Lạm phát tháng 4 và GDP quý 1 khu vực đồng euro chính được công bố: ECB có thể đi trước FED trong việc hạ lãi suất?

Theo dữ liệu được công bố ngày 30/4, lạm phát tháng 4 ở khu vực đồng euro giữ ổn định ở mức 2,4%, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng trở lại trong quý 1.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lạm phát tháng 4 và GDP quý 1 khu vực đồng euro chính được công bố: ECB có thể đi trước FED trong việc hạ lãi suất?

Lạm phát toàn phần của khu vực đồng euro tháng 4 ở mức 2,4%, đúng như dự báo của các nhà kinh tế tham gia thăm dò của Reuters. Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát toàn phần là 0,6%.

Đây là tháng thứ 7 liên tiếp tỷ lệ lạm phát dưới 3%, mặc dù tỷ lệ này đã tăng nhẹ trong tháng 12 do giá năng lượng tăng.

Lạm phát lõi (không bao gồm năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá) giảm từ mức 2,9% trong tháng 3 xuống 2,7% trong tháng 4.

Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 0,3% trong 3 tháng đầu năm, tốt hơn so với dự đoán chung của các nhà kinh tế. GDP trong quý 4 năm 2023 được điều chỉnh từ không tăng trưởng thành giảm 0,1%, có nghĩa là khu vực đồng euro đã rơi vào suy thoái kỹ thuật vào nửa cuối năm ngoái.

Theo dữ liệu của LSEG, thị trường đang gia tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 6/6. Thậm chí, thị trường dự đoán gần 70% khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 6. Tỷ lệ này còn cao hơn trong tháng 7 hoặc tháng 9.

Một loạt thành viên ECB có quyền bỏ phiếu đã trao đổi với CNBC hồi đầu tháng này rằng việc hạ lãi suất vào tháng 6 là có khả năng, để ngăn chặn tình trạng suy thoái quá mức của nền kinh tế khu vực đồng euro. Họ cũng cảnh báo những rủi ro từ giá dầu và biến động ở Trung Đông.

Nhà kinh tế châu Âu Gerardo Martinez tại BNP Paribas cho biết, thực tế lạm phát dịch vụ giảm lần đầu tiên sau 6 tháng là yếu tố quan trọng làm gia tăng niềm tin rằng ECB sẽ hạ lãi suất chính sách vào tháng 6.

Tuy nhiên, ông Martinez lưu ý rằng lạm phát lõi giảm thấp hơn một chút so với dự kiến và sự biến động ở một số lĩnh vực dịch vụ đã làm tăng tỷ lệ lạm phát ở Pháp và Ý.

Vì thế, ông Martinez đánh giá rằng con đường từ nay có thể sẽ gập ghềnh và không có gì là chắc chắn. Ông dự đoán ECB sẽ có tốc độ nới lỏng chậm rãi và thận trọng.

Trong khi đó, loạt số liệu kinh tế được công bố gần đây khiến các nhà đầu tư nghi ngờ việc FED sẽ hạ lãi suất trong kỳ họp tháng 6 tới. Kịch bản nền kinh tế Mỹ không hạ cánh đang được nhiều chuyên gia nhắc tới trong thời gian gần đây thay vì hạ cánh cứng hay hạ cánh mềm như trước đây.

Theo CNBC

Theo markettimes.vn

Đọc tiếp

Nhịp cầu doanh nghiệp

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Vàng và bitcoin phập phồng theo nợ công của Mỹ

Giá bitcon năm nay tăng gần 60%, lý do được cho là bởi mua mạnh từ các quỹ ETF, trong khi vàng tăng hơn 20% do Mỹ sắp giảm lãi suất. Nhưng tại sao các nhà đầu tư vàng và bitcoin đang rất quan tâm đến nợ chính phủ của Mỹ đang tăng mạnh?

Chat với BizLIVE