Chứng khoán Nhật Bản sẽ giảm nhiệt trong nửa cuối năm 2024

Các nhà đầu tư đang nhận định tốc độ phục hồi của thị trường chứng khoán Nhật Bản sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay.

Chứng khoán Nhật Bản sẽ giảm nhiệt. Ảnh: Kyodo-TTXVN

Các nhà đầu tư đang nhận định tốc độ phục hồi của thị trường chứng khoán Nhật Bản sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay, làm tăng nguy cơ họ sẽ chuyển nhiều tiền hơn sang các thị trường đối thủ.

Theo ước tính trung bình từ các nhà quản lý tài sản và chiến lược gia được hãng tin Bloomberg khảo sát, chỉ số Topix ước sẽ tăng khoảng 2,9% lên 2.890 điểm vào cuối năm nay, trong khi chỉ số Nikkei 225 tiến khoảng 4,8% lên 41.489 điểm. Đây đều là những mức tăng khiêm tốn so với con số 18% ghi nhận trong sáu tháng đầu năm.

Những lo ngại về đà xuống giá kéo dài của đồng yen đang đè nặng lên tâm lý thị trường. Ngoài ra, người tiêu dùng và các công ty Nhật Bản đã cắt giảm chi tiêu.

1/3 số người theo dõi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) được Bloomberg khảo sát hồi đầu tháng này dự báo lãi suất sẽ tăng vào tháng Bảy. Báo cáo mới công bố vào sáng 28/6 cho thấy lạm phát tại Nhật Bản đã tăng trong tháng Sáu, qua đó thúc đẩy khả năng BoJ đưa vấn đề tăng lãi suất vào chương trình thảo luận tại cuộc họp tháng tới.

Quảng cáo

Ông Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường cấp cao tại chuyên trang tài chính Capital.Com Inc, không cho rằng hiệu suất của chứng khoán Nhật Bản sẽ vượt trội trong nửa cuối năm. Với sự phục hồi từng diễn ra vào đầu năm, các xu hướng cơ bản trong nền kinh tế và chính sách của Nhật Bản thiên về hướng đi xuống hơn là tăng trưởng.

Đồng yen suy yếu xuống mức 161 yen đổi 1 USD vào ngày 18/6 và có nguy cơ trượt xuống mức thấp của năm 1986. Một số người tham gia thị trường dự đoán đồng yen có thể rơi xuống mức thấp nhất là 170 yen đổi 1 USD.

Trong khi đồng yen yếu mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, nó cũng góp phần gây ra lạm phát thông qua nhập khẩu. Điều đó lại làm giảm mức lương thực tế của người lao động - điều mà nhiều người tham gia thị trường coi là quan trọng đối với chứng khoán Nhật Bản.

Rủi ro tiền tệ và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đã khiến một số nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng ra ngoài Nhật Bản. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán cổ phiếu của Nhật Bản trong 5 tuần liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng 3/2023.

Ông Alexander Cousley, chiến lược gia đầu tư tại công ty dịch vụ tài chính Russell Investments Group LLC, đánh giá rằng chứng khoán Nhật Bản có thể tụt hậu so với chứng khoán Trung Quốc, nhưng vẫn hoạt động khá tốt ở thị trường châu Á nói chung. Hiện cổ phiếu Trung Quốc đang rẻ hơn đáng kể so với cổ phiếu Nhật Bản và toàn cầu.

Dù vậy, nhiều người vẫn lạc quan về triển vọng của Nhật Bản với các công ty như BlackRock Inc. vẫn đặt cược lớn vào thị trường chứng khoán nước này. Một cuộc khảo sát các nhà quản lý quỹ do ngân hàng Bank of America công bố vào tháng Sáu cho thấy Nhật Bản vẫn là thị trường được yêu thích trong khu vực. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của nhóm chỉ số MSCI Nhật Bản ước tính sẽ tăng 16% trong 12 tháng tới, cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 8,5% dự kiến của chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI World.

 

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ: Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn "chìm" sau sóng tăng giá

Theo lẽ thường thì nước nổi thuyền nổi. Thế nhưng, có vẻ như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn đang chờ đợi lực đẩy từ đợt tăng giá mạnh mẽ trên Phố Wall trong năm 2024.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh chưa từng có trước thềm phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục thiết lập các kỷ lục mới

Phó Chủ tịch TTC AgriS muốn bán 70 triệu cổ phiếu SBT, Dragon Capital hạ sở hữu tại Đất Xanh

Nếu bán thành công 70 triệu cổ phiếu SBT, bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó Chủ tịch TTC AgriS sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại TTC AgriS từ 19,02% vốn xuống còn 9,84% vốn, tương đương 74,9 triệu cổ phiếu SBT.

VietinBank Capital nâng sở hữu tại Viconship lên hơn 16%, ROX Living bán gần 57 triệu cổ phiếu MSB Tổng Giám đốc Fideco bị xử phạt vì “mua chui” 1,85 triệu cổ phiếu FDC

Quỹ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF bán ra hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán kể từ đầu năm

Tính đến hết phiên 12/7, quy mô quỹ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 22,9 tỷ Đài Tệ (khoảng 710 triệu USD, tương đương 17.500 tỷ đồng). Kể từ đầu năm, quỹ này đã bán ra hơn 3.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mới EVF và CTR, mỗi mã hơn 5 triệu USD

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Chỉ số chứng khoán chủ lực Dow Jones của Mỹ đã tăng vọt trên 40.000, sát kỷ lục thiết lập hồi tháng 5/2024 bất chấp dữ liệu lạm phát đáng thất vọng của Mỹ.

Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh chưa từng có trước thềm phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và dữ liệu lạm phát

Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Trên cơ sở định giá một số ngành đang tương đối cao và đã phản ánh trước kỳ vọng tăng trưởng, Dragon Capital giữ quan điểm thận trọng về thị trường, dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động.

SGI Capital: Cơ hội đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán trở nên khan hiếm VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

Thị trường đã có 3 phiên liên tiếp thiếu vắng sự dẫn dắt cùng với sự hao hụt về dòng tiền. Tuần giao dịch cũng trở thành một bước lùi của chỉ số VN-Index sau khi đã tăng hơn 3% trong tuần trước.

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30% 300 triệu cổ phiếu công ty con của Tập đoàn GELEX sẽ rời UPCoM, chuyển sang HOSE sau ngày 18/7

Khối ngoại mua ròng sau 25 phiên liên tiếp xả trên thị trường

Thị trường chứng khoán vẫn loay hoay trong việc chinh phục mốc 1.300 điểm với phiên giảm điểm thứ 2. Điểm đáng chú ý nhất là khối ngoại đã cắt đứt chuỗi 25 phiên bán ra.

Cổ phiếu NVL giảm mạnh sau thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án Aqua City Nhóm cổ phiếu lớn chưa sẵn sàng cho thị trường vượt 1.300 điểm

VCBS kỳ vọng chứng khoán vượt 1.300 điểm, dự báo có mã Ngân hàng tăng gần 30%

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP và kỳ vọng về điểm số VN-Index trong 6 tháng cuối năm 2024. Cùng với đó là một danh mục khuyến nghị với một số cổ phiếu Ngân hàng có thể sinh lời 20-30%.

“Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm” VDSC: VN-Index có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm

Nhóm cổ phiếu lớn chưa sẵn sàng cho thị trường vượt 1.300 điểm

Chuỗi 7 phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam đã dừng lại sau khi các cổ phiếu lớn không duy trì được xung lực cũng như vai trò dẫn dắt. VN-Index đã buộc phải quay đầu giảm gần 8 điểm.

Sự trở lại của cổ phiếu "anh hai" BID Thị trường đã tăng 7 phiên liên tiếp, VN-Index còn cách mốc 1.300 chưa đến 7 điểm

Chuyển động thị trường: Số liệu lạm phát chi phối thị trường châu Á phiên 10/7

Chiều 10/7, giá vàng châu Á tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để có thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của Fed.

Thị trường châu Á chiều 5/7: Nhà đầu tư chờ số liệu việc làm từ Mỹ Thị trường chứng khoán châu Á lình xình trong phiên mở cửa đầu tuần

"Gã khổng lồ" dầu mỏ phát hành trái phiếu quốc tế bằng USD

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia đã bắt đầu phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD, theo Chương trình Trái phiếu Trung hạn Toàn cầu của tập đoàn này.

Quyết định hạ mạnh sản lượng dầu của Saudi Arabia hết tác dụng? Lý do Saudi Arabia có thể phải “trả giá” với quyết định hạ rất mạnh sản lượng dầu

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq nối dài chuỗi kỷ lục

Tại thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 9/7, trong khi chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ sáu liên tiếp.

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau báo cáo CPI thấp hơn dự kiến Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Thị trường đã tăng 7 phiên liên tiếp, VN-Index còn cách mốc 1.300 chưa đến 7 điểm

Chuỗi tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài sang phiên thứ 7 nhờ dòng tiền liên tục bổ sung vào thị trường. Khớp lệnh của HOSE đã đạt mức cao nhất trong 11 phiên trở lại.

Cổ đông HDBank sắp nhận cổ tức 30%, cao nhất toàn ngành Bộ đôi VCB và BID đã có 4 tháng liên tiếp suy giảm quy mô vốn hóa

Sự trở lại của cổ phiếu "anh hai" BID

Sự hồi phục mạnh của cổ phiếu BID - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, sau 4 tháng điều chỉnh đem lại những kỳ vọng tích cực cho thị trường trong nỗ lực chinh phục mốc 1.300 điểm.

Tiền vào thị trường nhiều nhất trong hơn 1 tuần, nhiều cổ phiếu bứt phá hoặc vượt đỉnh “Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản vào nửa cuối năm”