Đầu phiên chất vấn sáng 12/6, trả lời chất vấn đại biểu Đương, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay: Mỗi khi xử các vụ đại án tham nhũng không khí người dân phấn khởi nhưng anh em thì hành án rất lo.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

Cuối phiên chất vấn chiều 11/6, đề cập đến công tác truy tố xét xử, đai biểu Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, vừa qua cử tri rất hoan nghênh việc đưa ra truy tố xét xử rất nhiều "đại án" về kinh tế tham nhũng, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho đất nước và cho nhân dân.

"Riêng vụ Huyền Như gây thiệt hại tới 4000 tỷ. Nhưng cử tri rất buồn về thu hồi tài sản trong những vụ án này rất thấp, chỉ khoảng dưới 10%. Vậy phần lớn kia đi đâu? 

Xin hỏi Bộ trưởng dưới góc độ thi hành án dân sự trong vụ án hình sự này thì Bộ trưởng có giải pháp gì để kết nối giữa công tác điều tra, truy tố xét xử với công tác thu hồi tài sản cho nhà nước và cho công dân?", đại biểu Đương chất vấn.

Thêm vào đó, đại biểu Đương vưa bày tỏ băn khoăn vừa kiến nghị: Với tư cách Trưởng ban soạn thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi), quan điểm của Bộ trưởng về chính sách hình sự đối với loại tội này như thế nào cho nghiêm minh? Chẳng hạn như bổ sung vào hình phạt tù suốt đời để sống mà còn phải trả tiền, chứ không phải chỉ tử hình là xong hoặc đi tù là xong.

Đầu phiên chất vấn sáng 12/6, trả lời chất vấn đại biểu Đương, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay: Mỗi khi xử các vụ đại án tham nhũng, người dân tỏ ra rất phấn khởi nhưng anh em thi hành án thì rất lo.

Bộ trưởng Cường lý giải: Nguyên nhân chủ yếu là do Việt Nam chưa có hệ thống đăng ký tài sản thống nhất, minh bạch. Việc mua bán qua thẻ tín dụng chưa thực hiện nghiêm.

Về hướng xử lý các bất cập, Bộ trưởng Cường dẫn việc nghiên cứu, đề xuất cùng Hiến pháp mới để hoàn thiện thể chế, tiếp nối, liên thông giữa cơ quan thi hành án dân sự  ngay khi bắt đầu khâu điều tra, truy tố như kê biên, phong tỏa tài sản; kết nối hoạt động tòa án với thi hành án dân sự. 

Theo Bộ trưởng Cường, định hướng lớn trong việc sửa đổi Bộ Luật Hình sự đã được ban soạn thảo đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ cũng đã cho ý kiến. Đồng thời Ban Nội chính trung ương cũng đã làm việc với Bộ Tư pháp theo hướng bổ sung thêm các tội danh tham nhũng, nội luật hóa quy định quốc tế. 

"Ví dụ, thêm tội làm giàu bất hợp pháp, không chứng minh được làm giàu từ nguồn nào cũng bị truy tố. Vấn đề kê khai tài sản rắc rối, tham nhũng trong khu vực tư nhân trong khi đó hiện chúng ta chỉ khoanh vùng tham nhũng tài sản công", Bộ trưởng Cường nói.

Mạnh Nguyễn