Khởi công khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Thiết kế của khu phức hợp đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ là sự kết hợp giữa cảnh quan đô thị hiện đại và vẻ đẹp tự nhiên của thành phố Hà Nội, cùng những tính năng mới nhất trong thiết kế bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như một minh chứng cho cam kết lâu dài với mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cùng các đại diện từ Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Vụ điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các cán bộ Hoa Kỳ và Việt Nam đã tham dự Lễ khởi công Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ vào ngày 15/4 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thiết kế của khu phức hợp đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ là sự kết hợp giữa cảnh quan đô thị hiện đại và vẻ đẹp tự nhiên của thành phố Hà Nội, cùng những tính năng mới nhất trong thiết kế bền vững. Lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa vốn bao quanh khu vực này, khu phức hợp sẽ có thiết kế bậc thang nhằm giảm thiểu tác động của nước mưa chảy tràn, cùng đó tất cả cấu trúc chính đều được nâng cao một mét so với vùng ngập dự kiến. Các vật liệu bền vững với hàm lượng tái chế cao, hàm lượng carbon và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) thấp sẽ được sử dụng để đảm bảo hệ thống nội thất tốt cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng.

Mô hình đại sứ quán Hoa Kỳ trong tương lai - Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ
Mô hình đại sứ quán Hoa Kỳ trong tương lai - Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ

Khi hoàn thành, Đại sứ quán Hoa Kỳ mới tại Hà Nội sẽ đóng vai trò tích cực trong việc mở rộng quan hệ ngoại giao, an ninh và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ có tổng ngân sách đầu tư 1,2 tỉ USD, quy mô 39.000m2.

Phát biểu tại sự kiện, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chia sẻ: "Đây là niềm vui đặc biệt, ngày tôi chờ đợi lâu rồi. Tôi đã nghe dự án này từ khi còn là Thứ trưởng Ngoại giao..."

Ngoại trưởng Blinken cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Mỹ vì đã nỗ lực để "đưa ngày lịch sử này trở thành hiện thực."

Ngoại trưởng cho biết, sự kiện này đã được chuẩn bị trong nhiều năm và đó là kết quả đỉnh cao có được nhờ sự gắn kết tận tâm và sáng tạo giữa rất nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Việt Nam. Đại sứ quán mới thể hiện một bước tiến to lớn trong việc tăng cường mối quan hệ đối tác quan trọng giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Người đứng đầu ngành Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh trong 27 năm qua sự kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ngày càng bền chặt, năm nay, hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện. Hai nước đã tăng cường hợp tác về mọi mặt, từ nâng cao sức khỏe cộng đồng, đến mở rộng các cơ hội kinh tế mang tính bao trùm, đến đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Các đại biểu tham gia nghi lễ khởi công - Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ
Các đại biểu tham gia nghi lễ khởi công - Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ

Cũng theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ, tòa nhà mới của đại sứ quán sẽ cao 8 tầng và đủ lớn để tập hợp toàn bộ nhân sự, sứ quán cũng sẽ có thể tăng số quầy làm thủ tục lãnh sự lên gấp 4 lần hiện nay, nhờ đó có thể cấp thị thực và hộ chiếu cho nhiều người hơn và nhanh chóng hơn.

Ước tính trong 6 năm xây dựng, dự án sẽ cung cấp việc làm cho khoảng 1.800 lao động địa phương, đồng thời đóng góp thêm 350 triệu USD cho nền kinh tế Việt Nam.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án là nỗ lực đã được thực hiện trong nhiều năm của 2 nước với sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan.

Hãng kiến trúc và xây dựng Page tại thủ đô Washington, D.C. chịu trách nhiệm thiết kế, và Công ty B.L. Harbert International ở thành phố Birmingham, bang Alabama, là nhà thầu xây dựng cho dự án này. Dự án dự kiến đóng góp gần 350 triệu đô la vào nền kinh tế địa phương trong suốt quá trình thực hiện.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE