"Cơ hội vàng" của lĩnh vực năng lượng xanh tại Canada

Với một số doanh nghiệp, biến đổi khí hậu đang đem đến một "cơ hội vàng", khi chính phủ tung ra nhiều gói tài trợ nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Canada đã bị ảnh hưởng nặng nề khi phải đối mặt với đại dịch COVID-19, cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng biến đổi khí hậu.

Nhưng đối với một số doanh nghiệp, biến đổi khí hậu đang đem đến một "cơ hội vàng", khi chính phủ tung ra nhiều gói tài trợ nhằm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tất cả đều là một phần của quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các lựa chọn năng lượng "xanh" hơn. Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế của Liên hợp quốc (ILO) thực hiện, năng lượng Mặt trời hiện cung cấp nhiều việc làm nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - 4,3 triệu việc làm vào cuối năm 2021 tính trên quy mô toàn cầu.

Hiện nhân loại đang vội vã tìm kiếm những cách "xanh" hơn để đối phó với các đợt nắng nóng và lạnh giá do thời tiết khắc nghiệt, khi biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng hơn. Tình trạng này đang thúc đẩy nhu cầu chưa từng có đối với các lựa chọn điện và năng lượng Mặt Trời.

Canada mới đây đã công bố chi tiết về chương trình tài trợ khuyến khích sử dụng máy bơm nhiệt (OHPA), được thiết kế để giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp đến trung bình chuyển từ hệ thống chạy bằng dầu sang máy bơm nhiệt. Chương trình sẽ cung cấp tới 5.000 CAD tài trợ, tùy thuộc vào thu nhập hộ gia đình.

Nhưng ngay cả trước khi chính phủ thông báo triển khai chương trình này, nhiều doanh nghiệp lắp đặt máy bơm nhiệt đã chứng kiến hoạt động kinh doanh bùng nổ.

Doanh nghiệp của ông Ricardo Ramberansingh - đang điều hành heatpumps.ca, ductless.ca và Boiler Shoppe - đã chứng kiến hoạt động kinh doanh rất phát đạt khi nhiều khách hàng quyết định loại bỏ hệ thống sưởi chạy bằng khí đốt vì lo ngại về biến đổi khí hậu, chi phí nhiên liệu và vấn đề môi trường.

Doanh số bán hệ thống điện Mặt Trời của công ty Rikur Energy Inc. ở Burnaby, B.C., đã tăng vọt kể từ đại dịch đến nay. Mỗi hệ thống này có giá từ 15.000 -30.000 CAD, nhưng sáng kiến "Những ngôi nhà xanh hơn" từ Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada - được đưa ra vào tháng 5/2021 - giúp người dân bù đắp phần nào chi phí.

Sáng kiến này cung cấp các khoản tài trợ lên tới 5.000 CAD và các khoản cho vay không lãi suất lên tới 40.000 CAD để trang bị thêm cho ngôi nhà tiết kiệm năng lượng. Theo chính phủ, tính đến tháng 9/2022, chương trình đã nhận được hơn 196.000 đơn xin tài trợ. Chương trình đã tài trợ 69 triệu CAD cho gần 19.000 chủ nhà.

Chris Palliser, người ngôn viên của The Shift Energy Group, cho rằng chương trình trên đã giúp khởi động những thay đổi. Theo ông, Canada chậm hơn Mỹ khoảng 5 năm khi nói đến việc khai thác và ứng dụng năng lượng Mặt Trời, nhưng Canada đang đi theo con đường tương tự để sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo Bnews

Đọc tiếp

Citigroup dự báo giá vàng tăng

Citigroup dự báo giá vàng tăng

Nhìn vào diễn biến trên thị trường bất động sản Trung Quốc, hoàn toàn có thể khẳng định về việc có một lượng tiền lớn lẽ ra đổ vào bất động sản nhưng khi bất động sản đang hết sức khó khăn, dòng tiền này đã tìm đến vàng, chuyên gia Citigroup phân tích.

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Chuyên gia: Giá vàng sẽ đạt 2.500 USD/oz vào tuần tới

Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua, phiên cuối tuần vượt 2.400 USD, gần chạm mức cao kỷ lục lịch sử do phấn khích bởi các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc và gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp cắt giảm lãi suất.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Lãi suất trên thế giới đang mỗi nơi một đường

Lãi suất trên thế giới đang mỗi nơi một đường

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã từng sát cánh hợp tác cùng nhau chống lạm phát. Nhưng đến nay, họ bắt đầu có xu hướng phân tán. Trong khi các cơ quan hoạch định chính sách ở châu Âu trở nên ôn hòa hơn thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn thận trọng về việc cắt giảm quá sớm.

Chat với BizLIVE