Vì sao doanh nghiệp Mỹ đổ xô phát hành trái phiếu trong tháng 5?

Nếu không tính năm 2020 khi mà lãi suất ở mức siêu thấp khiến cho doanh nghiệp đua nhau phát hành đến 196 tỷ USD trái phiếu, giá trị phát hành trái phiếu tháng 5/2023 như vậy cao nhất trong 7 năm trở lại đây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các doanh nghiệp Mỹ đang chạy đua vay tiền trên thị trường trái phiếu. Họ chạy đua làm như vậy để phòng trường hợp các vấn đề trần nợ của Mỹ nếu không giải quyết được sẽ gây ra nhiều rối loạn trong mùa hè năm nay, theo nội dung bài báo được Financial Times đăng tải.

Số liệu của Dealogic cho hay những doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm cao đã phát hành lượng trái phiếu có tổng giá trị ước tính 112 tỷ USD trong tháng này, cao hơn so với con số 46 tỷ USD trong tháng 5/2022 và cao hơn gấp 3 lần giá trị trái phiếu phát hành trong tháng 4/2023.

Nếu không tính năm 2020 khi mà lãi suất ở mức siêu thấp khiến cho doanh nghiệp đua nhau phát hành đến 196 tỷ USD trái phiếu, giá trị phát hành trái phiếu tháng 5/2023 như vậy cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Theo những ngân hàng chịu trách nhiệm bảo lãnh phát hành cho các hợp đồng phát hành trái phiếu doanh nghiệp, doanh nghiệp đang tận dụng bối cảnh thị trường sôi động nhằm thu hút được nhà đầu tư trước khi thị trường có thể chứng kiến những biến động bất thường từ việc chính phủ Mỹ hết tiền mặt. Kịch bản trên nếu xảy ra sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng lớn lên giá tài sản toàn cầu.

“Sẽ không phải là nói quá nếu khẳng định rằng các doanh nghiệp thực sự đã chạy đua phát hành trái phiếu”, trưởng bộ phận thị trường vốn tại ngân hàng Citigroup – ông Richard Zogheb phân tích.

Việc phát hành trái phiếu ồ ạt phản ánh cho tâm lý muốn tránh những xáo trộn gây ra bởi vấn đề trần nợ và tận dụng bối cảnh thị trường tốt, ông Zogheb nói thêm.

Theo các thành viên thị trường, những nỗi lo về nền kinh tế hiện cũng đang ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách. Khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã tiếp tục nâng lãi suất cơ bản đồng USD, xuất hiện thêm một nhiều lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ bước vào quá trình suy giảm.

Các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề nâng trần nợ Mỹ đã ngày một trở nên bế tắc trong những tuần gần đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo về thời hạn chót để nâng trần nợ Mỹ. Nếu không làm được việc đó trước ngày 1/6, chính phủ Mỹ sẽ hết tiền và có thể đương đầu với rủi ro vỡ nợ.

Dù rằng chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ tránh được kịch bản vỡ nợ, khả năng này sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ không thanh toán được tiền lãi theo đúng hạn cho những nhà đầu tư hiện đang nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, tình trạng bế tắc trong đàm phán như hiện nay cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường tài chính nói chung.

Thị trường trái phiếu Bộ Tài chính quy mô 24 nghìn tỷ USD của Mỹ vốn được coi như có quy mô lớn và an toàn nhất thế giới, đồng thời nó được sử dụng làm tham chiếu để quyết định giá của nhiều loại tài sản khác.

Lợi suất trái phiếu loại đầu tư của Mỹ hiện đang ở dưới mức 5,5%, thấp hơn so với ngưỡng 5,71% theo dự báo của các chuyên gia. Nó cũng thấp hơn ngưỡng trên 6% theo tính toán của các chuyên gia vào mùa thu năm ngoái.

Theo Thời Đại

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE