Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ đẩy các quốc gia khác ra xa hoạt động đầu tư vào Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Moskva cũng gây tổn hại cho Mỹ. Ảnh minh họa: Getty Images
Lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Moskva cũng gây tổn hại cho Mỹ. Ảnh minh họa: Getty Images

Trả lời phỏng vấn báo Đức Der Spiegel, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates tỷ phú Ray Dalio cho biết các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Moskva sẽ buộc các quốc gia khác cắt các khoản đầu tư vào Mỹ do lo sợ trở thành mục tiêu tiếp theo. Ông Dalio nhận định các lệnh trừng phạt của Mỹ không hiệu quả song Washington không còn sự lựa chọn nào khác.

“Các lệnh trừng phạt là vũ khí duy nhất mà Mỹ có thể sử dụng. Tính đến thời điểm này, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga chỉ giảm khoảng 15% và tốc độ giảm này đối với dân số Nga là có thể chịu được. Tổng thống Putin sẽ chỉ gặp khó khăn khi nắm quyền nếu GDP giảm mạnh xuống 40%”.

Nhà tỷ phú cho rằng trong khi không thể đạt được mục tiêu là hạn chế khả năng của Nga trong cuộc chiến Ukraine, các lệnh trừng phạt còn phản tác dụng, tổn hại đến Mỹ.

“Tôi có thể nói một cách chắc chắn rằng phương Tây cũng đang hứng chịu hậu quả từ các lệnh trừng phạt. Các quốc gia khác đang ngày càng cắt giảm trái phiếu chính phủ Mỹ vì họ sợ rằng họ có thể rơi vào kết cục như Nga. Điều này đang thay đổi cán cân quyền lực trên toàn thế giới”, nhà đầu tư giải thích.

Ông Dalio nói thêm xung đột Nga-Ukraine sẽ mang đến những thay đổi đầy biến động đối với toàn thế giới.

“Toàn cảnh hiện giờ làm tôi gợi nhớ đến những năm 1938-1939, khi thế giới đang đứng bên bờ vực Chiến tranh Thế giới thứ II: hai cường quốc đối đầu với nhau và được các đồng minh mỗi bên hỗ trợ. Cách mà Ấn Độ hành động sẽ mang tính chất quyết định. Quốc gia này có thể đứng bên Nga nếu phương Tây cô lập Moskva. Trong bất kỳ trường hợp nào, thời đại của một thế giới toàn cầu hóa với các rào cản thương mại tối thiểu và dòng vốn tự do đã chấm dứt”, nhà tỷ phú nhận định.

Bảo Hà