Triển vọng sáng cho thị trường M&A toàn cầu nửa cuối năm nay

Hoạt động mua lại và sáp nhập (M&A) toàn cầu tăng trưởng chậm trong quý II, nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan với dự đoán rằng hoạt động giao dịch sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024.

Hoạt động mua lại và sáp nhập (M&A) toàn cầu tăng trưởng chậm trong quý II, nhưng nhiều chuyên gia vẫn lạc quan với dự đoán rằng hoạt động giao dịch sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm 2024.

Lãi suất ở mức cao trong thời gian dài, môi trường pháp lý không thuận lợi và thị trường chứng khoán bị thổi phồng dẫn đến các mức định giá cao quá mức đã ảnh hưởng đến hoạt động M&A trong ba tháng qua.

Theo dữ liệu từ Dealogic, số lượng các thỏa thuận được ký kết trên toàn cầu trong quý II đã giảm 21% xuống còn 7.949 thương vụ, song tổng giá trị giao dịch tăng 3,7% lên 769,1 tỷ USD. Số lượng thương vụ trị giá 10 tỷ USD trở lên giảm xuống còn 6 thương vụ trong quý II, so với 8 thương vụ cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngân hàng đầu tư và luật sư chuyên về M&A hàng đầu đã gạt bỏ những lo ngại về thể trạng của thị trường M&A, và dự báo triển vọng tích cực khi bước sang nửa cuối năm. Một số chuyên gia cố vấn nhấn mạnh rằng tốc độ của hoạt động M&A đã quay trở lại mức của những năm trước đại dịch 2018 và 2019, khi tổng giá trị giao dịch trung bình khoảng 4.000 tỷ USD/năm.

Quảng cáo

Tổng giá trị M&A của Mỹ đã giảm 3% trong quý II xuống còn 324,4 tỷ USD. Ngược lại, hoạt động M&A ở châu Âu đã phục hồi và tăng 27%, chủ yếu nhờ vào giá trị của một số giao dịch lớn. Trong khi đó, tổng giá trị giao dịch ở châu Á-Thái Bình Dương giảm 18%.

Thương vụ mua lại Marathon Oil trị giá 22,5 tỷ USD của ConocoPhillips trong lĩnh vực dầu mỏ, thương vụ Silver Lake mua lại Endeavor Group Holdings với giá 13 tỷ USD trong lĩnh vực đầu tư tài chính, và thương vụ mua lại Shockwave Medical với giá 13 tỷ USD của Johnson & Johnson trong lĩnh vực y tế được xếp hạng là những thương vụ M&A lớn nhất trong quý II.

Mặc dù hoạt động giao dịch các thương vụ lớn vẫn ở diễn ra đều, nhưng các chuyên gia cho biết số lượng các "megadeal" (siêu thương vụ), có trị giá hơn 25 tỷ USD, đã chậm lại so với các chu kỳ M&A trước đó, do giới quản lý thắt chặt giám sát chống độc quyền.

 

 

Theo bnews.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Kinh tế - Đầu tư

Giá vàng xác lập mức cao kỷ lục mới trong chiều 17/7

Giá vàng đạt mức cao kỷ lục tại châu Á chiều 17/7, khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng Chín tăng lên sau những bình luận gần đây của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á Mừng hụt với Ngân hàng, thị trường vẫn còn một số cổ phiếu dò đáy

Giá nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng trở lại

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố số liệu cho thấy giá nhập khẩu của Hàn Quốc đã phục hồi vào tháng 6 do giá hàng hóa hóa dầu và nguyên liệu thô tăng.

Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip Một tài phiệt Hàn Quốc công bố hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế cho xã hội

OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Báo cáo tháng 7/2024 của OPEC lưu ý rằng đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Nghịch lý OPEC: Cắt giảm sản lượng liên tục vẫn không điều tiết được giá dầu, nội bộ ngày càng lục đục Lý do OPEC đang mất dần quyền lực trong quyết định diễn biến giá dầu

Chuyển động thị trường: Số liệu lạm phát chi phối thị trường châu Á phiên 10/7

Chiều 10/7, giá vàng châu Á tăng cao hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ để có thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của Fed.

Thị trường châu Á chiều 5/7: Nhà đầu tư chờ số liệu việc làm từ Mỹ Thị trường chứng khoán châu Á lình xình trong phiên mở cửa đầu tuần

Fed tìm cách giúp các “đại gia” ngân hàng tiết kiệm hàng tỷ USD

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét thay đổi quy tắc có thể giúp tám ngân hàng lớn nhất của đất nước tiết kiệm hàng tỷ USD tiền vốn – điều mà ngành công nghiệp này đã cố gắng vận động từ lâu.

Các thị trường châu Á đồng loạt đi lên sau bình luận của Chủ tịch Fed Kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất, chứng khoán Mỹ tuần qua tăng mạnh