Trung Quốc không hạ lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã giữ nguyên lãi suất cho vay trong tháng thứ năm liên tiếp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giới quan sát nhận định, dường như chính phủ nước này muốn thổi sức sống mới vào lĩnh vực bất động sản đang trì trệ thông qua việc nới lỏng có mục tiêu những quy định trên thị trường thay vì giảm lãi suất thế chấp.

Lãi suất cho vay kỳ hạn một năm được giữ nguyên ở mức 3,65%. Lãi suất kỳ hạn 5 năm đang ở mức 4,3%.

Đã có suy đoán rằng PBoC sẽ cắt giảm các lãi suất kỳ hạn trên 5 năm để vực dậy thị trường bất động sản của Trung Quốc. Doanh số bán nhà mới đã giảm hơn 30% trong tháng 12/2022. Các khoản cho vay trung và dài hạn mới dành cho các hộ gia đình - chủ yếu là vay thế chấp - giảm gần một nửa về giá trị.

Thay vào đó, chính phủ dường như đang tập trung vào việc nới lỏng một số hạn chế liên quan đến tài sản như một cách để khuyến khích người dân mua nhà. Ví dụ, Chính phủ Trung Quốc đang cho phép các ngân hàng đưa ra mức lãi suất thế chấp dưới mức tối thiểu bắt buộc trên toàn quốc - hiện đang là 4,1% cho ngôi nhà đầu tiên - ở những khu vực có doanh số bán nhà ở yếu kém.

Theo Viện nghiên cứu Beike, trong số 70 thành phố lớn của Trung Quốc, Thái Nguyên và Đường Sơn đã hạ lãi suất thế chấp xuống 3,8% vào ngày 16/1. Xu hướng này dự kiến sẽ lan rộng, với 35 thành phố đủ điều kiện để đưa lãi suất vay thế chấp xuống dưới mức tối thiểu toàn quốc kể từ tháng 12/2022.

Trung Quốc cũng đang nới lỏng kiểm soát vốn trong lĩnh vực bất động sản. Hạn chế vay vốn đã gây ra khủng hoảng tiền mặt của nhiều nhà phát triển bất động sản, làm gián đoạn hoạt động xây dựng nhà ở trên khắp Trung Quốc. Khoảng 1,88 triệu người mua nhà trên ít nhất 2.600 dự án trên toàn quốc đã đặt cọc hoặc đang trả tiền vay thế chấp cho những căn nhà mà họ vẫn chưa được nhận. Chính phủ muốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án bị đình trệ để khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và phục hồi doanh số bán căn hộ.

Theo Bnews

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Trung Quốc, Mỹ ồ ạt lấp đầy các kho dự trữ dầu mỏ đang cạn kiệt - giá dầu sẽ ra sao nửa đầu 2024?

Trung Quốc, Mỹ ồ ạt lấp đầy các kho dự trữ dầu mỏ đang cạn kiệt - giá dầu sẽ ra sao nửa đầu 2024?

Việc các nền kinh tế trên toàn cầu nỗ lực bổ sung dầu vào các kho dự trữ đang dần trở nên cạn kiệt của họ, nhất là ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu, có thể thúc đẩy nhu cầu cũng như giá dầu trong những tháng tới, trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ảnh hưởng tới những tuyến vận tải hàng hóa quan trọng.

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

IMF nâng triển vọng GDP toàn cầu năm 2024 lên 3,1%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 nhờ kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​và gói kích thích tài khóa ở Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rủi ro từ đụng độ vũ trang và lạm phát.

Chat với BizLIVE