Mỹ có thể tăng ưu đãi thuế cho xe điện Việt Nam - VinFast hưởng lợi lớn?

Việc xây dựng nhà máy cho thấy VinFast đang hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden về việc sản xuất xe điện tại Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ có thể tăng ưu đãi thuế cho xe điện Việt Nam - VinFast hưởng lợi lớn?

Theo Reuters, Mỹ có thể sẽ tăng các ưu đãi về thuế cho xe điện Việt Nam nếu muốn thu hút đầu tư lớn hơn vào ngành sản xuất của Mỹ, người đứng đầu cuộc vận động hành lang doanh nghiệp Mỹ tại Đông Nam Á cho biết.

Các quy tắc trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ (IRA) nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng pin xe điện Trung Quốc, và là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đạt được 50% doanh số bán xe mới của Mỹ vào năm 2030 là xe điện hoặc xe hybrid cắm điện. Nhưng Đạo luật hiện chỉ mang lại lợi ích cho các quốc gia đã ký kết hiệp định thương mại tự do với Washington - danh sách này không bao gồm Việt Nam.

Ông Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, người đứng đầu bộ phận Kinh doanh Mỹ-ASEAN, cho biết nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ USD vào tuần trước để sản xuất xe điện ở Bắc Carolina cho thị trường Mỹ. Tuy nhiên, hãng có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh nếu không được giảm thuế.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Năm (3/8), ông Osius cho biết VinFast đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden về việc sản xuất xe điện tại Mỹ. Họ muốn tham gia vào chuỗi cung ứng xe điện và không muốn bị đối xử khác biệt so với các nhà sản xuất xe điện khác.

Hiện "chưa có kế hoạch rõ ràng" để Việt Nam nhận được các lợi ích về thuế, nhưng việc VinFast tiếp tục xây dựng nhà máy cho thấy "một niềm tin rằng vấn đề này sẽ được giải quyết", ông Osius nói.

Việc chính quyền của ông Biden tìm giải pháp cho nhà sản xuất ô tô Việt Nam có thể là phép thử xem các lợi ích kinh tế của IRA có thể kéo dài đến đâu.

IRA cung cấp một khoản tín dụng thuế trị giá 7.500 USD cho xe điện được mua ở Mỹ, với điều kiện là một tỷ lệ phần trăm khoáng chất thiết yếu được sử dụng trong sản xuất pin đến từ nước này hoặc một đối tác trao đổi tự do.

Tháng 3/2023, Mỹ đã ký Thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Nhật Bản để đảm bảo ô tô Nhật sẽ được hưởng lợi từ tín dụng thuế. Hiện, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm kiếm điều tương tự.

Tuần trước ông Biden nói rằng ông có thể gặp lãnh đạo Việt Nam tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi vào tháng 9 năm nay, nơi hai nước dự kiến sẽ thống nhất về các bước nhằm củng cố thêm mối quan hệ đang ngày càng tốt đẹp trong những năm gần đây.

Ông Osius cho biết Washington nên tăng lợi ích về thuế cho các bên ký kết Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), một thỏa thuận thương mại liên quan đến 14 quốc gia, bao gồm Việt Nam và nước láng giềng Indonesia - quốc gia đang sở hữu trữ lượng khoáng sản vô cùng lớn.

Chính quyền Tổng thống Biden đã khởi động IPEF như một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế với châu Á sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương, nhưng hiệp định này vẫn đang thiếu các điều khoản tiếp cận thị trường mà các quốc gia ASEAN mong muốn.

Theo Nhịp sống thị trường

Đọc tiếp

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

IMF kêu gọi Pháp giảm thâm hụt ngân sách

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/6 kêu gọi Pháp nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế châu Âu.

Nhịp cầu doanh nghiệp

Chat với BizLIVE