Threads: "Quả bom xịt" của Mark Zuckerberg khiến Elon Musk "thở phào"

Cả Elon Musks và Mark Zuckerberg đều đang gặp khó khăn và cuộc chiến Twitter-Threads được đánh giá trở thành phao cứu sinh cho danh tiếng lẫn sự nghiệp của 2 vị tỷ phú.

Threads: "Quả bom xịt" của Mark Zuckerberg khiến Elon Musk "thở phào"

Theo tờ Fortune, sức hút của mạng xã hội Threads đến từ nhà Meta (Facebook) đã dần suy giảm. Dù được kỳ vọng là đối trọng của Twitter nhưng có vẻ như sản phẩm mới của Mark Zuckerberg lại đang trở thành “bom xịt”.

Số liệu của Similarweb cho thấy chỉ 1 tuần sau khi Threads đạt đỉnh về số người sử dụng ngày 7/7/2023, lượng thời gian tương tác trung bình hàng ngày của người dùng trên mạng này đã giảm mạnh từ 21 phút xuống chỉ còn 6 phút. Nghiên cứu này của Similarweb chỉ áp dụng trên các thiết bị dùng hệ điều hành Android.

Trong khi đó, lượng thời gian người dùng tương tác trên Twitter cũng giảm nhẹ cùng kỳ, khoảng 4,5%, nhưng vẫn ở mức bình quân 25 phút/ngày.

2023-07-21-093945-8316.jpg

Cũng theo Similarweb, số người dùng chủ động trên Threads cũng giảm mạnh trong khoảng 7/7-14/7/2023, từ 49 triệu tài khoản xuống chỉ còn 23,6 triệu. Trong khi đó, Twitter vẫn có đến 107 triệu người dùng tính đến 14/7/2023.

Ngay cả các giám đốc Meta cũng thừa nhận rằng họ đã lường trước được sự suy giảm sức hút này.

“Trọng tâm của chúng tôi lúc này không phải lượng tương tác, dù có thì cũng tuyệt vời đấy, mà là vượt qua được mức đỉnh cũng như đáy ban đầu ở độ thu hút mỗi khi sản phẩm mới ra đời”, giám đốc Adam Mosseri của Instagram viết trên Threads.

“Tăng trưởng ban đầu của Threads là cực kỳ ấn tượng, nhưng quan trọng hơn là hàng chục triệu người dùng vẫn quay lại mỗi ngày để tương tác”, CEO Mark Zuckerberg viết trên Threads khi cho biết sự bùng nổ của ứng dụng mới cao hơn những gì Meta kỳ vọng và hãng sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm này.

Sản phẩm lỗi

Vào ngày 5/7/2023, Meta đã tung ra nền tảng mạng xã hội Threads dựa trên các tài khoản hiện có của Instgram và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt khi nhiều người cho rằng đây sẽ là đối thủ của Twitter trong bối cảnh Elon Musk gặp khó khi chưa vực dậy được dự án này.

Chỉ 5 ngày sau khi ra mắt, Mark Zuckerberg đã tuyên bố Threads có đến hơn 100 triệu người dùng. Nếu con số này là chính xác thì Threads sẽ là ứng dụng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử, vượt qua cả ChatGPT của nhà Microsoft.

2023-07-21-094710-8316.jpg

Số liệu của Sensor Tower đăng trên Nikkei Asia cho thấy khoảng ¼ số người dùng Threads đến từ Ấn Độ, trong khi người Mỹ chỉ chiếm 17,6%, qua đó cho thấy khả năng đe dọa vị thế của Twitter là không cao khi mạng xã hội nhà Elon Musk chủ yếu hoạt động ở Bắc Mỹ.

Quảng cáo

Tờ Fortune cho hay ngay sau khi Threads ra mắt, cả người dùng lẫn những khách hàng doanh nghiệp quảng cáo đều nhận định nền tảng này thiếu những tính năng quan trọng trong nghành mạng xã hội, ví dụ như khả năng tìm kiếm thông tin thông qua các ký tự gắn “#” (Hashtag).

Theo giám đốc Mosseri của Instagram, Meta đã quyết định cho ra mắt Threads sớm hơn dự kiến nhằm xem xét mức độ quan tâm của thị trường với sản phẩm mới rồi mới cải thiện dần.

Bởi vậy theo Similarweb, việc chưa hoàn thiện nhiều tính năng thường thấy trong ngảnh mạng xã hội có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm tương tác mạnh thời gian gần đây của Threads.

Bên cạnh đó, Similarweb cũng cho rằng Threads cần nhiều tính năng hơn nữa để cho người dùng một lý do chuyển từ Twitter sang. Hiện sản phẩm mới của Mark Zuckerberg vẫn chưa cho thấy ưu điểm gì thực sự vượt trội để người dùng mạng xã hội nhà Elon Musk phải xóa tài khoản để chuyển sang.

Mới đây, Meta công bố một số tính năng mới cho Threads như thống kê xem ai đang theo dõi mình cũng như các chức năng phiên dịch.

Phao cứu sinh?

Tờ Fortune cho hay bước đi của Mark Zuckerberg là có nguyên nhân khi Facebook lẫn Instagram đang mất dần sức hút trong giới trẻ trước sự trỗi dậy của Tiktok. Tập đoàn này cũng thất bại nặng nề với vũ trụ số, chậm chân trong mảng trí thông minh nhân tạo và liên tục hứng chịu các chỉ trích về kiểm soát nội dung trên mạng.

d87a59ff-2164-4445-8a9d-c1e93447395e-9523.jpg

Trước tình hình đó, việc thực hiện một cuộc cạnh tranh với Twitter trong khi Elon Musk gặp khó khăn để hồi phục mạng xã hội này sau thương vụ 44 tỷ USD là một nước cờ hợp lý của Mark Zuckerberg.

Xin được nhắc là vào cuối tuần trước, Elon Musk đã tiết lộ rằng doanh thu quảng cáo của Twitter vẫn giảm 50% và công ty vẫn đang có dòng tiền âm.

Việc Elon Musk thực hiện những cuộc cải cách tự do hóa thông tin trên Twitter đã khiến nhiều nhãn hàng từ bỏ quảng cáo trên nền tảng này vì lo sợ bị ảnh hưởng từ các phát ngôn gây sốc, phân biệt chủng tộc, giới tính cũng như gây tranh cãi.

Tuy nhiên, mục tiêu thay thế Twitter của Meta không hề dễ dàng thực hiện. Giám đốc Anthony Bartoloacci của Sensor Tower nhận định Mark Zuckerberg sẽ cần cố gắng nhiều hơn là chỉ tung ra một mạng xã hội “na ná Twitter nhưng không có Elon Musk” và thậm chí chưa hoàn thiện.

Thậm chí vị giám đốc này còn nhận định Threads sẽ không thể thay thế Twitter mà tạo nên một thị trường ngách mới. Trong khi Twitter tập trung chủ yếu vào các bản tin và tài liệu thì Threads nhiều khả năng sẽ là nền tảng nội dung chính cho những người nổi tiếng hoặc có tiếng nói trên mạng xã hội (KOL).

Quay trở lại cuộc đấu giữa Mark Zuckerberg và Elon Musk, nhà sáng lập Tesla chẳng vui vẻ gì mấy khi bị khiêu khích. Tỷ phú Elon Musk đã đề nghị một trận đấu võ tự do với Mark Zuckerberg, đồng thời đe dọa sẽ kiện Meta vì sử dụng các cựu nhân viên đã bị sa thải khỏi Twitter để dựng lên Threads, tuy nhiên phía Facebook đã bác bỏ điều này.

Thậm chí trong một bài đăng trên Twitter, Elon Musk còn còn thách thức một trận đấu so sánh bộ phận nhạy cảm với Mark Zuckerberg.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động thế giới

Các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn cầu đang đồng loạt đưa ra cảnh báo sự phát triển mạnh mẽ của AI có thể tác động sâu sắc đến thị trường lao động.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào? Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip

Sự cố máy tính toàn cầu: Khoảng 8,5 triệu thiết bị của Microsoft chịu ảnh hưởng

Microsoft cho biết, sự cố gián đoạn hệ thống máy tính toàn cầu do lỗi bản cập nhật phần mềm của công ty an ninh mạng CrowdStrike đã ảnh hưởng đến gần 8,5 triệu thiết bị của tập đoàn công nghệ này.

Đặt cược tất cả vào AI, 2024 sẽ là một năm "được ăn cả, ngã về không" của Microsoft Microsoft bắt đầu thực hiện sứ mệnh 'năm AI 2024': biến Edge thành trình duyệt AI

Cuộc chiến thuế quan EU-Trung Quốc: 12 nhà sản xuất ô tô Trung Quốc lên tiếng

Phòng Thương mại Xuất nhập khẩu Máy móc và Sản phẩm Điện tử Trung Quốc (CCCME) khẳng định thuế quan mà EU áp dụng với xe điện Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu.

Anh: Áp thuế xe điện Trung Quốc có thể làm tăng rào cản thương mại Những quan ngại về các tác động sau khi châu Âu áp thuế xe điện Trung Quốc

Sự cố máy tính toàn cầu Microsoft gây tê liệt hoạt động ở nhiều lĩnh vực

Một sự cố công nghệ toàn cầu của Microsoft đã khiến các chuyến bay bị hoãn, nhiều ngân hàng ngừng hoạt động và các phương tiện truyền thông ngắt sóng trong ngày 19/7.

Chiến lược bán lẻ của Apple đã đánh bại Microsoft và Google như thế nào? Microsoft bị tố "cậy quyền", liên tục làm phiền để người dùng Edge chuyển sang Bing

Ford sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào Canada để sản xuất xe bán tải "Super Duty"

Hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ vừa công bố sẽ đầu tư 3 tỷ USD để đẩy mạnh sản xuất xe bán tải "Super Duty" tại một nhà máy ở Canada, nơi trước đây họ đã hoãn kế hoạch sản xuất xe điện (EV).

Bất ngờ khoản cổ tức "khủng" từ Honda, Toyota và Ford mang về cho VEAM mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận Doanh số bán ô tô tháng 5 tăng nhẹ, top 3 thuộc về Toyota, Hyundai và Ford

'Gã khổng lồ' viễn thông Nhật tăng cường sử dụng công nghệ AI

Softbank và Avatar Inn sẽ hợp tác để cung cấp “Dịch vụ khách hàng” sử dụng robot trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) cho các ngành đang thiếu hụt lao động.

Trí tuệ nhân tạo đã giúp Nvidia vươn lên thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào? Công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư 75 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo và chip