Gói hỗ trợ của các ngân hàng được đưa ra không lâu sau khi PBOC và cơ quan quản lý hàng đầu của ngành ngân hàng Trung Quốc đưa ra danh sách 16 biện pháp để hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc bơm 178 tỷ USD qua nhiều kênh để cứu bất động sản

Các ngân hàng nhà nước Trung Quốc đang cung cấp ồ ạt các khoản vay và nhiều chương trình hỗ trợ tài chính khác cho các doanh nghiệp bất động sản nước này, như vậy cuối cùng các ngân hàng đã phải cố gắng hành động để ngăn những rối ren trên thị trường bất động sản trở thành cuộc khủng hoảng toàn diện sau làn sóng vỡ nợ vừa qua.

Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng lớn tại Trung Quốc cho biết họ sẽ cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính bằng đồng nhân dân tệ với tổng trị giá lên đến 178 tỷ USD cho một số doanh nghiệp bất động sản nhất định. Kênh hỗ trợ tài chính này bao gồm tín dụng, thư đảm bảo và cam kết mua trái phiếu nội địa do các doanh nghiệp này phát hành.

Gói hỗ trợ của các ngân hàng được đưa ra không lâu sau khi PBOC và cơ quan quản lý hàng đầu của ngành ngân hàng Trung Quốc đưa ra danh sách 16 biện pháp để hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản nước này, lĩnh vực này vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc PBOC siết chặt chính sách tín dụng với các doanh nghiệp bất động sản.

Cam kết mới nhất từ phía các ngân hàng nhà nước kết hợp với chương trình đảm bảo trái phiếu của chính phủ Trung Quốc được thiết kế để giúp cho các doanh nghiệp bất động sản vẫn duy trì được công việc kinh doanh và hoàn tất các dự án đang được triển khai. Các hành động mới nhất sẽ giúp giải quyết được áp lực thanh khoản ngắn hạn cho các doanh nghiệp bất động sản, tuy nhiên thách thức lớn hơn với các doanh nghiệp này là làm sao để lấy lại được niềm tin của người dân Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích về thị trường bất động sản tại tổ chức nghiên cứu CICC, ông Zhang Yu, nhận xét: “Điều quan trọng nhất trên thị trường chính là lấy lại niềm tin của người dân. Để làm được điều đó, trước tiên họ cần phải bàn giao được những căn nhà đã cam kết. Nỗi lo lớn dần về khả năng các doanh nghiệp bất động sản sẽ vỡ nợ cần phải được dẹp bỏ”,

Niềm tin người tiêu dùng suy giảm khi mà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại, đồng thời các biện pháp phong tỏa ngừa COVID-19 vẫn được duy trì đang gây áp lực làm giảm doanh số bán nhà và làm chậm tốc độ chuyển đến sống tại các khu nhà mới. Số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, từ Bắc Kinh cho đến Quảng Châu đã dẫn đến tình trạng phong tỏa diện rộng trong vài ngày qua.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura ở Hồng Kông, ông Ting Lu, nhận xét: “Yếu tố gây nghẽn hiện nay chính là tình hình đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc cũng như chiến lược không COVID-19. Chừng nào chính sách này còn tồn tại, các biện pháp hỗ trợ tài chính có thể coi như những liều thuốc để ngăn triệu chứng, nhưng không thể nào giải quyết triệt để được vấn đề”.

Việc bán nhà mang đến nguồn thu lớn nhất cho các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc, theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Trung Quốc (NBS). Các khoản vay nội bộ chiếm tổng số khoảng 10% tổng nguồn vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

So với cùng kỳ năm trước, tổng doanh số bán nhà mới tại Trung Quốc tính theo giá trị giảm 28% trong 10 tháng đầu năm 2022, theo số liệu thống kê chính thức.

Kênh hỗ trợ tài chính mới này cũng đồng nghĩa rằng trong vài tháng tới, nhóm các doanh nghiệp bất động sản chất lượng mà cho đến nay chưa vỡ nợ nhiều khả năng sẽ không rơi vào tình cảnh đó, trưởng bộ phận nghiên cứu về bất động sản tại Jefferies – bà Shujin Chen nhận định.

Bà dự báo rằng doanh số bán nhà sẽ giảm thêm 10% hoặc hơn trong năm tới trước khi đạt đến điểm cân bằng.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Morgan Stanley, ông Robin Xing, dự báo doanh số bán nhà mới nhiều khả năng đã lập đáy suy giảm, tuy nhiên quá trình phục hồi sẽ vẫn còn yếu cho đến quý 2/2023 và sau đó nữa.

Trước khi tình trạng suy giảm này diễn ra, các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc bán ra trung bình 14 triệu căn hộ mỗi năm, tuy nhiên phần lớn trong số đó là những người mua để đầu cơ.

Trung Mến