Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ chịu áp lực bởi sự sụt giảm của cổ phiếu các ngân hàng khu vực.
0:00 / 0:00
0:00

Cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn thêm một lần nữa lại đang ghi nhận sự vượt trội so với cổ phiếu các doanh nghiệp nhỏ, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Chỉ số Russell 1000 của các doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng 9,2% trong năm nay, cao hơn mức tăng 0,7% của các doanh nghiệp nhỏ trong chỉ số cổ phiếu Russell 2000. Đây là mức chênh lệch lớn nhất tính từ năm 1997, số liệu của Dow Jones Market Data cho hay.

Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn tăng chủ yếu khi cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn lên điểm. Nhóm cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất phải kể đến Meta Platforms sở hữu Facebook và công ty sản xuất chip đồ họa Nvidia. Cổ phiếu của cả hai doanh nghiệp này đều đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2023. Cổ phiếu Tesla tăng 57% còn cổ phiếu Apple tăng 35%.

Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp nhỏ chịu áp lực bởi sự sụt giảm của cổ phiếu các ngân hàng khu vực. Cổ phiếu ngân hàng Valley National Bancorp đã hạ 32%. Cổ phiếu Independent Bank giảm 46%. Trong khi đó, cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu nền tảng học trực tuyến Chegg giảm 64%, cổ phiếu doanh nghiệp khai thác dầu và khí đốt Helmerich & Payne giảm 34%.

Những nỗi lo về vấn đề trần nợ, khả năng suy thoái kinh tế và lạm phát kéo dài đã khiến cho nhiều nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu mà họ vốn đã ưa chuộng suốt thập kỷ vừa qua: cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ có giá trị vốn hóa lớn. Một số nhà đầu tư tuy nhiên thận trọng về kịch bản thị trường hoàn toàn có thể đảo chiều sau khi những sự phấn khích qua đi.

Apple và Microsoft hiện vẫn thống trị thị trường chứng khoán. Tỷ trọng của hai doanh nghiệp này trong chỉ số Russell 1000 đã tăng lên ngưỡng khoảng 13%, cao chưa từng có trong lịch sử, theo số liệu thống kê của công ty chứng khoán Strategas Securities tính từ năm 1995.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến báo cáo thị trường việc làm Mỹ tháng 5/2023 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu, nhờ đó nhà đầu tư sẽ có thể đánh giá về “sức khỏe” của nền kinh tế. Trong ngày thứ Tư, họ sẽ đón nhận đánh giá về các vùng kinh tế của Fed vốn được biết đến với tên gọi Beige Book.

Trong cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng 3/2023, cổ phiếu công nghệ vốn được coi như lựa chọn đầu tư an toàn, hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư tin rằng vụ sụp đổ của các ngân hàng khu vực sẽ buộc Fed phải hãm lại việc nâng lãi suất. Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của các doanh nghiệp tăng trưởng ví dụ như cổ phiếu công nghệ. Các doanh nghiệp công nghệ có tiềm năng tạo ra lợi nhuận cao nhiều năm trong tương lai.

Nhà đầu tư tin rằng bảng cân đối kế toán tốt của nhiều doanh nghiệp công nghệ giúp cho họ có khả năng chống chịu tốt hơn với bất kỳ sự suy giảm nào của nền kinh tế. Họ lo ngại điều tương tự không thể có với nhóm các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt trong những ngành kinh tế nhạy cảm ví như năng lượng, hàng hóa nguyên liệu và tài chính. Nhóm các doanh nghiệp này đương đầu rất nhiều áp lực khi mà các ngân hàng khu vực siết chặt điều kiện tín dụng.

Trưởng bộ phận đầu tư kiêm nhà sáng lập tại quỹ Cresset Capital, ông Jack Ablin phân tích các doanh nghiệp lớn không gặp khó khi huy động vốn trong môi trường như hiện tại, tuy nhiên doanh nghiệp nhỏ chắc chắn không thuận lợi như vậy. Ông Ablin cho biết ông hiện đang tập trung vào những công ty trả cổ tức cao.

Một số nhà đầu tư khác cũng yêu thích cổ phiếu của các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn. Trong tuần kết thúc ngày 19/5/2023, nhà đầu tư đã rót vào cổ phiếu Mỹ ước tính 2,6 tỷ USD, đây là mức cao nhất tính từ tháng 10/2022, theo số liệu của Bank of America. Khoảng 2,2 tỷ USD trong số này được rót vào cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, cổ phiếu doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nhỏ trong khi đó lại ghi nhận 42 triệu USD bị rút ra.

Còn theo trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Janus Henderson Investors, ông Adam Hetts, nhà đầu tư nên có cả cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vốn hóa lớn trong danh mục bởi cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường sẽ là nhóm đầu tiên tăng điểm trở lại trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi kinh tế. Ông nói đến giai đoạn sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khi cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ tăng vượt cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.