Mua suất ngoại giao nhà ở xã hội, đôi vợ chồng trẻ "mất trắng" tiền cọc

Không ít trường hợp vì tin tưởng môi giới đã bỏ ra tiền trăm triệu đồng chỉ để “cọc” mua suất ngoại giao nhà ở xã hội. Nhưng kết quả nhận được lại là lá bốc thăm “trắng” và khoản tiền cọc trăm triệu khó đòi.

Mua suất ngoại giao nhà ở xã hội, đôi vợ chồng trẻ "mất trắng" tiền cọc

Đầu tháng 2/2023, vợ chồng chị A.M liên hệ với môi giới dựa trên thông tin trên nhóm cư dân chung cư ở Hà Nội. Môi giới này quảng cáo có suất ngoại căn nhà ở xã hội với mức giá mềm, chỉ khoảng 20 triệu đồng/m2.

Sau khi liên hệ và nghe tư vấn, chị A.M lo lắng vì việc làm hồ sơ nhà ở xã hội khá phức tạp, nhất là liên quan thông tin cư trú. Vợ chồng chị A.M bàn với nhau, chấp nhận cọc tiền trước căn nhà ở xã hội để "chắc suất mua".

Thế nhưng, đến tháng 5/2023, vợ chồng chị A.M mới ngã ngửa ra khi được biết, người mua NOXH vẫn phải tham gia nộp hồ sơ và bốc thăm.

Điều đáng nói, đến ngày bốc thăm, chồng chị A.M phải xếp hàng từ sáng sớm. Nhưng không may mắn, vợ chồng chị không bốc thăm trúng vào căn hộ nào.

Từ thời điểm thông tin nộp hồ sơ mua NOXH đăng tải trên các kênh thông tin đại chúng, vợ chồng chị A.M mới nhận ra: “Cọc nhầm vì tin tưởng môi giới”. Đến hiện tại, dù đã liên hệ với môi giới nhưng vợ chồng chị A.M vẫn chưa lấy lại khoản tiền trăm triệu đã cọc.

Cũng chỉ cách đây vài tháng, nhiều môi giới chào bán căn hộ nhà ở xã hội Green Tower tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội với mức giá 20-21 triệu đồng/m2. Theo thông tin môi giới cung cấp, khách xuống tiền sớm sẽ được lựa chọn căn, vị trí. Hợp đồng kí kết giữa chủ đầu tư và khách hàng theo hình thức góp vốn. Thực tế, đã không ít khách hàng xuống tiền mua nhà ở xã hội tại dự án này song trên thực tế, dự án này chưa được công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

z3704256802280-27062335925c646cee8ea5ff466011b2-3320.jpg
  1. Theo môi giới quảng cáo, đây là quỹ đất cho dự án nhà ở xã hội Green Tower Đại Mỗ.
Quảng cáo

Theo chia sẻ của luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM), đối với NOXH, không giống như nhà ở thương mại, không có việc chủ đầu tư mở bán, không có sự tự do mua bán, ở đây là thông báo thời gian và địa điểm nhận hồ sơ nộp cho chủ đầu tư.

Việc người dân có được mua hay không thì tùy theo việc nguyên tắc xét duyệt đối tượng của một dự án cụ thể, vào một thời điểm cụ thể theo quy định Điều 23 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Luật sư Trần Đức Phượng cho biết, quy trình mở bán NOXH gồm 5 bước sau:

Bước 1: Sau khi khởi công dự án, chủ đầu tư cung cấp thông tin dự án để công khai tại Cổng Thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Bước 2: Trước khi thực hiện việc bán nhà ở xã hội, Chủ đầu tư có báo cáo về tổng căn hộ sẽ bán và thời điểm bắt đầu bán để Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh biết và kiểm tra.

Bước 3: Chủ đầu tư nhận hồ sơ đăng ký mua của các khách hàng và thực hiện việc giải quyết theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Bước 4: Sau khi chọn được người mua (tùy theo bước 3 là trường hợp nào), chủ đầu tư lập danh sách khách hàng dự kiến được giải quyết và báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra.

Bước 5: Sau đó, chủ đầu tư ký kết hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư (nhà ở xã hội),…. với khách hàng.

Bước 6: Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập đầy đủ Danh sách các đối tượng (bao gồm cả các thành viên trong hộ) đã được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội gửi về Sở Xây dựng địa phương nơi có dự án để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc.

“Nếu hình thức là hợp đồng vay vốn nhưng có nội dung mở bán, nội dung nhận hồ sơ, nội dung hứa hẹn việc sẽ bán thì đây cũng là hình thức không đảm bảo các điều kiện theo quy định, mặt khác chứa đựng nội dung chủ đầu tư cố ý lừa dối, gây nhầm lẫn cho những đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ NOXH thì cũng xử lý vi phạm như điểm c khoản 1 Điều 64 Nghị định 16/2022/NĐ-CP”, luật sư Trần Đức Phượng nhấn mạnh.

Theo vị luật sư này, căn cứ vào quy định pháp luật, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội không được ký hợp đồng vay vốn với chủ đầu tư hoặc trả khoản tiền như đặt cọc khi dự án chưa hoàn thiện về pháp lý như dự án chưa khởi công để đề phòng “mất trắng”.

Theo Nhịp sống thị trường Sao chép

Cùng chuyên mục Bất động sản

Cung mới ít ỏi đẩy giá biệt thự, liền kề thứ cấp ở Hà Nội tăng mạnh

Trong khi thị trường sơ cấp không ghi nhận nhiều thay đổi về giá và tỉ lệ hấp thụ thì trên thị trường thứ cấp, tại một số khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản Hà Nội khi ghi nhận giá biệt thự gia tăng mạnh.

Vincom Retail có quý thứ 6 liên tiếp lãi trên 1.000 tỷ đồng Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Người nước ngoài ưa thích sở hữu loại hình bất động sản nào tại Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng hiệu ứng của Luật Đất đai 2024 sẽ tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều lĩnh vực kinh tế tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành và đồng nghĩa với việc họ sẽ mua bất động sản tại Việt Nam.

Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM Sau căn hộ, loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt dòng tiền?

“Ông lớn” Hàn Quốc đề xuất xây tổ hợp tỷ USD ở Hạ Long

Đề xuất được ông Park Gi-Beom, Chủ tịch Hiệp hội Greyhound Hàn Quốc (Hiệp hội KGA) đưa ra với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Cao Tường Huy khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh chiều ngày 18/7, theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh.

6 tháng đầu năm 2024, Vinhomes báo lãi sau thuế giảm 47% Chủ tịch Hội đồng quản trị bị tạm hoãn xuất cảnh, Địa ốc Hoàng Quân "hẹn" nộp thuế trước 25/7

Bắc Giang lập quy hoạch khu đô thị và trung tâm hành chính rộng 200 ha

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định số 653/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị và Trung tâm hành chính huyện Lục Ngạn, tỷ lệ 1/500.

Dragon Capital bán gần 6 triệu cổ phiếu HSG, hạ sở hữu xuống dưới 9% Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay, RON 95 sát mốc 23.000 đồng/lít

“Ông chủ” khu đô thị 1,9 tỷ USD ở Hà Nội xin xây nhà ở xã hội

Sáng 17/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Trưởng Đoàn công tác số 1 của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023” đã chủ trì buổi

ACB huy động gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu trong 2 tháng Hoàng Anh Gia Lai thế chấp gần 166 triệu cổ phần công ty chăn nuôi để đảm bảo cho khoản vay 1.050 tỷ đồng

Hà Nội kiến nghị rút ngắn thời gian, thủ tục chọn chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Kiến nghị được đại diện UBND Hà Nội đưa ra chiều 17/7 khi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”.

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh vì công ty nợ thuế Phân khúc bất động sản này liên tục có diễn biến tích cực tại Tp.HCM

Ninh Thuận tìm chủ đầu tư xây khu đô thị hơn 8.350 tỷ đồng

Khu đất triển khai dự án có tổng diện tích 91,37 ha tại phường Phước Mỹ và xã Thành Hải; trong đó: đất ở khoảng 36,17 ha, đất xây dựng nhà ở xã hội 6,1 ha, còn lại là đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt

Trong quý II vừa qua, phân khúc căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 ghi nhận kết quả giao dịch tốt, chiếm 42%. Theo sau là phân khúc đất nền, nhà thấp tầng và căn hộ trung cấp.

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước

Thanh Hoá điều chỉnh quy hoạch nhiều lô đất trong khu đô thị 1 tỷ USD

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 11/7 đã ký Quyết định số 2917/QĐ- UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn (một phần khu I.

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL Fitch Ratings lần đầu xếp hạng tín nhiệm Sacombank với triển vọng ổn định

Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất khi các Luật có hiệu lực từ 1/8

Khi các luật mới được áp dụng, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Đồng nghĩa, giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Luật Đất đai sẽ rút ngắn thời gian và chi phí giải phóng nguồn lực đất đai Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Bộ ba Luật sắp có hiệu lực, kỳ vọng tín dụng bất động sản sẽ bật tăng

Mặc dù lãi suất cho vay bất động sản vẫn ở mức thấp, nhưng pháp lý dự án, các quy định về điều kiện vay, giá nhà tăng cao, thu nhập giảm sút khiến người mua nhà và chủ đầu tư đều tiếp cận vốn vay chưa hiệu quả.

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực [Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8