Giá "vàng đen" tăng 4 tuần liên tiếp khi lượng tồn kho sụt giảm

Giá dầu Brent tăng 0,4%, trong khi giá dầu WTI tăng 2,1%, ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp khi lượng tồn kho sụt giảm cho thấy nhu cầu dầu đang gia tăng.

Giá
Kho dự trữ dầu quốc gia Shibushi ở quận Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Giá dầu thế giới quay đầu giảm trong phiên giao dịch cuối tuần này, song vẫn ghi nhận tuần đi lên thứ tư liên tiếp, khi lượng tồn kho sụt giảm cho thấy nhu cầu dầu đang gia tăng.

Thị trường dầu diễn biến đầy hưng phấn trong tuần này khi liên tiếp đi lên và chạm mức “đỉnh” 2 tháng (trong phiên 1/7) nhờ hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong mùa Hè ở Bắc Bán cầu. 

Cùng với đó, tâm lý lo ngại rằng xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng và làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu cũng là nhân tố nâng đỡ giá “vàng đen”.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cùng với các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã gia hạn hầu hết các chương trình cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025. Việc cắt giảm sản lượng đó đã khiến các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ thiếu hụt trong quý 3/2024, do hoạt động vận tải và nhu cầu về điều hòa không khí trong mùa Hè sẽ "ngốn" vào kho dự trữ nhiên liệu.

Thêm vào chuỗi thông tin hỗ trợ giá dầu là báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm 12,2 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters nhận định mức giảm là 680.000 thùng. 
Quảng cáo

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung do cơn bão Beryl cũng tạo động lực cho giá dầu, dù những lo ngại đã giảm sau khi Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ dự báo cơn bão suy yếu khi đi vào vịnh Mexico trong tuần này. 

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/7, giá dầu giảm do khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza ngày càng lớn.

Khép phiên này, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn giảm 89 xu, tương đương 1,02%, xuống 86,54 USD/thùng, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2024 vào đầu phiên. Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Middle (WTI) của Mỹ giao dịch ở mức 83,16 USD/thùng, giảm 72 xu, tương đương 0,9%.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 0,4%, trong khi giá dầu WTI tăng 2,1%, ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp. Kể từ đầu năm 2024 tới nay, giá dầu Brent và dầu WTI tăng lần lượt 12,3% và 16,1%. 

Các nhà phân tích dự báo các điều kiện trên thị trường sẽ thắt chặt hơn trong quý 3/2024, khi nhu cầu nhiên liệu mùa Hè tăng cao. 

Ngân hàng UBS dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay. Ngân hàng này cũng dự báo dự trữ sẽ giảm mạnh hơn trong các tuần tới khi OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến tháng Chín.

Trong khi đó, kịch bản Mỹ sắp cắt giảm lãi suất đang đến gần làm tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu mỏ sẽ đi lên.

Theo vietnamplus.vn Sao chép

Cùng chuyên mục Hàng hóa - Nguyên liệu

Indonesia đấu thầu mua 320.000 tấn gạo, giá gạo xuất khẩu sẽ tăng

Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) vừa phát thư mời đấu thầu quốc tế mua 320.000 tấn gạo loại 5% tấm. Gói thầu này diễn ra khi lúa Hè Thu đang thu hoạch rộ, tạo động lực cho giá lúa gạo tăng trở lại sau thời gian sụt giảm do thị trường gạo xuất khẩu trầm lắng.

Thị trường trầm lắng kéo giá gạo xuất khẩu xuống thấp hơn giá Lộc Trời bỏ thầu Bulog

Giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 23 xu (0,3%) xuống 82,40 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 11/6; giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 35 xu xuống 79,78 USD/thùng, cũng ở mức thấp của một tháng.

Giá dầu biến động liên tục khi nhà đầu tư phân vân trước tín hiệu trái chiều Giá dầu thế giới giảm hai tuần liên tiếp do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Cắt giảm thuế nhập khẩu gạo có hiệu lực khiến thương nhân Philippines tăng nhận hàng

Sắc lệnh EO 62 chính thức áp dụng vào ngày 05/7, thúc đẩy thương nhân Philippines tăng nhận hàng từ Việt Nam, giúp xuất khẩu gạo nửa đầu tháng 7 tăng lên gần 3 nghìn tấn. Dự kiến, hết tháng này lượng gạo xuất khẩu sẽ còn tăng thêm.

Thương nhân Philippines tạm dừng nhận hàng chờ chính sách thuế mới dẫn đến tồn kho lớn, giao dịch yếu Bộ Nông Nghiệp Philippines mong muốn hợp tác hiệu quả với Tân Long Group

Giá dầu thế giới giảm hai tuần liên tiếp do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng lo ngại ngày càng nhiều về nhu cầu của Trung Quốc đang gây sức ép lên thị trường, sau khi loạt số liệu được công bố đầu tuần này cho thấy triển vọng nhu cầu yếu đi.

Giá dầu thế giới giảm trước những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc Giá dầu tăng 2% do dự trữ dầu của Mỹ giảm, đồng USD yếu

Giá bình quân xuất khẩu nhân điều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2022

Giá bình quân xuất khẩu nhân điều của Việt Nam trong tháng 6 đạt mức 6.008 USD/tấn, tăng gần 10% so với tháng trước và tăng gần 5% so với tháng 6/2023. Đây là mức giá bình quân xuất khẩu nhân điều cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Kim ngạch xuất khẩu điều năm 2023 dự báo đạt 3,05 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra

NESCAFÉ thu hút hàng nghìn người tham gia trải nghiệm “Khơi mở thế giới của bạn”

Lần đầu tiên NESCAFÉ mang đến “bữa tiệc ánh sáng” ấn tượng với hơn 500 drone biểu diễn mãn nhãn trên nền nhạc trong hơn 10 phút, cùng phần tương tác độc đáo với màn hình SkyLED lớn nhất Việt Nam tại bến Bạch Đằng, TP. Hồ Chí Minh.

Nestlé Việt Nam cùng đối tác thúc đẩy sáng kiến giảm phát thải trong chuỗi cung ứng Nestlé đầu tư thêm 100 triệu USD, tiếp tục mở rộng sản xuất tại thị trường Việt Nam Nestlé góp phần quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới

Chuyển động thị trường: Giá vàng châu Á tăng trước khả năng Fed sớm hạ lãi suất

Giá vàng tăng trong phiên 16/7 tại châu Á, khi phát biểu của Chủ tịch Fed đã làm tăng khả năng hạ lãi suất vào tháng 9/2024, dù các nhà đầu tư vẫn chờ thêm các số liệu kinh tế của Mỹ.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều do ảnh hưởng chính trị ở Mỹ Chuyển động thị trường: Bất ổn chính trị tác động đến thị trường tài chính và hàng hóa châu Á

Giá dầu thế giới giảm trước những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc

Phiên 15/7, giá dầu thế giới giảm khi những lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc lấn át những tin tức tích cực về kinh tế Mỹ, tình hình hạn chế nguồn cung của OPEC+, cũng như căng thẳng ở Trung Đông.

Giá dầu thế giới giảm do lo ngại ảnh hưởng của bão Beryl Dự trữ xăng và dầu thô của Mỹ giảm mạnh khiến giá dầu thế giới đi lên