3,05 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra

NESCAFÉ thu hút hàng nghìn người tham gia trải nghiệm “Khơi mở thế giới của bạn”

Lần đầu tiên NESCAFÉ mang đến “bữa tiệc ánh sáng” ấn tượng với hơn 500 drone biểu diễn mãn nhãn trên nền nhạc trong hơn 10 phút, cùng phần tương tác độc đáo với màn hình SkyLED lớn nhất Việt Nam tại bến Bạch Đằng, TP. Hồ Chí Minh.

Nestlé Việt Nam cùng đối tác thúc đẩy sáng kiến giảm phát thải trong chuỗi cung ứng Nestlé đầu tư thêm 100 triệu USD, tiếp tục mở rộng sản xuất tại thị trường Việt Nam Nestlé góp phần quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới

Chuyển động thị trường: Giá vàng châu Á tăng trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất

Giá vàng tăng trong phiên 16/7 tại châu Á, khi phát biểu của Chủ tịch Fed đã làm tăng khả năng hạ lãi suất vào tháng 9/2024, dù các nhà đầu tư vẫn chờ thêm các số liệu kinh tế của Mỹ.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều do ảnh hưởng chính trị ở Mỹ Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á

Giá dầu thế giới giảm trước những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc

Phiên 15/7, giá dầu thế giới giảm khi những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc lấn át những tin tức tích cực về kinh tế Mỹ, tình hình hạn chế nguồn cung của OPEC+, cũng như căng thẳng ở Trung Đông.

Giá dầu thế giới giảm do lo ngại ảnh hưởng của bão Beryl Dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ giảm mạnh khiến giá dầu thế giới đi lên

Tháng 6, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 6 của cả nước ước đạt 875 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Nếu xuất khẩu thủy sản diễn ra đúng chu kỳ thông thường, tăng tốc vào quý III, quý IV và đạt trên 5,5 tỷ USD, sẽ đưa xuất khẩu thủy sản cả năm xấp xỉ 10 tỷ USD.

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm