Xi măng Công Thanh và hàng loạt doanh nghiệp tại Thanh Hóa bị xử phạt vì khai thác khoáng sản "vượt rào"

Trong 2 tháng đầu năm 2024, tỉnh Thanh Hóa liên tiếp ban hành nhiều quyết định xử phạt Xi măng Công Thanh và hàng loạt doanh nghiệp do khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong 2 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn Thanh Hóa có 6 DN khai thác khoáng sản bị xử phạt với tổng số tiền 3 tỷ đồng.
Trong 2 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn Thanh Hóa có 6 DN khai thác khoáng sản bị xử phạt với tổng số tiền 3 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 6/2, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 658 xử phạt hành chính đối với Tổng công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Minh Tuấn, địa chỉ trụ sở chính: Số 45 phố Cao Sơn, phường An Hưng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, do đã khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt), vượt từ 01 ha đến dưới 1,5 ha (vượt 14.108 m2) số tiền 350.000.000 đồng.

Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 11 tháng, buộc Tổng công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Minh Tuấn cải tạo, phục hồi môi trường và thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Chỉ 3 ngày sau (9/2), UBND tỉnh Thanh Hoá lại có Quyết định số 715 về xử phạt hành chính 170.000.000 đồng đối với Công ty TNHH Tùng Lâm, đã có hành vi vi phạm khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác.

Đến ngày 21/2, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hưng Hào, đã có hành vi quá từ 6 tháng trở lên kể từ ngày Giấy phép khai thác khoáng sản hết hiệu lực nhưng không nộp hồ sơ đề nghị đóng cửa mỏ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Với lý do đó, Công ty Hưng Hào đã bị xử phạt hành chính với số tiền 150.000.000 đồng.

Ngày 27/2, Công ty TNHH Tân Hồng Phúc đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 70.000.000 đồng, do thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Cuối cùng, đầu tháng 3/2024, Công ty cổ phần Công nghệ mỏ Thanh Hóa bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính số tiền 500.000.000 đồng do khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản số 126/GP-UBND ngày 03/4/2017 từ 100% trở lên.

Ngoài ra, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,8 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh liên quan đến hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực môi trường khai thác khoáng sản.

Trước đó, đầu năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành Quyết định số 380/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP xi măng Công Thanh, có trụ sở chính tại thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lý do, Công ty CP xi măng Công Thanh đã đổ đất đắp đê bao quanh khu vực biển có diện tích khoảng 6,2 ha tại xã Hải Yến, thị xã Nghi Sơn khi không có quyết định giao khu vực biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với hành vi trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử phạt 210 triệu đồng đối với Công ty CP xi măng Công Thanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu vực biển đã đổ đất đắp đê, đồng thời nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trước đó, năm 2018, Công ty Xi măng Công Thanh của ông Nguyễn Công Lý cũng đã bị xử phạt trong quá trình xây dựng ngôi biệt thự tại thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Công trình này được khởi công xây dựng vào đầu năm 2018 khi chưa được cấp phép xây dựng.

Trước tình trạng trên, tháng 8/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (đơn vị quản lý công ty trên) đã có công văn số 2273/BQLKKT&KCN-QLQH đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng đối với khu nhà trong dự án Nhà máy xi măng Công Thanh (thuộc Công ty Cổ phần xi măng Công Thanh).

Đến ngày 17/8, UBND huyện Tĩnh Gia ra quyết định số 5240/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty Cổ phần ximăng Công Thanh (Công ty) 40 triệu đồng vì xây dựng công trình không phép.

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Ngày hội chăm sóc xe Hyundai Care Day 2024

Ngày hội chăm sóc xe Hyundai Care Day 2024

Hyundai Care Day 2024 sẽ được Hyundai Thành Công (HTV) tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là chuỗi sự kiện chăm sóc và trải nghiệm đặc biệt, tập trung tới những khách hàng đang sử dụng xe Hyundai.

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Giá bitcon năm nay tăng gần 60%, lý do được cho là bởi mua mạnh từ các quỹ ETF, trong khi vàng tăng hơn 20% do Mỹ sắp giảm lãi suất. Nhưng tại sao các nhà đầu tư vàng và bitcoin đang rất quan tâm đến nợ chính phủ của Mỹ đang tăng mạnh?

Giá chung cư ở Hà Nội tăng liên tục do đâu?

Giá chung cư ở Hà Nội tăng liên tục do đâu?

Khi so sánh giữa các dòng sản phẩm, người mua có nhu cầu ở thực có thể nhận thấy giá căn hộ vẫn ở mức hợp lý hơn so với những sản phẩm liền thổ trong dự án như biệt thự và nhà liền kề. Từ đó, dẫn đến câu chuyện ghi nhận mức tăng về nhu cầu và giá sơ cấp của phân khúc căn hộ trong quý I/2024.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Tập đoàn Đất Xanh

ĐHĐCĐ Đất Xanh: Tập trung hoàn thiện pháp lý 8 dự án lớn, huy động 3.500 tỷ thông qua chào bán cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh – ông Lương Trí Thìn cho rằng, thị trường bất động sản năm 2024 đã xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, Đất Xanh dự kiến hoàn thiện pháp lý 8 dự án trọng điểm quy mô lớn, chuẩn bị nguồn 20.000 sản phẩm tại các khu vực đông dân cư như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Chat với BizLIVE