Nỗi khổ của chủ đất nền: "Tôi phải chờ cho người ta bán hết hàng rẻ đã, may ra mới bán được của mình"

Cùng vị trí, diện tích, khu vực nhưng mức giá bán ra cao hơn một chút thì chủ đất cũng rất khó ra hàng, mặc dù đó là bán lỗ. Hoặc là sản phẩm tiếp tục “ế”, hoặc chủ đất phải bán bằng giá của nền bên cạnh.

Nỗi khổ của chủ đất nền: "Tôi phải chờ cho người ta bán hết hàng rẻ đã, may ra mới bán được của mình"

Mới đây, một nhà đầu tư H sở hữu nền đất hơn 50m2 tại P.Long Trường, Q.9 (cũ, nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) đau đầu khi chia sẻ về câu chuyện bán lỗ của mình. Dù đã cắt lỗ 200 triệu đồng so với giá mua vào đầu năm 2022, nhưng hiện anh khổ sở vì bán mãi không được vì bị cạnh tranh với nguồn hàng bán lỗ sâu hơn.

Rao bán nền đất giá 2,6 tỷ đồng tại Q.9 hơn 2 tháng không có người hỏi mua, dù anh H đang khá bí dòng tiền. Đây là mức giá đã giảm 200 triệu đồng, chưa tính mức lỗ lãi ngân hàng và phí môi giới. Anh H cho biết, hiện cùng khu vực có một số nền đất đang giảm giá sâu hơn, còn khoảng 2,3-2,4 tỷ đồng/nền. Đây là lý do, nền đất của anh không ai hỏi.

“Tôi phải chờ cho người ta bán hết hàng rẻ đã, may ra mới bán được của mình. Còn nếu phải giảm tiếp để ra hàng thì tôi đành chọn cách chờ thị trường vậy, xoay sở khoản tiền chỗ khác”, anh H buồn rầu cho biết.

Như vậy, trường hợp như anh H không phải là nhà đầu tư chấp nhận bán bằng mọi giá, dù khó khăn tài chính. Tuy nhiên, anh lại gặp cản trở bởi những nguồn hàng giảm giá sâu. Vì thế, để ra hàng thu lại được dòng tiền lúc này không dễ dàng.

Quảng cáo

Nhà đầu tư này thực tế rất trông ngóng bán ra được. Lâu lâu anh gọi điện hỏi môi giới xem nền đất của mình là có ai hỏi mua hay chưa. Hoặc chỉ cần môi giới hỏi thông tin mảnh đất là anh đã mừng khấp khởi. Dù rất muốn bán ra nhưng anh H không giảm giá thêm mà chờ đợi.

2ws-3842.jpg

Người bán bất động sản đang bị cạnh tranh với hàng lỗ sâu. Ảnh: Bảo Anh

Theo các môi giới đất nền, những nền đất hiện bán ra ngang giá hoặc giảm nhẹ từ 100-300 triệu đồng/nền không dễ ra hàng. Mức giảm này có thể chốt được vào thời điểm cuối năm 2022. Hiện rất nhiều nguồn hàng ngộp ra thị trường, vì thế, giá chỉ giảm sâu nhà đầu tư sẵn tiền mới mua.

Một môi giới đất nền tự do cho hay, có một số nền đất khách đầu tư ưng ý nhưng khi môi giới gọi điện cho chủ đất để thương lượng giảm thêm thì chủ đất không đồng ý, do đó, giao dịch không diễn ra. Hiện nay, người đi mua ở tâm thế có nhiều sự lựa chọn, nên họ liên tục ép giá/làm giá giảm xuống tiền trăm triệu. Nếu chủ đất nào cần tiền gấp có thể chấp nhận bán ra. Ngược lại, một số chủ đất “cứng” thì chờ thêm thị trường, chứ không chịu bán lỗ sâu.

Cũng theo các môi giới, từ nay đến cuối năm, thị trường đất nền ven TP.HCM và vùng phụ cận có thể còn tiếp tục cắt lỗ. Nhiều nhà đầu tư rất muốn ra hàng nhưng chưa chịu mức giá người mua trả. Hiện các nền giảm sâu từ 600-800 triệu đồng/nền so với giá thị trường khu vực đã được giao dịch. Trong khi các nền đất giảm nhẹ, cả người bán và người mua đều chờ. Người bán cố gồng, chờ thị trường phục hồi, mong giá tăng trở lại. Còn người mua chờ “đạp” giá xuống thêm để mua vào.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8