Giao dịch của nhiều cổ phiếu ngân hàng đã bị ngừng lại nhiều lần trong ngày do biến động kịch biên độ cho phép.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Cổ phiếu ngân hàng First Republic dẫn đầu sự sụt giảm của cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Đáng chú ý, tình trạng này vẫn xảy ra ngay cả sau khi giới chức quản lý ngành ngân hàng Mỹ đã hành động rất ráo riết để bình ổn tình hình và giúp đảm bảo tiền gửi cho người gửi tiền tại ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và ngân hàng Singature Bank (SB) cũng như bơm thêm vốn vào những tổ chức tài chính đang đương đầu với khó khăn.

Cổ phiếu của ngân hàng First Republic mất đến 61,8% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai sau khi giảm 33% trong tuần trước. Cổ phiếu ngân hàng PacWest Bancorp giảm 45% và cổ phiếu Western Alliance Bancorp giảm đến hơn 47%, cổ phiếu của hàng loạt các ngân hàng khu vực giảm rất sâu.

Cổ phiếu hàng loạt ngân hàng Mỹ giảm kịch biên độ do ảnh hưởng từ vụ việc SVB ảnh 1

Cổ phiếu hàng loạt các ngân hàng khu vực đồng loạt giảm. Cổ phiếu Zions Bancorporation hạ 26% còn cổ phiếu KeyCorp hạ 27%. Cổ phiếu của nhiều tổ chức tài chính khác cũng chịu áp lực, kể cả nhiều tổ chức tài chính hoặc ngân hàng lớn ví như Bank of America hạ 5,8% còn cổ phiếu của Charles Schwab sụt hơn 11%.

Giao dịch của nhiều cổ phiếu ngân hàng đã bị ngừng lại nhiều lần trong ngày do biến động kịch biên độ cho phép.

Cổ phiếu hàng loạt ngân hàng vẫn giảm dù rằng trong ngày Chủ nhật vừa rồi sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo ra một kênh dẫn vốn khẩn cấp, cung cấp các khoản vay có thời hạn đến 1 năm cho các ngân hàng, đổi lại Fed sẽ nhận tài sản đảm bảo là tài sản có chất lượng cao ví như trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ. Fed cũng nới lỏng một số điều kiện áp dụng với kênh cho vay chiết khấu dành cho các ngân hàng.

Cũng trong ngày Chủ nhật vừa rồi, đại diện ngân hàng First Republic công bố đã nhận được thanh khoản bổ sung từ Fed và ngân hàng JP Morgan Chase. Ngân hàng công bố lượng thanh khoản chưa sử dụng còn lại ước tính khoảng 70 tỷ USD trước khi nhận tiền bơm bổ sung từ kênh của Fed.

Cổ phiếu hàng loạt ngân hàng Mỹ giảm kịch biên độ do ảnh hưởng từ vụ việc SVB ảnh 2

“Tình trạng vốn và thanh khoản của ngân hàng First Republic vốn rất mạnh, vốn của ngân hàng hiện vẫn ở trên ngưỡng mà cơ quan quản lý yêu cầu để đạt mức tiềm lực vốn tốt”, nhà sáng lập kiêm CEO của ngân hàng First Republic – ông Jim Herbert nhận xét.

Vào ngày thứ Hai, ông Herbert cũng tuyên bố với báo giới rằng ngân hàng này vẫn hoạt động như bình thường và hiện chưa thấy có dấu hiệu nhiều người gửi tiền rút tiền khỏi ngân hàng.

Trong công bố mới nhất, đại diện ngân hàng Western Alliance cho biết tình trạng rút tiền tại ngân hàng không đột biến và rằng Western Alliance đã hành động để tăng cường thanh khoản của ngân hàng.

Phiên ngày hôm qua, chỉ số cổ phiếu SPDR S&P Regional Banking ETF hạ 12% sau khi giảm đến 16% trong tuần trước đó.

Việc cổ phiếu nhiều ngân hàng khu vực Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai diễn ra sau khi trước đó hàng loạt khách hàng đã rút tiền khỏi ngân hàng SVB và khiến cho ngân hàng này phải đóng cửa. Vấn đề lớn nhất đối với SVB chính là tỷ lệ tiền gửi không thuộc diện được bảo hiểm rất cao bởi phần đông các khách hàng không thuộc nhóm được đảm bảo lấy được tiền về trước khi cơ quan quản lý chính thức can thiệp vào cuối tuần qua.

“Chúng tôi tin rằng các ngân hàng khu vực với hoạt động kém đa dạng hơn nhưng lượng tiền gửi không được đảm bảo cao hơn đương đầu với rủi ro bị rút tiền cao, thế nhưng không ở tốc độ như ở SVB, đồng thời họ cũng cần có thời gian để tiếp cận với nguồn vốn lớn hơn và nâng tỷ lệ tiền mặt nắm giữ. Trong một môi trường dễ chịu tổn thương như hiện tại, chúng tôi tin rằng các ngân hàng nên thận trọng với tác động tiêu cực từ việc nâng lãi suất tiền gửi nhằm giữ tiền tại ngân hàng”, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Citigroup – ông Keith Horowitz khẳng định.

Vụ việc sụp đổ của ngân hàng SVB có quy mô lớn nhất tính từ năm 2008 - thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu căng thẳng, tổng tài sản của ngân hàng là 212 tỷ USD. Ngân hàng First Republic có tổng tài sản ước tính 213 tỷ USD tính đến ngày 31/12/2022.

Trung Mến