"Upside của thị trường chứng khoán đã tốt hơn"

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Tuần vừa qua, thị trường đã chứng khiến dòng tiền quay trở lại với nhóm cổ phiếu Ngân hàng và một phần cũng lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Mặc dù thanh khoản chưa cải thiện rõ rệt nhưng khi có sự dẫn dắt của nhóm Bluechips, sự tích cực đã có dấu hiệu được cải thiện.

Tâm điểm thị trường chứng khoán:
Chỉ số VN-Index đã tăng 37,72 điểm (+3,03%) trong tuần vừa qua.

Áp lực bán mạnh đã xuất hiện trong tuần trước đó nhưng tới tuần vừa rồi thì áp lực gần như đã không còn. Nút thắt lớn nhất chỉ là việc thanh khoản chưa đủ thuyết phục nhưng cần lưu ý rằng thị trường đi lên từ đáy thường với thanh khoản thấp và không nên kỳ vọng nhà đầu tư sẽ quay lại ngay. Tuy nhiên, khi thị trường đã tăng thêm 1 đoạn, tất cả sẽ cùng nhìn về 1 hướng.

 

Đi lên từ đáy thường với thanh khoản thấp và không nên kỳ vọng nhà đầu tư quay lại ngay

Tôi xin nêu ra một số nguyên nhân khiến cho dòng tiền còn chần chừ trong giai đoạn vừa qua. Đầu tiên vẫn đến từ việc thị trường xuất hiện nhịp giảm khá mạnh khiến cho tâm lý nhà đầu tư còn ngần ngại, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện nỗi lo lãi suất tăng trở lại. Tuy nhiên, theo tôi, dù lãi suất điều hành có thể được cơ quan lý điều chỉnh nhưng sẽ không tăng mạnh như e ngại.

Trong khi đó, còn một số nguyên nhân khác như khả năng FED hạ lãi suất chưa rõ ràng, bầu cử Tổng thống Mỹ. Cuối cùng, nhà đầu tư đang cầm tiền cũng muốn theo dõi xem nhóm ngành nào là nhóm dẫn dắt thị trường.

Trong tuần tới, VN-Index vẫn có thể duy trì được xu hướng tăng bởi các thị trường chứng khoán thế giới đều đã xác lập xu hướng tăng, rủi ro đến từ bên ngoài là không đáng kể. Thị trường Việt Nam cũng không xuất hiện các rủi ro và chỉ cần thanh khoản cải thiện dần qua từng phiên.

Về nhóm ngành, có thể sẽ có sự dịch chuyển khỏi nhóm Công nghệ do nhiều cổ phiếu đã về mức giá trị hợp lý (Fair value) để chuyển dịch sang các nhóm cổ phiếu đang có định giá hấp dẫn hơn như Ngân hàng, Chứng khoán.

Tất nhiên, câu chuyện tăng trưởng kết quả kinh doanh của các cổ phiếu ở nhóm Ngân hàng và Chứng khoán sẽ có sự phân hóa. Tuy nhiên, còn có những câu chuyện hỗ trợ riêng như tăng vốn, sáp nhật ngân hàng yếu kém, triển khai các giải pháp để nâng hạng thị trường. Điều tương tự cũng đã thúc đẩy các cổ phiếu Công nghệ hay UPCoM tăng giá mạnh mẽ giai đoạn vừa qua nhờ kỳ vọng về bán dẫn, thoái vốn chuyển sàn.

Nhìn chung, với tín hiệu chuyển biến tích cực hơn từ các cổ phiếu vốn hóa hàng đầu như VCB và BID, Upside của thị trường đang tốt hơn so giai đoạn 4 tháng đã qua. Cơ hội để chinh phục mốc 1.300 điểm đã sáng hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh

Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân

CTCK Yuanta Việt Nam

Bà Trần Thị Khánh Hiền

Giám đốc Khối phân tích                             

CTCK MB (MBS)         

Tiền đang ở chế độ "chờ"

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản thấp từ cuối tháng 6 đến nay, đây cũng là thời điểm chốt báo cáo tài chính quý II/2024 của doanh nghiệp niêm yết cũng như các công ty chứng khoán.

Một phần dòng tiền rút ra chốt quý II/2024 chưa quay trở lại. Ngoài ra, một số công ty chứng khoán cho vay ngoài cũng phải điều chỉnh margin lại ở thời điểm này để chốt báo cáo tài chính.

Chưa kể, dù số liệu vĩ mô vừa được công bố khá tích cực, GDP tăng cao bất ngờ, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chờ đợi thị trường giảm sâu hơn nữa để vào. Giai đoạn này có thể nói đang tăng trong nghi ngờ khi một số yếu tố rủi ro về tỷ giá, khối ngoại bán ròng hay lãi suất dần cao lên đang chi phối tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn, khiến họ dè dặt.

Quay trở lại thời điểm tháng 4 khi thị trường giảm xuống 1.200, diễn biến thanh khoản cũng như vậy, sau đó tăng trở lại.

          

Tiền chưa rút ra khỏi thị trường mà đang bật chế độ “chờ”.

          

Qua trao đổi và quan sát nhiều công ty chứng khoán, tiền chưa rút ra khỏi thị trường mà đang bật chế độ “chờ”. Tuần sau, sẽ có nhiều hơn các công ty niêm yết công bố BCTC quý II. Thường tin tốt sẽ ra trước, những doanh nghiệp lợi nhuận tích cực, thông tin thuận lợi sẽ công bố sớm và ngược lại. Lúc dòng tiền quay trở lại sẽ rất nhanh.

Đợt tăng mạnh trước đó cũng đã khiến một số nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu thị trường đã đạt đỉnh hay chưa. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chưa đạt đến giới hạn. Chỉ lưu ý sự tăng giá gần đây của các cổ phiếu vốn hóa trung bình (mid-cap) đã đưa định giá nhóm này lên 17,1 lần P/E, cao hơn khoảng 17% so với VN-Index. Thậm chí, các cổ phiếu mid-cap hiện đang được giao dịch ở mức P/B tương đương với các cổ phiếu vốn hóa lớn (large-cap).

Theo Thời Đại Copy